Bá Thước tôn vinh 130 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2023

Đăng ngày 27 - 10 - 2023
100%

Sáng 25/10, huyện Bá Thước tổ chức hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021 - 2023. Dự hội nghị có đồng chí Cầm Bá Tường, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; Thường trực HĐND, UBND, các ban, ngành, đoàn thể huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn và 130 đại biểu tiêu biểu trong toàn huyện.

Một số tiết mục văn nghệ đặc sắc tại hội nghị

Bá Thước là huyện miền núi nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Thanh Hoá, cách trung tâm tỉnh lỵ hơn  110 km. Toàn huyện có tổng diện tích tự nhiên trên 77 nghìn ha; có 21 xã, thị trấn, với hơn 104 nghìn người. Có 3 dân tộc chính là Thái, Mường, Kinh cùng chung sống, trong đó người dân tộc thiểu số chiếm 84,3%.

Toàn cảnh hội nghị

Do đặc thù của địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa, dân cư phân bố không đều, địa hình rộng, giao thông đi lại còn khó khăn, đời sống kinh tế, văn hóa cũng như trình độ dân trí vùng đồng bào dân tộc vẫn còn nhiều hạn chế. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các cấp, luôn ưu tiên dành nguồn lực đầu tư nâng cao toàn diện đời sống đồng bào DTTS.

Đồng chí Lò Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc hội nghị

Trong giai đoạn 2021-2023, đội ngũ những người có uy tín, già làng, trưởng dòng họ, nhân sĩ, trí thức, doanh nhân người DTTS đã tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới cộng đồng dân cư;họ đã và đang tích cực tham gia phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn huyện; phát huy vai trò trong công tác giữ gìn an ninh, trật tự an toàn xã hội, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, các phong tục tập quán, tín ngưỡng, lễ hội, nghề truyền thống, xây dựng nông thôn mới; tham gia đóng góp những ý kiến tâm huyết, thiết thực vào sự phát triển chung của huyện. Nhiều người đã trở thành gương sáng điển hình trong cộng đồng các dân tộc thiểu số ở Bá Thước.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Từ những đóng góp quan trọng của đội ngũ người có uy tín, nhân sĩ, trí thức, doanh nhân tiêu biểu vùng đồng bào DTTS đã góp phần vào phát triển kinh tế, xã hội của huyện. Nổi bật, kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng; tổng giá trị sản xuất năm 2023 ước đạt 3.641 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người năm 2023 ước đạt 30,94 triệu đồng, tăng 6,98 triệu đồng so với năm 2020; tỷ lệ hộ nghèo ướcgiảm còn 17,95; toàn huyện có 45/73 trường đạt chuẩn quốc gia; tỷ lệ dân số tham gia BHYT đạt 94%; có 19/21 xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế; bình quân tiêu chí xã nông thôn mới của huyện đạt 9,25 tiêu chí/xã, 03 xã đạt chuẩn nông thôn mới; có 82 thôn đạt chuẩn nông thôn mới, 03 thôn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu;cơ sở vật chất văn hoá của xã, thôn được đầu tư xây dựng; an sinh xã hội được thực hiện tốt. Bộ mặt nông thôn mới của huyện có nhiều khởi sắc. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Hệ thống chính trị được chú trọng củng cố xây dựng vững mạnh.

Đồng chí Cầm Bá Tường, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Cầm Bá Tường, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của cấp ủy đảng, chính quyền, hệ thống dân vận, MTTQ, các đoàn thể trong tổ chức triển khai thực hiện công tác dân tộc miền núi. Đặc biệt là những đóng góp to lớn của người có uy tín, trưởng các dòng họ, các nhân sĩ, trí thức, doanh nhân vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện trong thời gian qua; và mong rằng thời gian tới cùng với việc thực hiện đúng, đủ, hiệu quả từ 3 chương trình MTQG và chương trình 30a, huyện Bá Thước cần tranh thủ huy động mọi nguồn lực hợp pháp khác, đồng thời khai thác triệt để các tiềm năng, lợi thế của huyện để phát triển kinh tế, xã hội theo mục tiêu mà nghị quyết đại hội đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra nhằm nâng cao dân trí, nâng cao đời sống mọi mặt cho đồng bào, nhất là đồng bào các DTTS ở vùng sâu, vùng xa con nhiều khó khăn. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở; phát huy vai trò của đội ngũ người có uy tín, trường dòng họ, nhân sĩ trí thức, doanh nhân, nghệ nhân các dân tộc của huyện; thực hiện tốt dân chủ ở cơ sở. Đồng chí Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đề nghị đội ngũ  những người có uy tín, trưởng dòng họnhân sĩ trí thức, doanh nhân, nghệ nhân các dân tộc thiểu số của huyện tiếp tục phát huy cao hơn nữa những kết quả đã đạt được, gương mẫu thực hiện tuyên truyền, giải thích vận động đồng bào các dân tộc trên địa bàn thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là chính sách pháp luật về dân tộc, tôn giáo và các quy định của địa phương; nêu cao tinh thần cảnh giác, kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động truyền đạo, phát triển đạo trái pháp luật; tham gia hiệu quả công tác hòa giải tại địa bàn; xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, góp phần xây dựng quê hương ngày càng văn minh giầu đẹp.

Các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND huyện trao giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho 130 cá nhân tiêu biểu là người có uy tín, trưởng các dòng họ, nhân sĩ trí thức, doanh nhân, nghệ nhân người dân tộc thiểu số giai đoạn 2021 - 2023

Tại hội nghị, đã có 130 cá nhân tiêu biểu là người có uy tín, trưởng các dòng họ, nhân sĩ trí thức, doanh nhân, nghệ nhânngười dân tộc thiểu số được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS&MN huyện giai đoạn 2021-2023../.

        Thế Anh

<

Tin mới nhất

Lễ khánh thành bàn giao hạng mục lớp học mẫu giáo điểm trường mầm non thôn Mý, xã Ái Thượng,...(24/11/2023 3:04 CH)

Chi hội báo chí Trung ương tại Thanh Hóa trao quà cho học sinh huyện Bá Thước(23/11/2023 9:48 SA)

Đồng chí Bùi Minh Hiền, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy Ban MTTQ huyện dự Ngày hội...(21/11/2023 9:09 SA)

Các đồng chí lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng Phòng Giáo dục và Đào tạo nhân Ngày Nhà giáo Việt...(21/11/2023 8:54 SA)

Bí thư Huyện ủy Phạm Đình Minh thăm, chúc mừng trường THCS & THPT Bá Thước, Trung tâm Chính trị...(21/11/2023 8:39 SA)

Đồng chí Lê Quang Huy, Phó Chủ tịch UBND huyện dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tôc với bà con...(20/11/2023 7:19 CH)

Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
162 người đã bình chọn
°
1767 người đang online