Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Bá Thước

Đoàn Giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội làm việc với huyện Bá Thước

Đăng ngày 19 - 07 - 2022
100%

Ngày 18/7/2022, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội gồm các đồng chí: Đặng Xuân Phương, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Văn hóa, Giáo dục Quốc Hội; Phan Viết Lượng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội làm Trưởng đoàn có cuộc làm việc với huyện Bá Thước về việc thực hiện chính sách pháp luật các lĩnh vực do Ủy ban phụ trách. Cùng đi với Đoàn có đồng chí Mai Văn Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và đại diện một số sở, ban, ngành của tỉnh.

   Đồng chí Đặng Xuân Phương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Quốc hội phát biểu buổi làm việc với huyện Bá Thước

Tiếp và làm việc với Đoàn về phía huyện Bá Thước có đồng chí Bùi Văn Lưỡng, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Võ Minh Khoa, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Lò Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện; cùng đại diện một số phòng, ngành, đơn vị cấp huyện.

Đồng chí Phan Viết Lượng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc với Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch huyện

Trước khi làm việc với huyện Bá Thước, Đoàn đã đi khảo sát thực tế tại mô hình Homestay tại Pù Luông, khảo sát Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch huyện, khảo sát Đài truyền thanh huyện, UBND xã Ái Thượng và khảo sát về thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Bá Thước.

Báo cáo với Đoàn giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong các lĩnh vực Giáo dục - Đào tạo, Văn hóa, Thể thao, Du lịch, Thông tin - Truyền thông; Tín ngưỡng - Tôn giáo; Thanh niên và Trẻ em được huyện Bá Thước triển khai kịp thời thông qua việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật về các lĩnh vực văn hóa, xã hội, có nhiều chính sách đầu tư cho các lĩnh vực văn hóa, xã hội. Chất lượng giáo dục và đào tạo có nhiều chuyển biến; duy trì, giữ vững và từng bước nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục các bậc học.

Bá Thước là địa phương có bề dày về lịch sử, văn hóa và cách mạng. Hiện nay, trên địa bàn có 55 di tích,  trong đó có 9 di tích được công nhận di tích cấp tỉnh; khôi phục, bảo tồn và phát huy các lễ hội truyền thống trên địa bàn; phục dựng lại các làn điệu dân gian, các trò chơi, các môn thể thao truyền thống, quan tâm bảo tồn giá trị nghề truyền thống như Dệt thổ cẩm; đan cót... có sự gắn kết để phát triển du lịch, góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc trên địa bàn; công tác phục hồi, bảo tồn các di tích lịch sử được quan tâm. Các thiết chế văn hóa, thông tin tuyên truyền được thực hiện có hiệu quả; công tác thư viện được quan tâm. Nhân dân thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Tuy nhiên, hiện nay toàn huyện mới chỉ có 169/205 thôn bản, tổ dân phố có nhà sinh hoạt văn hóa, trong đó có 150 nhà văn hóa, khu thể thao đạt chuẩn theo quy định.

Đồng chí Bùi Văn Lưỡng, Bí thư Huyện ủy kiến nghị, đề xuất với đoàn giám sát tại hội nghị

Huyện Bá Thước đề xuất, kiến nghị: Chính phủ cần quan tâm bố trí ngân sách, các nguồn lực đầu tư cho công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn và công tác thông tin, tuyên truyền; đầu tư kinh phí cho các trường học miền núi; có các chính sách đầu tư nhiều hơn cho việc tu bổ, tôn tạo phục dựng các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, các di tích lịch sử...

Đánh giá cao sự nỗ lực của huyện Bá Thước trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về các lĩnh vực thuộc nội dung giám sát, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội ghi nhận, tiếp thu các ý kiến đóng góp, xây dựng, đề xuất của huyện Bá Thước để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét bổ sung, sửa đổi các cơ chế chính sách phù hợp với thực tiễn../.

        Thế Anh

<

Tin mới nhất

Bá Thước kết nối cung, cầu, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp, làng nghề truyền thống (29/07/2022 10:41 SA)

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bá Thước: Tặng hoa chúc mừng LĐLĐ huyện nhân kỷ niệm 93...(29/07/2022 9:51 SA)

LĐLĐ huyện Bá Thước khánh thành nhà mái ấm công đoàn cho đoàn viên Công đoàn cơ quan Dân Đảng huyện(28/07/2022 10:19 SA)

Hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện Nghị định số 78 của Chính phủ về tín dụng chính sách đối với...(27/07/2022 8:40 SA)

Ban Chỉ huy quân sự huyện Bá Thước tổ chức chi tra chế độ chính sách theo Quyết định 142, Quyết...(26/07/2022 10:39 SA)

Bế giảng lớp Sơ cấp Lý luận Chính trị năm 2022(19/07/2022 3:56 CH)