Đoàn đại biểu hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn dâng hương viếng các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Đồng Tâm

Đăng ngày 09 - 09 - 2022

Chiều 24/8/2022, Đoàn đại biểu cấp cao hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Đồng Tâm. Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình “Tuần lễ văn hóa hữu nghị Thanh Hóa - Hủa Phăn năm 2022” diễn ra tại tỉnh Thanh Hóa.

Các đại biểu hai tỉnh dành phút mạc niệm tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ

Dự lễ viếng, về phía tỉnh Thanh Hóa có đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Lê Tiến Lam, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Lê Quang Hùng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Trần Văn Hải, Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương, đơn vị trong tỉnh.

Về phía tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào có các đồng chí: Văn Xay Pheng Xum Ma, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn; Phút Phăn Kẹo Vông Xay, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn; Khon Pạ Phăn Lương Si Chăn Thong, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Cùng tham dự lễ viếng với đoàn đại biểu cấp cao hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn, huyện Bá Thước có các đồng chí Bùi Văn Lưỡng, Bí thư Huyện ủy; Bùi Thị Hoa, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Võ Minh Khoa, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND, lãnh đạo một số phòng, ngành của huyện, cùng đông đảo Nhân dân, LLVT, cán bộ và các em học sinh trường THCS xã Thiết Ống.

Kính cẩn dâng hương trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Đồng Tâm, đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh và đồng chí Văn Xay Pheng Xum Ma, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn cùng các thành viên trong đoàn đại biểu hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn bày tỏ lòng biết ơn đối với công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã cùng với Chủ tịch Cay Xỏn Phôm Vi Hản, Chủ tịch Xu Pha Nu Vông và các vị lãnh đạo cách mạng tiền bối của hai nước Việt - Lào đã xây dựng, vun đắp tình hữu nghị đoàn kết Việt - Lào mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông.

Dâng hoa, dâng hương lên Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang, đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh và đồng chí Văn Xay Pheng Xum Ma, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn cùng các thành viên trong đoàn đại biểu hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn đã dành một phút mặc niệm bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì nhiệm vụ quốc tế cao cả.

Đồng thời, thể hiện quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân hai tỉnh trong xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phồn vinh, giàu mạnh; xây dựng, vun đắp tình đoàn kết, keo sơn, hữu nghị đặc biệt giữa hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Được biết Nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Đồng Tâm hiện là nơi an nghỉ của 2.142 phần mộ liệt sĩ thuộc 32 tỉnh, thành trong cả nước, trong đó có 16 phần mộ liệt sĩ của nước bạn Lào, 416 phần mộ liệt sĩ con em Thanh Hóa. Những năm gần đây, số lượng mộ quy tập về nghĩa trang ngày càng nhiều. Đặc biệt, thực hiện chương trình phối hợp tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ giữa hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn nói riêng, hai nước Việt Nam - Lào nói chung, các đơn vị chức năng đã đưa nhiều hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào cũng như cán bộ, bộ đội, lưu học sinh Lào hy sinh tại Việt Nam vào nghĩa trang an nghỉ../.