Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển sản xuất và xuất nhập khẩu An Phước làm việc với Huyện Bá Thước về phát triển cây gai xanh

Chiều 6/8/2019, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển sản xuất và xuất nhập khẩu An Phước ( Thành phố Hà Nội) đã có buổi làm việc với Huyện Bá Thước về phát triển cây gai xanh. Dự buổi làm việc về phía huyện Bá Thước có các đồng chí: Trương Văn Lịch - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Bùi Văn Lưỡng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Nguyễn Văn Dũng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban TVHU, Thường trực HĐND, UBND và một số phòng chức năng của huyện. Về phía Công ty có Bà Đỗ Thị Thúy - Chủ tịch HĐQT cùng các thành viên trong Ban lãnh đạo Công ty.

Năm 2018, huyện Bá Thước đã phối hợp với Công ty Cổ phần đầu tư phát triển sản xuất và xuất nhập khẩu An Phước tổ chức hội nghị triển khai đề án phát triển vùng trồng  cây gai xanh phục vụ nhà máy sản xuất sợ dệt tại huyện Cẩm Thủy đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030. Sau 1 năm triển khai, trên địa bàn huyện đã trồng được trên 32 ha, hiện đã cho thu hoạch hơn 2 ha.

Các đồng chí lãnh đạo huyện kiểm tra thực tế mô hình trồng gai xanh tại xã Tân Lập

Theo khảo sát, đánh giá từ công ty cây gai  xanh rất phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu thổ nhưỡng trên địa bàn huyện Bá Thước; có thể trồng trên đất đồi, đất bãi bồi và đất ruộng, năng xuất có thể đạt từ 600 kg đến 1 tấn vỏ khô/ha/vụ. Trung bình mỗi năm thu hoạch 4 vụ (đối với cây gai từ năm thứ 2 trở đi), những nơi có điều kiện thuận lợi có thể thu hoạch tới 5 vụ; giá thu mua một tấn vỏ khô loại 1 tại nhà máy là 47 triệu đồng, loại 2 là 42 triệu đồng. Như vậy với 1 ha trồng cây gai xanh một năm thu nhập từ 120 đến 200 triệu đồng, trừ chi phí còn được 80 đến 120 triệu đồng; cây gai trồng một lần có chu kỳ thu hoạch được 10 năm. Ngoài ra việc trồng gai còn góp phần cải tạo đất, chống xói mòn, tạo độ phì nhiêu cho đất.

Toàn cảnh buổi làm việc

Sau khi thảo luận, bàn bạc thống nhất nhiều nội dung quan trọng trong hợp tác phát triển  vùng trồng cây gai xanh, huyện Bá Thước và Công ty An Phước đã ký biên bản ghi nhớ với các nội dung chủ yếu: Thông nhất chủ trương phát triển vùng trồng cây gai xanh đến năm 2030; trong giai đoạn 2018- 2025 là 707 ha. Phòng Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Công ty An Phước, UBND các xã tiến hành khảo sát lại diện tích đất đủ điều kiện trồng gai trên địa bàn huyện, làm căn cứ để UBND huyện giao chỉ tiêu cho các xã, để tổ chức triển khai thực hiện giai đoạn 2018 -2020; triển khai cho các hộ  đăng ký trồng cây gai xanh AP1, thống nhất thời gian trồng với từng xã.

Công ty An Phước ký biên bản ghi nhớ với huyện Bá Thước

 Đối với Công ty An Phước cung cấp đủ giống cây gai xanh AP1 đảm bảo chất lượng; các tài liệu về quy trình canh tác, thu hoạch, sơ chế cây gai xanh AP1; quy trình sản xuất giống cây gai xanh AP1; cử cán bộ tham gia phối hợp với huyện Bá Thước để phát triển vùng nguyên liệu và hướng dẫn kỹ thuật trồng gai cho nông dân; ban hành chính sách phát triển vùng trồng nguyên liệu gai xanh tại Bá Thước; Cam kết thu mua kịp thời, ổn định, lâu dài toàn bộ sản phẩm cây gai theo thỏa thuận với nông dân; giá sàn thu mua tại nhà máy: 47.000đ/kg vỏ gai khô loại 1 42.000đ/kg vỏ gai khô loại 2. Hỗ trợ một phần kinh phí cho Ban chỉ đạo huyện, xã trong quá trình chỉ đạo, thực hiện phát triển vùng trồng gai xanh tại Bá Thước.

Huyện Bá Thước triển khai thực hiện đầy đủ nội dung phát triển vùng trồng gai xanh AP1 trên địa bàn của Huyện tại Quyết định số 1484, của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa; lồng ghép các chính sách của Trung ương, tỉnh để hỗ trợ phát triển trồng cây gai xanh AP1 trên địa bàn Huyện; tích tụ, tập trung đất đai để phát triển vùng trồng  gai theo hướng tập trung, quy mô lớn; thành lập tổ giúp việc làm nhiệm vụ phát riển vùng trồng gai; chỉ đạo, thành lập và hỗ trợ phát triển các HTX phát triển vùng trồng gai, liên kết thực hiện ký kết hợp tác theo chuỗi liên kết 05 nhà (Nhà nước, Nhà khoa học, nhà nông, doanh nghiệp, ngân hàng). Chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện phối hợp với các xã tổ chức tuyên truyền cho bà con nông dân về chủ trương, chính sách phát triển vùng trồng cây gai xanh AP1 trên địa bàn huyện.

Trước đó, các đồng chí lãnh đạo huyện Bá Thước và Công ty đã đi tham quan thực tế mô hình trồng cây gai xanh tại xã Tân Lập với diện tích 5 ha; được triển khai trồng năm 2018, cây gai sinh trưởng phát triển tốt đến nay đã cho thu hoạch…

Thế Anh