Tập huấn giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho người dân xã Thành Sơn

Đăng ngày 30 - 03 - 2023
100%

Ngày 30-3-2023, tại Trung tâm Chính trị huyện, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với Sở Tư pháp, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh và UBND huyện Bá Thước tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho người dân xã Thành Sơn, đây là xã đặc biệt khó khăn của huyện. Đến dự có các đồng chí: Cầm Bá Tường, Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh; Lò Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Đồng chí Cầm Bá Tường, Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại hội nghị

Trong thời gian tập huấn, 63 đại biểu là cán bộ, công chức UBND và Bí thư, Trưởng thôn, bản, Chi Hội trưởng Chi Hội phụ nữ, người có uy tín, đại diện các hộ gia đình của xã Thành Sơn được các báo cáo viên của Sở Tư pháp, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh truyền đạt một số chuyên đề về nguyên nhân và hậu quả của tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Các giải pháp giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Thanh Hóa. Kỹ năng, phương pháp tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình trong đồng bào dân tộc thiểu số. Các nội dung của Luật hôn nhân và gia đình, Luật bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình, Luật hòa giải ở cơ sở. Các quy định của pháp luật có liên quan đến vấn đề tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số. Ngoài ra các đại biểu còn được thảo luận, tương tác với các báo cáo viên về vấn đề tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại địa phương, để từ đó làm tốt hơn công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về công tác tảo hôn và hôn nhân cận huyết trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Đồng chí Lò Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bá Thước phát biểu tại hội nghị

Thông qua tập huấn tuyên truyền, nhằm cung cấp cho các đại biểu những thôn tin bổ ích trong kỹ năng truyền thông về các quy định của pháp luật liên quan đến tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; Luật Hôn nhân và Gia đình; Các quy định của pháp luật về xử lý vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình; Kỹ năng xử lý các tình huống, trao đổi kinh nghiệm trong tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; Phổ biến một số chính sách dân tộc liên quan, góp phần nâng cao chất lượng dân số và nguồn nhân lực vùng đồng bào dân tộc thiểu số; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, cơ sở, các cấp, các ngành và cán bộ, đảng viên, người dân trong việc thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục, ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; đẩy mạnh và đổi mới phương pháp tuyên truyền, giáo dục về hôn nhân và gia đình có trọng tâm, dễ hiểu, dễ nhớ, sát với thực tiễn và nhận thức của đồng bào, góp phần thực hiện các nội dung chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe bà mẹ, trẻ em và hương ước, quy ước thôn bản, tiêu chuẩn xếp loại gia đình văn hóa, thôn, bản văn hóa trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Sĩ Thịnh

<

Tin mới nhất

Lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho công chức, viên chức, cán bộ thôn, bản, thuộc nhóm đối tượng...(08/09/2023 2:54 CH)

Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bá Thước tập huấn nghiệp vụ tín dụng chính sách cho các Tổ chức...(29/07/2023 4:15 CH)

Bồi dưỡng, phổ biến kiến thức “Truyền thông giảm nghèo về thông tin”(12/05/2023 10:31 SA)

Phổ biến kiến thức cho 169 Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số huyện Bá Thước(20/04/2023 3:40 CH)

Tập huấn giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho người dân xã Thành Sơn(30/03/2023 4:36 CH)

Tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ cho 300 Báo cáo viên, Tuyên truyền viên pháp luật huyện Bá Thước(30/03/2023 3:06 CH)

Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
147 người đã bình chọn
1385 người đang online