Đóng điện lưới quốc gia tại bản Son, bản Mười huyện Bá Thước

Chiều 23-1, Sở Công Thương, Điện lực Bá Thước và nhà thầu thi công đã phối hợp đóng điện lưới quốc gia cho nhân dân bản Son và bản Mười (xã Lũng Cao, huyện Bá Thước).

Bản Son, xã Lũng Cao, huyện Bá Thước

Bản Son và bản Mười nằm ở phía Tây Bắc của huyện Bá Thước, cách trung tâm huyện 24km, thuộc vùng lõi của Khu bảo tồn nhiên nhiên Pù Luông, có độ cao trung bình khoảng 1.200 m so với mặt nước biển. 2 bản đặc biệt khó khăn của xã Lũng Cao, địa hình hiểm trở. Thôn Son hiện có 104 hộ dân, thôn Mười 69 hộ dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái. Tuy nhiên, trước kia, do chưa có điện lưới quốc gia nên cuộc sống của người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn, phải dùng đèn dầu hoặc đèn tích điện, mọi hoạt động sản xuất đều bằng thủ công.

Cán bộ Điện lực Bá Thước kiểm tra đường điện lưới tại bản Son, xã Lũng Cao

Thực hiện quyết định số 415/QĐ-UBND của UBND tỉnh ngày 28/1/2019 về phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả khi Tiểu dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2018-2020 do EU tài trợ, Sở Công Thương - chủ đầu tư dự án đã được phê duyệt bản vẽ thi công và dự toán dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã Lũng Cao với tổng nguồn vốn hơn 20 tỷ đồng.

Cán bộ Điện lực Bá Thước đóng điện lưới quốc gia tại bản Mười (Ảnh: Minh Hằng - Báo Thanh Hóa)

Sau hơn 5 tháng triển khai thi công, các hạng mục 8km đường điện trung thế, 4km đường điện hạ thế, 2 trạm biến áp, trong đó, có 1,3 km đường cáp ngầm đã hoàn thành.

Cán bộ Điện Lực Bá Thước hướng dẫn người dân sử dụng điện lưới an toàn (Ảnh: Minh Hằng)

Để kịp thời đóng điện cho nhân dân 2 bản Son và bản Mười (xã Lũng Cao) trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Sở Công Thương đã tích cực đôn đốc nhà thầu thi công, phối hợp với Điện lực Bá Thước nghiệm thu dự án, đưa điện lưới quốc gia kịp thời cho nhân dân đón Tết và phát triển kinh tế. Ngay sau khi tiếp nhận lưới điện, các cán bộ, kỹ sư của Điện lực Bá Thước đã tổ chức nghiệm thu, hướng dẫn bà con nhân dân cách sử dụng điện an toàn, đúng qui định; đồng thời tăng cường kiểm tra, đấu nối để cấp điện ổn định, liên tục, phục vụ sinh hoạt và phát triển sản xuất cho bà con nơi đây./.

Văn An