Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tổng kết và chuyển giao Chương trình vùng Bá Thước

Đăng ngày 17 - 09 - 2023
100%

Sáng 15-9, Ban Quản lý Dự án huyện Bá Thước phối hợp với tổ chức Tầm nhìn Thế giới (TNTG) tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm hoạt động và chuyển giao Chương trình vùng Bá Thước.

Các đại biểu dự hội nghị

Tham dự có bà Terry Leong, Trưởng đại diện của Tổ chức TNTG Malaysia; bà Thân Thị Hà, Giám đốc các Chương trình Quốc gia TNTG; đại diện Quản lý các Chương trình vùng miền TNTG; đại diện phòng An ninh đối ngoại PA01 Công an tỉnh Thanh Hoá. Về phía huyện Bá Thước có các đồng chí: Bùi Thị Hoa, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Lò Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Quản lý Dự án huyện; đại diện một số phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện; các đồng chí lãnh đạo 5 xã dự án.

Toàn cảnh hội nghị

Trong 15 năm (từ 2008-2023), thông qua Chương trình vùng Bá Thước, tổ chức TNTG đã triển khai thực hiện các chương trình dự án ở 5 xã Điền Quang, Điền Thượng, Kỳ Tân, Văn Nho, Thành Sơn. Gồm các dự án: Y tế - Dinh dưỡng; Giáo dục; Bảo vệ trẻ em và sự tham gia của trẻ; Huy động cộng đồng và bảo trợ; Phát triển sinh kế, với tổng ngân sách tài trợ hơn 127 tỷ đồng. Qua 15 năm triển khai các hợp phần dự án, đến nay diện mạo nông thôn ở các xã đã có nhiều đổi thay rõ rệt; đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên đáng kể; tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo giảm theo từng năm; trẻ em có điều kiện đến trường học tập tốt hơn và tỷ lệ trẻ dưới năm tuổi suy dinh dưỡng thể thấp còi giảm đáng kể.

Đại diện Chương trình vùng Bá Thước giới thiệu kết quả đạt được trong 15 qua tại các xã triển khai dự án

Theo đánh giá của tổ chức Tầm nhìn Thế giới, thời gian qua Ban bảo vệ trẻ em từ cấp huyện đến cấp xã ở Bá Thước đã thực hiện hiệu quả các can thiệp: Phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em, phòng chống đuối nước, mô hình Vãng gia cải thiện an sinh cho trẻ; hỗ trợ các mô hình về Kỷ luật tích cực, Gia đình toàn mỹ; truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về bảo vệ trẻ em. Lồng ghép nâng cao sinh kế với phát triển chăn nuôi để cải thiện bữa ăn gia đình. Đầu tư xây dựng công trình nước sạch, vệ sinh, đảm bảo sức khoẻ cho bà mẹ, trẻ em và các hộ gia đình.

Bà Thân Thị Hà, Giám đốc các Chương trình Quốc gia TNTG phát biểu tại hội nghị

Để giúp trẻ em đạt kết quả học tập tốt hơn, Tầm nhìn Thế giới đã hợp tác với chính quyền địa phương, Phòng GD&ĐT huyện Bá Thước và cộng đồng hỗ trợ các bậc trường học từ mầm non đến trung học cơ sở về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng học tập, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học ở các nhà trường tại vùng dự án. Nhờ đó đến nay, huyện Bá Thước có 99% trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến 18 tuổi đến trường đi học; 90% giáo viên đã áp dụng phương pháp giảng dạy tích cực.

Đồng chí Lò Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Quản lý Dự án huyện và ông Trần Phạm Hiền, Trưởng Chương trình vùng Bá Thước cùng chủ trì hội nghị

Cùng với đó, Tầm nhìn Thế giới đã hỗ trợ đào tạo đội ngũ thú y địa phương và cung cấp các công cụ cần thiết để điều trị bệnh cho vật nuôi. Các hộ dân được hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, hướng dẫn kỹ thuật canh tác hiệu quả và thích ứng với biến đổi khí hậu. Ngoài ra, người dân địa phương thành lập và điều hành các nhóm tiết kiệm, giúp cộng đồng tiếp cận các khoản vay để đầu tư vào sản xuất nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Theo thống kê, trung bình hàng năm, trên địa bàn huyện Bá Thước có 2.500 trẻ em được Tầm Nhìn Thế Giới bảo trợ, bao gồm cả trẻ dễ bị tổn thương nhất. Đây là nguồn động viên của nhà bảo trợ đối với trẻ em nhỏ, giúp các em biết yêu thương, biết trân trọng và hiện thực hoá ước mơ của mình.

Ký biên bản chuyển giao giữa TNTG Việt Nam và Ban Quản lý Chương trình vùng Bá Thước

Tại hội nghị, Tổ chức Tầm nhìn Thế giới và Ban Quản lý Dự án huyện Bá Thước thực hiện ký biên bản chuyển giao Chương trình vùng Bá Thước. Được biết, giai đoạn tiếp theo, Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Quốc tế tại Việt Nam phối hợp với Ban Quản lý Chương trình vùng Bá Thước sẽ lập Chương trình vùng Bá Thước 2 tại 5 xã: Lương Trung, Lương Nội, Lũng Cao, Cổ Lũng, Thành Lâm.

Nhân dịp này, có 1 tập thể và 14 cá nhân được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong công tác phát triển cộng đồng, giai đoạn 2018-2023.

Đồng chí Bùi Thị Hoa, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện trao Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Bá Thước cho cá nhân đạt thành tích

Phó Chủ tịch UBND huyện Bá Thước Lò Văn Thắng trao Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho tập thể và các cá nhân đạt thành tích

Đồng chí Lò Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Quản lý Dự án huyện Bá Thước phát biểu bế mạc hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lò Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Quản lý Dự án huyện Bá Thước thay mặt các đồng chí lãnh đạo huyện ghi nhận và biểu dương Ban Quản lý dự án 5 xã Điền Quang, Điền Thượng, Văn Nho, Kỳ Tân, Thành Sơn và các cộng tác viên đã đồng hành cùng với Chương trình vùng Bá Thước trong suốt 15 năm vừa qua. Đồng thời mong muốn các ngành, các cấp của huyện tiếp tục duy trì các mô hình và kết quả đã đạt được của các dự án trong Chương trình.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Lò Văn Thắng cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Tổ chức Tầm nhìn Thế giới và mong muốn sẽ tiếp tục hỗ trợ cho các xã chưa được hưởng lợi tại huyện Bá Thước; đặc biệt là các dự án ngắn hạn về công tác bảo vệ trẻ em, phát triển sinh kế, góp phần nâng cao thu nhập, đời sống cho các hộ gia đình, nhất là hộ gia đình nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Văn An

<

Tin mới nhất

Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
147 người đã bình chọn
1404 người đang online