Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Bá Thước

Các đồng chí lãnh đạo huyện dâng hương Đền thờ Quận Công Hà Công Thái

Đăng ngày 11 - 02 - 2022
100%

Sáng ngày 10/2/2022 (tức mùng 10 tháng Giêng), tại Đền thờ Quận Công Hà Công Thái, ở thôn Muỗng Do, xã Điền Trung, các đồng chí: Bùi Văn Lưỡng, Bí thư Huyện ủy; Bùi Thị Hoa, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Võ Minh Khoa, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Ngọ Đình Hải, Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đến dâng hương tri ân Quận công Hà Công Thái và sỹ phu yêu nước Hà Văn Mao.Cùng tham gia có đại diện Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa tỉnh; lãnh đạo một số phòng, ban, ngành của huyện và xã Điền Trung.

Khu Đền thờ Quận Công Hà Công Thái

Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo huyện đã dâng hương tri ân và tưởng nhớ đến công lao Quận công Hà Công Thái và sĩ phu yêu nước Hà Văn Mao trong xây dựng và bảo vệ quê hương, và nguyện  tiếp tục phát huy những truyền thống yêu nước, đoàn kết  thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững, ổn định quốc phòng - an ninh, đặc biệt là Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXIII đã đề ra, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. 

Các đồng chí lãnh đạo huyện và xã Điền Trung tại lễ dâng hương

Đồng chí Bùi Văn Lưỡng, Bí thư Huyện ủy dâng hương tri ân Quận Công Hà Công Thái và sỹ phu yêu nước Hà Văn Mao

Đồng chí Bùi Thị Hoa, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện dâng hương tại đền thờ Quận công Hà Công Thái

Đồng chí Võ Minh Khoa, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện dâng hương tại Đền thờ Quận công Hà Công Thái

Lễ hội Mường Khô được tổ chức thường niên vào ngày mùng 10 tháng giêng hằng năm, với các hoạt động tín ngưỡng, văn hóa, tâm linh, tưởng nhớ, tri ân Quận công Hà Công Thái và sĩ phu yêu nước Hà Văn Mao, là một trong những thủ lĩnh của phong trào Cần Vương đã giương cao ngọn cờ yêu nước, tập hợp nghĩa quân, chống giặc ngoại xâm phía Tây tỉnh Thanh vào cuối thế kỷ XVIII, đầu thế kỷ XIX và có công khai phá, dựng làng, giữ nước. Đây cũng là dịp dâng hương cầu mong cho dân khang, vật thịnh, mùa màng tươi tốt, con người và vạn vật sinh sôi nảy nở. Sau phần lễ là phần hội được tổ chức với các trò chơi dân gian, như: Kéo co, ném còn, chọi gà, đánh mẳng, đánh trống giàm, cồng chiêng, thi đấu bóng chuyền nam... thu hút đông đảo du khách trong và ngoài huyện về tham dự, cổ vũ, góp phần tăng thêm tình đoàn kết giữa các vùng miền và giúp bà con nhân dân trong khu Hồ Điền tích cực phát huy những nét đẹp truyền thống đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh COVID-19, từ năm 2019 đến nay, các xã khu vực Hồ Điền đã tạm dừng tổ chức phần hội trong khuôn khổ Lễ hội Mường Khô như thông lệ, chỉ có phần lễ dâng hương tại Đền thờ Quận Công Hà Công Thái, nhưng bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Văn An

<

Tin mới nhất

Liên đoàn lao động huyện Bá Thước: Tuyên truyền công tác vệ sinh môi trường năm 2022(13/05/2022 4:21 CH)

Trường Trung học cơ sở Hạ Trung tổ chức Ngày hội đọc sách với chủ đề“Chấn hưng văn hóa và Phát...(13/05/2022 4:13 CH)

Liên đoàn Lao động huyện Bá Thước trao quà hỗ trợ đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó...(06/05/2022 2:25 CH)

Hỏa hoạn cháy nhà ở thôn Xà Luốc xã Văn Nho(05/05/2022 10:53 SA)

Ngày hội văn hóa Pù Luông chào mừng năm du lịch 2022(05/05/2022 9:11 SA)

Ngân hàng CSXH Bá Thước: triển khai cho vay học sinh, sinh viên mua máy tính, thiết bị phục vụ...(14/04/2022 10:41 SA)