Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập lực lượng Kiểm lâm Việt Nam (21/5/1973 - 21/5/2023)

Đăng ngày 01 - 06 - 2023
100%

Chiều ngày 16/5, Hạt Kiểm lâm Bá Thước và Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Pù Luông tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập lực lượng Kiểm lâm Việt Nam (21/5/1973 - 21/5/2023).

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Các đại biểu tham dự buổi tọa đàm

Dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Bùi Thị Hoa, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo huyện, lãnh đạo Hạt Kiểm lâm qua các thời kỳ; lãnh đạo cácban, phòng, ngành, cơ quan chức năng, đại diện các xã, thị trấn trên địa bàn huyện; các đồng chí công chức, viên chức Kiểm lâm.

Đồng chí Nguyễn Văn Cử, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bá Thước ôn lại lịch sử truyền thống của Kiểm lâm Việt Nam

Tại Lễ kỷ niệm, các đại biểu cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang 50 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển của lực lượng Kiểm lâm Việt Nam. Cùng với sự phát triển và ra đời của lực lượng Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa, Hạt Kiểm lâm huyện  Bá Thước được thành lập ngày 15/11/1973. Buổi đầu thành lập, Văn phòng Hạt Kiểm lâm Bá Thước có trụ sở chính đóng tại khu vực Phà La Hán, đến năm 1979 Văn phòng Hạt Kiểm lâm huyện Bá Thước được di chuyển từ phà La Hán về đóng tại thôn Bá Lộc, xã Thiết Ống cho đến nay. Nhiệm vụ là tham mưu toàn diện cho Huyện ủy, HĐND và UBND huyện Bá Thước thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về quản lý, bảo vệ rừng và thừa hành pháp luật trên địa bàn. Toàn huyện có tổng diện tích tự nhiên trên: 77.522 ha. Trong đó diện tích rừng và đất Lâm nghiệp trên 54.781 ha.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi tọa đàm

Qua 50 năm thành lập, xây dựng và trưởng thành, cán bộ Công chức, Viên chức Hạt Kiểm lâm huyện Bá Thước đã khắc phục khó khăn, tham mưu tích cực cho Huyện ủy, HĐND và UBND huyện bảo vệ an toàn vốn rừng hiện có, diện tích rừng trồng mới không ngừng tăng lên, kinh tế nghề rừng ngày càng phát triển góp phần quan trọng trong việc cải thiện đời sống nhân dân, khằng định vai trò, vị thế của lực lượng Kiểm lâm trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa Nông nghiệp, Nông thôn miền núi. Kết quả đến nay, ngoài diện tích rừng và đất Lâm nghiệp nhà nước đã giao cho 3 chủ rừng nhà nước, phần còn lại đã giao ổn định cho 11.522 hộ gia đình, cá nhân với diện tích: 30.296 ha.

Cùng với sự phát triển của lực lượng Kiểm lâm toàn quốc, lực lượng Kiểm lâm rừng đặc dụng Pù Luông được ra đời năm 1999 trực thuộc Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa. Hạt Kiểm lâm Khu BTTN Pù Luông có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 16.999,81 ha rừng và đất rừng; làm tốt công tác bảo tồn thiên nhiên, bảo tồn đa dang sinh học; phối hợp với chính quyền địa phương trên địa bàn huyện Bá Thước và huyện Quan Hóa tổ chức thực hiện các chương trình, dự án ổn định dân cư, phát triển kinh tế cho cộng đồng người dân vùng đệm khu bảo tồn; hợp tác có hiệu quả với các tổ chức nước ngoài, đặt nền tảng cho phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng. Bên cạnh đó cònnghiên cứu bảo tồn và phát triển các loài động vật, thực vật  quý hiếm như: Gấu, Cầy vằn Bắc, các loài khỉ, bộ móng guốc và các loài lưỡng cư. Các loại thực vật như: Thông Pà Cò, Thông đỏ Bắc, Nghiến, Trai lý, Đỉnh tùng, Chè hoa vàng,...; nghiên cứu kỹ thuật gây trồng một số loài dược liệu có giá trị: Bảy lá một hoa, Ngải đen, La hán quả.

Trong suốt 50 năm hình thành và phát triển, lực lượng Kiểm lâm Bá Thước đã phát hiện và xử lý gần 15.000 vụ vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng. Tịch thu hàng nghìn m3 gỗ, hơn 2 tấn động vật hoang dã và nhiều phương tiện xe máy, cưa xăng. Thu nộp ngân sách hơn 20 tỷ đồng; góp phần nâng độ che phủ rừng từ 60,8% năm 2006 tăng lên 70,5% năm 2022.

Đồng chí Lê Quang Huy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi tọa đàm

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm đồng chí Lê Quang Huy, Phó Chủ tịch UBND huyện ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của lực lượng Kiểm lâm trên địa bàn huyện đạt được trong những năm qua; trong thời gian tới cùng với sự phát triển của đất nước, hội nhập quốc tế, sự biến đổi khí hậu, cùng với đó là hoạt động của các đối tượng lâm tặc ngày càng manh động, liều lĩnh, tinh vi hơn. Vì vậy, nhiệm vụ trong công tác bảo vệ, phát triển và PCCC rừng sẽ ngày càng nặng nề hơn.

Để đảm bảo ổn định an ninh rừng, phát triển hiệu quả diện tích rừng sản xuất, phát huy tiềm năng, thế mạnh của rừng mang lại cho xã hội, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Quang Huy đề nghị: Lực lượng Kiểm lâm Bá Thước cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong 50 năm qua, đoàn kết thống nhất nội bộ, không ngừng tu dưỡng phẩm chất chính trị, đạo đức, kiên định, rèn luyện, nâng cao nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, luôn xứng đáng với sự tin tưởng của cấp uỷ đảng, chính quyền các cấp và Nhân dân trên địa bàn; xứng đáng là lực lượng tiên phong trong sự nghiệp bảo vệ và phát triển rừng; thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Rừng là vàng, nếu mình biết bảo vệ, xây dựng thì rừng rất quý”.

Để đạt được thành tích như trên ngoài sự phấn đấu của tập thể, cá nhân lực lượng Kiểm lâm qua các thời kỳ còn có sự quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ của UBND tỉnh, các Sơ, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh, đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa trong những năm qua. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Quang Huy gửi lời cảm ơn và những lời chúc tốt đẹp nhất đến các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm và cán bộ công chức, viên chức trong lực lượng, đồng thời mong rằng các đồng chí sẽ tiếp tục quan tâm, giúp đỡ trong công tác bảo vệ rừng, phát triển rừng trên địa bàn huyện Bá Thước../.

        T.Anh

<

Tin mới nhất

Xã Kỳ Tân: Diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ năm 2023(28/09/2023 5:01 CH)

Bí thư Huyện ủy Phạm Đình Minh thăm, động viên hộ gia đình bị sạt lở đất đá vào nhà do mưa lũ(28/09/2023 4:45 CH)

Lãnh đạo huyện Bá Thước kiểm tra công tác phòng, chống mưa lũ(28/09/2023 4:36 CH)

Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Thanh Hóa giám sát về phòng chống mua bán người trên địa bàn huyện(28/09/2023 7:50 SA)

Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện mô hình trình diễn giống lúa lai HD879 trên địa bàn huyện vụ...(26/09/2023 9:17 SA)

Phiên họp thường kỳ UBND huyện tháng 9(25/09/2023 9:28 SA)

Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
147 người đã bình chọn
1474 người đang online