Hội nghị triển khai kế hoạch xây dựng xã Ban Công đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022

Sáng 03/4/2022, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia huyện Bá Thước tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch xây dựng xã Ban Công đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022, dưới sự chủ trì của các đồng chí Bùi Văn Lưỡng, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia; Bùi Thị Hoa, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Võ Minh Khoa, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Phó Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện. Dự hội nghị có các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực UBND, Ủy Ban MTTQ huyện, thành viên Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ, các ban, ngành đoàn thể, Bí thư chi bộ, trưởng các thôn trên địa bàn xã.

Toàn cảnh hội nghị

Các đại biểu tham dự hội nghị

Báo cáo tiến độ thực hiện các tiêu chí nông thôn mới xã Ban Công cho thấy: Tính đến tháng 03/2022 xã đạt được 10/19 tiêu chí. Các tiêu chí chưa đạt gồm: Tiêu chí Quy hoạch, giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, nghèo đa chiều, tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, y tế, môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên xã Ban Công có lợi thế hơn so với các xã khác trong huyện là đơn vị có thôn được công nhận nông thôn mới đầu tiên của huyện; hiện nay xã có 6/7 thôn đạt chuẩn nông thôn mới, có 1 thôn kiểu mẫu; vì vậy, các tiêu chí còn lại đều đạt tiệm cận so với mục tiêu đề ra. Thời điểm này Ban chỉ đạo xã đang huy động nguồn lực của cả hệ thống chính trị và người dân để hoàn thành các tiêu chí, phấn đấu đưa Ban Công về đích nông thôn mới vào tháng 11 năm 2022.

Đồng chí Võ Minh Khoa, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, các thành viên Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện, lãnh đạo xã Ban Công và các đồng chí bí thư, trưởng các thôn đã tập trung thảo luận làm rõ những khó khăn vướng mắc, đề ra các giải pháp trong việc triển khai thực hiện đối với các tiêu chí chưa đạt, giữ vững và nâng cao các tiêu chí đã đạt để sớm đưa Ban Công về đích nông thôn mới.

Đồng chí Bùi Văn Lưỡng, Bí thư Huyện ủy phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Bùi Văn Lưỡng, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện đánh giá cao những kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới của xã Ban Công thời gian qua. Để thực hiện hoàn thành các tiêu chí còn lại trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị: Ban Chỉ đạo thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia xã Ban Công đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động Nhân dân, tập trung mọi nguồn lực đầu tư xây dựng nông thôn mới; phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng thành viên, bám sát cơ sở để đôn đốc chỉ đạo thực hiện; đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi; thực hiện tốt việc giao ban hàng tháng để kịp thời nắm bắt công việc để tập trung chỉ đạo thực hiện.

Đối với các thành viên Ban Chỉ đạo huyện nắm chắc nhiệm vụ được phân công, chủ động đấu mối với các sở, ban, ngành của tỉnh tham mưu cho Ban Chỉ đạo huyện; chủ động bám sát cùng với xã Ban Công để chỉ đạo Nhân dân triển khai thực hiện, trong đó tập trung vào các tiêu chí chưa đạt; MTTQ và các đoàn thể có các chính sách ưu tiên hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các đối tượng khó khăn.

Ngoài các nhiệm vụ trên đồng chí Bùi Văn Lưỡng, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện cũng đề nghị xã Ban Công cần rà soát thực tế tỷ lệ hộ nghèo; đẩy mạnh tổ chức lại sản xuất để phát triển kinh tế; tuyên truyền người dân tích cực tham gia bảo hiểm y tế; thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời mong rằng MTTQ, các cấp, các ngành luôn đồng hành cùng với xã để tập trung triển khai thực hiện đạt các tiêu chí còn lại, đồng thời nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí đã đạt được, sớm đưa xã Ban Công về đích nông thôn mới trong năm 2022../.

        Thế Anh