Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Bá Thước

Các nghệ nhân, diễn viên huyện Bá Thước giành giải cao tại Liên hoan diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc khu vực Trường Sơn - Tây Nguyên

Đăng ngày 24 - 03 - 2022
100%

Liên hoan Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc khu vực Trường Sơn - Tây Nguyên mở rộng lần thứ III - năm 2022, được tổ chức tại thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum từ ngày 13 đến 19/3.

Với chủ đề “Trường Sơn Tây Nguyên - Đoàn kết, bản sắc và phát triển”, Liên hoan có sự tham gia của các đoàn nghệ nhân các dân tộc thuộc 20 tỉnh, thành phố. Liên hoan gồm các hoạt động như Trình diễn các tích, trò trong sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, lễ hội, các loại hình dân ca, dân vũ, trình diễn trang phục dân tộc, nhạc cụ dân tộc truyền thống, cồng chiêng Tây Nguyên và các hoạt động thể thao, sinh hoạt văn hóa ẩm thực…

Một số tiết mục nổi bật của đoàn tham gia tại liên hoan

Đoàn nghệ nhân dân gian tỉnh Thanh Hóa nòng cốt là các nghệ nhân, diễn viên của huyện Bá Thước đã tham gia liên hoan với 4 nội dung gồm: Thi diễn tích trong sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, lễ hội; thi trai tài - gái đảm; thi trình diễn các loại hình dân ca, dân vũ (với 4 tiết mục) và trình diễn trang phục dân tộc.

Đồng chí Nguyễn Thị Mai Hương, Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh (đứng thứ 3 từ trái sang) nhận giải thưởng tại liên hoan

Với sự chuẩn bị chu đáo, trình diễn đặc sắc, hấp dẫn và có chất lượng nghệ thuật cao. Kết thúc Liên hoan,  Đoàn nghệ nhân dân gian Thanh Hóa là một trong 05 đoàn xuất sắc  được Chủ tịch UBND tỉnh Kom Tum tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc và đóng góp cho Liên hoan Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc khu vực Trường Sơn - Tây Nguyên 2022 và giành được 2 Giải A và 3 Giải B. Các tiết mục giành giải A gồm: Múa “Trồng bông dệt vải” dân tộc Mường và “Tục lệ cưới hỏi” dân tộc Thái, huyện Bá Thước thuộc phần thi diễn tích trong sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, lễ hội. Các tiết mục giành giải B gồm: hát Xường Mường “Bắc bông gieo hạt”; song tấu khèn bè “”Xuôi bè sông Mã” dân tộc Thái;  hòa tấu dân tộc Thái “Xuân về trên bản”.

 

 Liên hoan diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc lần thứ III có ý nghĩa đặc biệt trong việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, là dịp để cộng đồng các dân tộc chung sống trên mọi miền Tổ quốc hội tụ, gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, góp phần tăng cường tinh thần đại đoàn kết giữa các dân tộc cùng xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, đồng thời khẳng định niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước, phát huy ý chí sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Thông qua Liên hoan đoàn Thanh Hóa còn quảng bá, giới thiệu với bạn bè trong nước và quốc tế về truyền thống lịch sử và bản sắc văn hóa của vùng đất xứ Thanh nói chung, đặc biệt là bản sắc văn hóa của dân tộc Thái, Mường Bá Thước và những nét đặc chưng của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông một điểm du lịch mới hấp dẫn ở Thanh hóa./.

        Duy Khánh - Thế Anh

<

Tin mới nhất

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm việc với Huyện ủy Bá Thước về việc thực hiện Nghị quyết số 20 của Ban...(16/05/2022 9:30 SA)

Chương trình trao tặng sữa cho học sinh trường Tiểu học Lâm Xa có hoàn cảnh khó khăn(13/05/2022 3:58 CH)

Xã Điền Lư (huyện Bá Thước) ra mắt mô hình Camera với An ninh, trật tự (13/05/2022 3:51 CH)

Bá Thước: Triển khai phương án sản xuất vụ thu mùa 2022(09/05/2022 10:01 SA)

Kết quả sau 15 năm thực hiện chương trình cho vay hộ sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn(06/05/2022 2:44 CH)

Họp Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội quý I(29/04/2022 11:32 SA)