Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

Đăng ngày 09 - 09 - 2022

Sáng 30/8/2022, Phòng Giáo dục và đào tạo tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021 - 2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022 - 2023. Dự hội nghị có đồng chí Lò Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số phòng, ngành cấp huyện; Hiệu trưởng các trường THPT,Trung tâm GDNN-GDTX; Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn các trường Mầm non, Tiểu học, THCS trong toàn huyện.

Toàn cảnh hội nghị

Năm học 2021 - 2022, dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng nặng nề đến nhiều mặt của đời sống xã hội. Vì vậy Ngành giáo dục đã chủ động chuyển trạng thái hoạt động, tổ chức dạy học linh hoạt theo khung kế hoạch năm học, hướng dẫn tinh giản chương trình, chuẩn bị các điều kiện dạy học trực tuyến nhằm hạn chế những tác động tiêu cực của dịch bệnh, kiên trì theo đuổi mục tiêu chất lượng. Cùng với đó toàn ngành tiếp tục chú trọng hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập, giải quyết những “nút thắt” trong hoạt động đổi mới giáo dục, tạo hành lang pháp lý để các cơ sở giáo dục thực hiện.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Trong năm học chất lượng giáo dục mầm non có nhiều chuyển biến tích cực. Chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn ở giáo dục phổ thông được giữ vững, nâng cao. Kết quả chất lượng giáo dục mũi nhọn luôn đứng ở tốp giữa của 11 huyện miền núi; trong các kỳ thi học sinh giỏi văn hóa cấp huyện có nhiều giải cao trong đó có 7 giải nhất, 23 giải nhì, 3 giải ba và 115 giải khuyến khích;  học sinh đạt giải khuyến khích cấp quốc gia về giao lưu ATGT cho nụ cười trẻ thơ; 85/120 câu lạc bộ học sinh đạt giải cấp huyện các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh; trong cuộc thi viết thư quốc tế UPU huyện có 1 giải khuyến khích và 1 giải triển vọng; công tác viết sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh, cấp huyện được đẩy mạnh; tích cực tham gia xây dựng các vi deo bài giảng trực tuyến do Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT tổ chức. Hoạt động giáo dục thường xuyên triển khai đạt kết quả tích cực.

Trên cơ sở kết quả đạt được, ngành giáo dục và đào tạo huyện Bá Thước xác định chủ đề năm học 2022 - 2023 là “Đoàn kết, nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo, củng cố, nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo”, với phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm như: Chủ động phòng, chống và ứng phó hiệu quả với thiên tai, dịch bệnh; tiếp tục chỉ đạo thực hiện kế hoạch tổng thể của ngành giáo dục thích ứng với tình hình dịch Covid-19 bảo đảm tổ chức dạy và học an toàn, chất lượng. Triển khai hiệu quả công tác giáo dục thể chất và y tế học đường, bảo đảm an toàn trường học, phòng chống dịch bệnh và tai nạn thương tích. Tập trung nguồn lực để hoàn thiện và thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, đề án, chính sách của Huyện ủy, HĐND, UBND về phát triển giáo dục giai đoạn 2021-2025; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo đáp ứng yêu cầu đổi mới…

Đồng chí Lò Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Lò Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Ngành giáo dục huyện Bá Thước cần tổ chức quán triệt sâu rộng các chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước về GD&ĐT. Quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2022 – 2023.

Tiếp tục triển khai thực hiện kế hoạch số 223 của UBND tỉnh về chương trình nâng cao chất lượng giáo dục giai đoạn 2021-2025; Chỉ thị số 14 của Huyện ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng nâng cao chất lượng giáo dục; tạo chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả giáo dục; nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn; tăng cường công tác giáo dục đạo đức, rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh; xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, đảm bảo an toàn.

Phối hợp với Phòng Nội vụ tham mưu cho UBND huyện sắp xếp, bố trí đội ngũ giáo viên, đảm bảo về số lượng đạt chuẩn về trình độ đào tạo. Tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị đồ dùng dạy học; đầu tư nâng cấp các trường đạt chuẩn quốc gia; đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục; thực hiện công tác quản lý thu chi theo quy định; tích cực chủ động phòng, chống thiên tai dịch bệnh, nhất là dịch bệnh Covid-19. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, thực hiện nghiêm túc việc đánh giá xếp loại giáo viên; đẩy mạnh thực hiện thi đua đổi mới sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập; hiệu trưởng các nhà trường phối hợp chặt chẽ với chủ tịch công đoàn tổ chức tốt các phong trào thi đua công nhân viên chức lao động huyện Bá Thước thi đua hiện thực hóa khát vọng xây dựng quê hương Thanh Hóa văn minh, thịnh vượng giai đoạn 2022 - 2030.

Nhân dịp này có 2 tập thể được tặng cờ thi đua có thành tích xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2021 của Chủ tịch UBND tỉnh; 2 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua; Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen cho 2 tập thể và 103 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ năm học và trao nhiều giấy khen, phần thương cho cá nhân, tập thể đạt danh hiệu lao động tiên tiến cấp huyện và danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở.

Cũng tại hội nghị tổng kết năm học, Phòng GD&ĐT huyện đã tổ chức tri ân, chia tay các đồng chí cán bộ quản lý các trường học nghỉ hưu theo chế độ../.