Kỷ niệm 60 năm thành lập Bệnh viện đa khoa huyện Bá Thước, 68 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam

Sáng 25/02/2023, tại Khu hội nghị huyện, Bệnh viện đa khoa Bá Thước tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập và kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Dự buổi lễ có đồng chí Trịnh Hữu Hùng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa; đồng chí Bùi Thị Hoa, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; Thường trực UBND huyện; lãnh đạo các ban, phòng ngành của huyện; các đồng chí nguyên là lãnh đạo huyện qua các thời kỳ; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Bệnh viện đa khoa các thời kỳ; đại diện lãnh đạo các Bệnh viện khu vực miền núi; cùng toàn thể cán bộ, viên chức Bệnh viện đa khoa huyện.

Toàn cảnh buổi lễ kỷ niệm

Tại Lễ kỷ niệm các đại biểu đã cùng nhau nghe lại thư của Chủ tịch nước gửi cán bộ y tế“Vào ngày 27/02/1955, cách đây 68 năm, Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã viết thư gửi đến Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc, trong thư Bác đã ân cần thăm hỏi, dành sự quan tâm đặc biệt đối với cán bộ y tế, đồng thời Bác cũng đã căn dặn: “Phải thương yêu người bệnh; người bệnh phó thác tính mạng của họ với các cô, các chú; Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ của Đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ y tế cần phải thương yêu chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình; coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn; lương y phải như từ mẫu", những lời căn dặn đó vẫn vang vọng, thấm sâu trong tâm trí của những người thầy thuốc Việt Nam.

Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm

Đây là dịp để chúng ta tiếp tục bày tỏ sự trân trọng, tôn vinh và cảm ơn những người thầy thuốc Việt Nam. Càng tự hào về truyền thống vẻ vang và những thành tựu to lớn mà ngành Y tế nước ta đã đạt được, chúng ta càng nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa, vượt qua mọi khó khăn mọi thách thức, ra sức khắc phục những hạn chế yếu kém, tiếp tục xây dựng ngành Y tế Việt Nam ngày càng vững mạnh, đáp ứng cao hơn, tốt hơn nữa nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân, để xứng đáng với sự hy sinh, phấn đấu của các thế hệ thầy thuốc Việt Nam, xứng đáng niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Toàn cảnh Bệnh viện đa khoa huyện Bá Thước nhìn từ trên cao

Bệnh viện đa khoa Bá Thước tiền thân là Bệnh xá được thành lập vào tháng 7 năm 1963 với quy mô 30 giường bệnh do bác sỹ Đoàn Lê Dân làm Bệnh xá trưởng, cơ sở vật chất lúc đó còn thiếu thốn và hết sức thô sơ. Đầu năm 1965 Bệnh xá được nâng cấp lên thành bệnh viện với quy mô 50 giường bệnh, đến năm 1980 nâng lên 100 giường bệnh. Năm 2016 Bệnh viện đa khoa huyện Bá Thước được nâng cấp lên thành Bệnh viện đa khoa hạng 2 với 8 khoa lâm sàng, 5 khoa cận lâm sàng và hỗ trợ, 4 phòng chức năng; quy mô 260 gường bệnh kế hoạch nhưng trên thực tế có trên 320 giường bệnh. Hiện tại Bệnh viện có 179 cán bộ, với 44 Bác sỹ, trong đó có 1 Bác sỹ chuyên khoa II; 11 Bác sỹ chuyên khoa I; 01 Dược sĩ CKI, 2 dược sĩ đại học, đại học khác là 26 và hầu hết cán bộ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh viên đều có trình độ cao đẳng, đại học.

Từ trang thiết bị khi mới thành lập rất nghèo nàn, đến nay bệnh viện được đầu tư trang bị các loại máy móc hiện đại như: Siêu âm màu 4D, X-quang số hóa, máy xét nghiệm sinh hóa đa năng, máy xét nghiệm huyết học 18 thông số, máy nội soi mắt, nội soi TMH, máy điều trị răng, hệ thống máy hiện đại phục vụ phục hồi chức năng, máy phẫu thuật nội soi, Máy chụp cắt lớp vi tính CT-Scanner; triển khai được nhiều kỹ thuật mới như: mổ nội soi ruột thừa, nội soi khâu lỗ thủng dạ giày, phẩu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng, chụp CT Scanner: Sọ não, lồng ngực, ổ bụng, xét nghiệm sinh hóa miễn dịch….

Với những nỗ lực không ngừng của tập thể đội ngũ cán bộ, nhân viên. Bệnh viện đa khoa Bá Thước đã được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba và nhiều phần thưởng cao quý, đây không chỉ là sự ghi nhận những đóng góp của thế hệ lãnh đạo qua các thời kỳ và tập thể bệnh viện đã chung tay xây dựng truyền thống vẻ vang mà đây còn là sự động viên khích lệ để Bệnh viện đa khoa Bá Thước đạt được nhiều thành công trên con đường sắp tới.

Đồng chí Trịnh Hữu Hùng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa và đồng chí Lò Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ đồng chí Trịnh Hữu Hùng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa và đồng chí Lò Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện ghi nhận, biểu dương những nỗ lực cống hiến to lớn của ngành Y tế nói chung và đội ngũ cán bộ y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa huyện Bá Thước nói riêng. Để xây dựng Bệnh viện tiếp tục có những bước phát triển trong thời gian tới, các đồng chí đề nghị: Tăng cường giáo dục y đức và quy tắc ứng xử gắn với học tập Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị; giữ an toàn bệnh viện, bao gồm an ninh bệnh viện, an toàn người bệnh, phòng cháy chữa cháy, kiểm soát nhiễm khuẩn, chống nhiễm khuẩn bệnh viện, chống lây chéo; duy trì và triển khai các kỹ thuật mới; đào tạo nâng cao và đào tạo lại cho nhân viên y tế; giảm số bệnh nhân chuyển tuyến trên; hướng tới đạt số mét vuông trên giường bệnh theo quy định; phát động các phong trào thi đua và xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp; đẩy mạnh chuyển đổi số y tế, thực hiện kê đơn bằng hình thức điện tử theo thông tư số 27 quản lý kê đơn và bán thuốc theo đơn, phòng, chống kháng thuốc, tăng cường công tác quản lý và sử dụng thuốc an toàn hợp lý, hiệu quả không để tình trạng thiếu thuốc vật tư y tế; thực hiện ngoại kiểm cho các loại xét nghiệm; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, viên chức người lao động; giữ gìn sự đoàn kết từ cấp ủy, ban giám đốc đến toàn thể nhân viên. Các đồng chí cũng tin tưởng rằng với thế và lực mới đội ngũ cán bộ, viên chức và người lao động Bệnh viện đa khoa Bá Thước với tài năng tâm huyết và bản lĩnh vững vàng sẽ vượt qua mọi khó khăn thách thức để đạt được những thành tựu mới, đóng góp xứng đáng cho sự vững mạnh và phát triển của ngành y tế Thanh Hóa, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân các dân tộc huyện Bá Thước và vùng phụ cận; cấp ủy, chính quyền đoàn thể chính trị các tổ chức xã hội và Nhân dân trong huyện cùng chung tay để ngành y tế ngày càng phát triển../.

        T. Anh