Hội nghị lần thứ 17 Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XXIII nhiệm kỳ 2020-2025

Đăng ngày 18 - 12 - 2023

Chiều 15/12, Ban Thường vụ Huyện ủy tổ chức Hội nghị lần thứ 17 Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XXIII, nhiệm kỳ 2020-2025. Các đồng chí: Phạm Đình Minh, Bí thư Huyện uỷ; Bùi Thị Hoa, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Ngọ Đình Hải, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Hội nghị đã thông qua Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2023; mục tiêu, nhiệm vụ, các giải pháp chủ yếu năm 2024. Chương trình công tác của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy năm 2024. Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024. Báo cáo tình hình thực hiện dự toán thu NSNN, chi ngân sách huyện năm 2023; nhiệm vụ giải pháp thực hiện dự toán năm 2024. Dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn; thu, chi ngân sách huyện năm 2024. Phương án phân bổ dự toán chi ngân sách cấp huyện năm 2024. Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2023 và một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 Tờ trình xin ý kiến Ban Thường vụ về bổ sung danh mục các công trình, dự án vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 huyện Bá Thước.Kế hoạch đầu tư công huyện Bá Thước năm 2024. Báo cáo kết quả công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng năm 2023 của Ban Thường vụ Huyện ủy. Chương trình kiểm tra, giám sát của Ban Thường vụ Huyện ủy năm 2024 và một số nội dung quan trọng khác.

Đồng chí Phạm Đình Minh, Bí thư Huyện uỷ kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Đình Minh, Bí thư Huyện uỷ nhấn mạnh: Năm 2023, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc trong huyện đã triển khai thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức. Song, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và hỗ trợ kịp thời của tỉnh; sự quyết tâm, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền cùng với sự vào cuộc của hệ thống chính trị, sự đồng thuận cao trong Nhân dân các dân tộc huyện nhà, tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thế thống chính trị đạt được nhiều kết quả tích cực, có 25/27 hoàn thành và vượt mục tiêu đề ra; nổi bật là: Tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,68%, đứng thứ 9 của tỉnh; tổng huy động vốn đầu tư phát triển toàn xã hội vượt 39,4%; thu ngân sách Nhà nước tăng 69,5%; dịch vụ du lịch tăng nhanh; các hoạt động văn hóa, thể thao chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước diễn ra sôi nổi; an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống Nhân dân tiếp tục được nâng lên; quốc phòng - an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội cơ bản được bảo đảm. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị được tăng cường; việc triển khai, học tập, quán triệt và xây dựng kế hoạch thực hiện nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng được thực hiện nghiêm túc và kịp thời.

Đồng chí Bí thư Huyện uỷ Phạm Đình Minh cũng chỉ ra một số hạn chế, đó là: Thu nhập bình quân đầu người chưa đạt mục tiêu; kết quả xây dựng  nông thôn mới đạt thấp, chưa có nhiều sản phẩm OCOP thương hiệu lớn; diện tích sản xuất nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao chưa nhiều; tiến độ giải ngân vốn của các chương trình mục tiêu quốc gia chậm; công tác quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch xây dựng, tài nguyên ở một số xã còn yếu. Công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống chưa được đẩy mạnh; chất lượng giáo dục chậm được nâng lên. Trên địa bàn còn tiềm ẩn nguy cơ gây mất ổn định; tình hình mua bán, vận chuyển, trái phép ma túy, cho vay lãi cao trong giao dịch dân sự còn diễn biến phức tạp; tai nạn giao thông tăng cả số vụ và số người chết. Kết quả lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của một số tổ chức cơ sở Đảng, cơ quan, đơn vị chậm được đổi mới, hiệu quả chưa cao.

Để chủ động triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2024, đồng chí Phạm Đình Minh, Bí thư Huyện uỷ đề nghị: Thường trực HĐND huyện căn cứ mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nêu trong nghị quyết của Ban Chấp hành, tiến hành xây dựng nghị quyết về phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng -an ninh; ngoài các chỉ tiêu chủ yếu nêu trong nghị quyết, có thể xây dựng thêm một số chỉ tiêu khác để trình HĐND huyện xem xét quyết định.

UBND huyện tập trung chỉ đạo xây dựng các chương trình, kế hoạch, đề án một cách cụ thể, rõ việc, rõ người, rõ thời gian để cụ thể hóa các nhóm nhiệm vụ, giải pháp nêu trong nghị quyết của Ban Chấp hành cũng như nghị quyết HĐND huyện.

Ban Tổ chức Huyện ủy phối hợp với Văn phòng Huyện ủy và các ban, phòng có liên quan khẩn trương tổng hợp kết quả đánh giá kiểm điểm, xếp loại đảng viên, cán bộ lãnh đạo quản lý; tập thể cấp ủy, tập thể lãnh đạo quản lý năm 2023; chuẩn bị các nội dung cho hội nghị kiểm điểm, đánh giá xếp loại Ban Thường vụ Huyện ủy năm 2023.

Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ phụ trách cụm, Ủy viên Ban Chấp hành phụ trách xã chịu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nghị quyết năm của các đơn vị mình phụ trách và phải bám sát vào mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện và nghị quyết của HĐND huyện.

Các đồng chí Thường vụ Huyện ủy, Huyện ủy viên được phân công phụ trách cụm, phụ trách xã chỉ đạo các ngành, đơn vị chuẩn bị tốt các điều kiện để Nhân dân đón tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.