Kết quả sau 15 năm thực hiện chương trình cho vay hộ sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn

Đăng ngày 06 - 05 - 2022
100%

Sau 15 năm triển khai Chương trình cho vay hộ sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn theo Quyết định số 31, ngày 5-3-2007 của Thủ tướng Chính phủ, đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Bá Thước đã tạo điều kiện cho hàng nghìn hộ gia đình không thuộc hộ nghèo được tiếp cận với nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Nhà nước đầu tư các hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhằm cải thiện nâng cao đời sống, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững ở địa phương.

Đàn bò của gia đình anh Trương Văn Liên sinh trưởng, phát triển tốt nhờ được tham gia các đợt tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi do Hội nông dân xã tổ chức

Trước đây, hộ gia đình anh Trương Văn Liên, ở thôn Riềng, xã Điền Lư, huyện Bá Thước nhận khoán khoảng 10 ha diện tích đất 02, nhưng do không có vốn đầu tư sản xuất, gia đình anh chỉ trồng cây luồng và chăm sóc theo phương thức truyền thống, do vậy chất lượng cây lồng giảm theo từng năm, dẫn đến thu nhập bấp bênh, không ổn định. Qua nắm bắt thông tin và tìm tòi học hỏi từ một số mô hình làm kinh tế hiệu quả trong và ngoài xã, anh Trương Văn Liên đã chuyển đổi gần 7ha diện tích trồng luồng bị suy thoái sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao hơn theo hướng hàng hóa phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu, như: Cây Bưởi diễn, Bí đao, Ngô, lạc và hoa màu các loại…đặc biệt, anh Trương Văn Liên đã tận dụng tối đa quỹ đất của gia đình trồng cỏ làm thức ăn chăn nuôi cho trâu, bò. Trong quá trình trồng trọt và chăn nuôi, gia đình Liên gặp không ít khó khăn về vốn để đầu tư sản xuất; chủ yếu trồng trọt, chăn nuôi theo hướng lấy ngắn nuôi dài. Nhận thấy tiềm năng, lợi thế về điều kiện đất đai của gia đình anh, Hội Nông dân xã Điền Lư đã nhận ủy thác với Ngân hàng CSXH huyện tạo điều kiện cho anh Liên vay 30 triệu đồng theo Chương trình cho vay hộ sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn để giúp gia đình anh Trương Văn Liên có thêm nguồn vốn đầu tư vào trồng trọt, chăn nuôi; ngoài ra, anh còn được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật, áp dụng một cách hiệu quả trong sản xuất.

Anh Trương Văn Liên đã tận dụng tối đa quỹ đất của gia đình trồng cỏ làm thức ăn chăn nuôi.

Anh Trương Văn Liên chia sẻ: “Trước đây kinh tế gia đình tôi rất khó khăn, đất đai có nhiều nhưng lại thiếu vốn đầu tư sản xuất, được sự quan tâm của Ngân hành chính sách xã hội Bá Thước và Hội Nông dân xã tạo điều kiện cho gia đình tôi vay 30 triệu đồng, tôi đã đầu tư vào chăn nuôi và trồng các loại cây ngắn có hiệu quả kinh tế, trừ chi phí, hàng năm gia đình tôi cho thu nhập hơn 150 triệu đồng”.

Diện tích trồng Bí đao của gia đình anh Trương Văn Liên đã cho thu hoạch hơn 5 tấn quả ở lứa đầu tiên

Bá Thước là một trong 6 huyện nghèo của tỉnh Thanh Hóa, toàn huyện có 21 xã, thị trấn trong đó, có 20 xã được thụ hưởng nguồn vốn của Chương trình cho vay hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn. Đây là chìa khóa giúp người dân trên địa bàn huyện thay đổi cách nghĩ, cách làm và khơi dậy được tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương để mở ra hướng đi mới trong phát triển sản xuất.

Ngân hàng CSXH Bá Thước triển khai thực hiện Chương trình cho vay hộ sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn

Để triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình cho vay hộ sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn, hàng năm, Ngân hàng CSXH Bá Thước chủ động tham mưu cho Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH huyện ban hành các văn bản chỉ đạo, giao chỉ tiêu kế hoạch cho các xã; đồng thời tiến hành rà soát nhu cầu vay vốn của người dân trên địa bàn; phối kết hợp với các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác các cấp, như: Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Cựu Chiến binh và Đoàn thanh niên,với 302 Tổ tiết kiệm và vay vốn, để thực hiện Chương trình tín dụng và đẩy nhanh tiến độ giải ngân, đáp ứng nhu cầu vay vốn của người dân.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền về nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Nhà nước và tổ chức giải ngân kịp thời đến các hộ dân, tính đến nay, tổng dư nợ cho vay Chương trình hộ sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn đạt trên 114 tỷ đồng, cho 2.979 hộ vay vốn,chiếm trên 24% tổng số dư nợ của Ngân hàng.

Từ nguồn vốn vay của Chương trình, nhiều hộ dân ở vùng khó khăn trên địa bàn huyện Bá Thước đã sử dụng có hiệu quả, đúng mục đích khi đầu tư trồng trọt, chăn nuôi,  sản xuất, kinh doanh. Qua đó, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, vươn lên làm giàu chính đáng và tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động nông thôn.

Nhiều hộ dân ở vùng khó khăn trên địa bàn huyện Bá Thước đã sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả khi đầu tư vào sản xuất

Ông Trịnh Anh Tuấn, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bá Thước cho biết: “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tranh thủ các nguồn vốn từ Trung ương, địa phương để đáp ứng nhu cầu vay vốn của người dân, đảm bảo cho các hộ có nhu cầu, đủ điều kiện đều được vay vốn từ Chương trình này. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tổ chức Chính trị xã hội nhận ủy thác các cấp, chính quyền cấp xã để thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền đến người dân về các chương trình tín dụng chính sách; các đối tượng được thụ hưởng và phương thức cho vay để người dân hiểu rõ; lồng ghép các chương trình khuyên nông, khuyên lâm, khuyến ngư với việc vay vốn của NHCSXH, làm tốt công tác tư vấn, hướng dẫn về phương án, cách thức làm ăn phù hợp với điều kiện của thôn, xã, xây dựng và nhân rộng mô hình sản xuất, kinh doanh điển hình, áp dụng các mô hình làm ăn có hiệu quả, cây trồng vật nuôi phù hợp vào sản xuất kinh doanh; động viên, giúp đỡ các hộ vay sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả”. 

Ngân hàng CSXH Bá Thước luôn làm tốt công tác tuyên truyền về nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Nhà nước và tổ chức giải ngân kịp thời đến các hộ dân.

Với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, cùng sự nỗ lực, cố gắng của các cấp ủy, chính quyền trong huyện, trong đó có sự đồng hành của Ngân hàng CSXH huyện đối với người dân, tin tưởng rằng, bà con nông dân trên địa bàn huyện sẽ phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng, đẩy mạnh phát triển sản xuất, góp phần thực hiện tốt chương trình giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện miền núi Bá Thước.

Văn An

<

Tin mới nhất

Phiên họp thường kỳ quý III Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội huyện Bá...(25/10/2023 3:10 CH)

Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện mô hình trình diễn giống lúa lai HD879 trên địa bàn huyện vụ...(26/09/2023 9:17 SA)

Uỷ ban nhân dân huyện - Hội Nông dân huyện tổng kết phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh...(01/09/2023 10:33 SA)

Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Thanh Hoá kiểm tra, giám sát Ban...(31/08/2023 4:21 CH)

Hội nghị triển khai thực hiện nhiệm vụ Thoả thuận liên ngành số 01 và 02 sáu tháng cuối năm 2023 (10/08/2023 3:11 CH)

Hội nghị thực hiện các nhiệm vụ giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công các chương...(27/07/2023 10:09 SA)

Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
162 người đã bình chọn
°
1731 người đang online