Phụ nữ xã Thiết Ống (huyện Bá Thước): Lan tỏa các phong trào thi đua

Đăng ngày 17 - 09 - 2021

Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Thiết Ống có 1.390 hội viên sinh hoạt ở 19 chi hội thôn, phố. Với chủ đề năm 2021 “Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em’’, trong 9 tháng đầu năm 2021, Hội LHPN xã Thiết Ống đã triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc; vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường; xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền; thực hiện giám sát, phản biện xã hội; đẩy mạnh công tác đối ngoại nhân dân.

Mô hình nuôi gà thả vườn gia đình hội viên phụ nữ Trương Thị Quế (thôn Chun, xã Thiết Ống) mỗi năm cho thu lãi từ 100 đến 120 triệu đồng)

Xác định công tác vận động hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Hội LHPN xã Thiết Ống đã khảo sát hộ nghèo do hội viên phụ nữ làm chủ hộ và đăng ký giúp 2 hộ thoát nghèo. Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện nhận ủy thác tạo điều kiện cho cán bộ, hội viên vay vốn ưu đãi để đầu tư phát triển kinh tế hộ gia đình. Đến nay, tổng dư nợ toàn hội gần 11,9 tỷ đồng, với 296 thành viên vay vốn; tổng dư nợ Ngân hàng NN &PTNT hơn 9,6 tỷ đồng, với 156 thành viên vay vốn.

Nhiều gia đình hội viên phụ nữ xã Thiết Ống vươn lên làm giàu nhờ nguồn vốn vay ưu đãi từ các Ngân hàng (ảnh: Mô hình chăn nuôi 100 con dê của gia đình chị Phạm Thị Thúy, ở thôn Chun, xã Thiết Ống)

Nhờ làm tốt công tác quản lý và sử dụng vốn vay đúng mục đích, hiệu quả, trên địa bàn xã Thiết Ống có nhiều điển hình hội viên sản xuất, kinh doanh giỏi, trừ chi phí cho thu nhập từ 150 đến 350 triệu đồng/ năm, điển hình có một số gia đình chị em hội có thu nhập trên 500 triệu đồng/năm từ chăn nuôi và kinh doanh buôn bán, chủ yếu ở phố Đồng tâm 1, Đồng tâm 2, Đồng tâm 3, phố Bá Lộc; và các thôn: Trệch, Thiết Giang, thôn Chun, Quyết thắng, thôn Nán, thôn Suội, Liên thành, thôn Thành công.

Việc xây dựng quỹ Hội được Hội LHPN xã Thiết Ống duy trì và phát triển

Cùng với đẩy mạnh phong trào phát triển kinh tế, công tác xây dựng quỹ Hội được Hội LHPN xã Thiết Ống duy trì và phát triển, đến nay tổng quỹ hội trên 200 triệu đồng. Một số chi hội có nguồn quỹ tương đối ổn định như: Chi hội Thôn Trệch 70 triệu đồng; chi hội Thôn Hang trên 53 triệu đồng, chi hội Đồng tâm 2 và Đồng tâm 3 trên 30 triệu đồng. Từ nguồn quỹ hội đã giúp cho 72 gia đình hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn mua con giống, phát triển kinh tế gia đình. Đồng thời, Hội LHPN xã Thiết Ống còn xây dựng thêm các tổ, nhóm tiết kiệm, với tổng số tiền hơn 196 triệu đồng.

Với tinh thần “Tương thân, tương ái, Hội LHPN xã Thiết Ống đã vận động cán bộ, hội viên trong toàn hội quyên góp tiền mặt, nhu yếu phẩm thiết yếu, đồ dùng sinh hoạt giúp đỡ các hộ gia đình trên địa bàn xã có người ốm đau, hoạn nạn, gia đình có đám hiếu, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… với tổng số tiền 96.500.000 đồng.

Hội LHPN xã Thiết Ống thường xuyên quan tâm giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn

Thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, cán bộ, hội viên phụ nữ trong xã Thiết Ống đã tích cực hưởng ứng tham gia đóng góp tiền, ngày công, hiến đất, hiến cây để làm đường giao thông nông thôn, xây nhà văn hóa. Tiếp tục triển khai có hiệu quả đề án “ Duy trì nhân rộng nâng cao chất lượng Câu lạc bộ gia đình “5 không, 3 sạch” tại thôn Hang, thôn Trệch. Duy trì và nhân rộng các đoạn đường hoa, đến nay có 46 đoạn đường hoa dài 2.950 m do hội viên phụ nữ trong xã trồng và chăm sóc; có 22 đoạn đường do chi hội phụ nữ tự quản về vệ sinh môi trường.

Một buổi phát khẩu trang miễn phí do Hội LHPN xã Thiết Ống tổ chức

Hội LHPN xã Thiết Ống trao tặng khẩu trang cho lực lượng làm nhiệm vụ chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 của huyện tại cầu Hón Nga, xã Thiết Ống

Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Hội LHPN xã Thiết Ống đã tập trung chỉ đạo các chi hội thôn, phố làm tốt công tác tuyên truyền cho hội viên phụ nữ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, vận động con em đi làm ăn xa khi trở về địa phương phải khai báo y tế và thực hiện cách ly theo quy định. Thực hiện kêu gọi của Hội cấp trên về chung tay phòng, chống dịch Covid-19, Hội LHPN xã Thiết Ống đã vận động mỗi hội viên đóng góp 5.000 đồng; tổ chức nấu “Bữa cơm yêu thương”, với 96 xuất cơm cho 26 người đang cách ly tại khu cách ly tập trung của huyện (Tiểu đoàn Huấn luyện cơ động 19) và trao tặng khẩu trang, kính chắn cho lực lượng, nhân viên làm nhiệm vụ ở chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 của huyện tại cầu Hón Nga.

Hội LHPN xã Thiết Ống tổ chức nấu “Bữa cơm yêu thương” cho người đang cách ly tại khu cách ly tập trung của huyện (Tiểu đoàn Huấn luyện cơ động 19)

Có thể thấy, những kết quả đạt được của Hội LHPN xã Thiết Ống trong thời gian qua là nhờ sự lãnh đạo chỉ đạo của Hội LHPN huyện Bá Thước, Ban Thường vụ Đảng uỷ, sự phối hợp chặt chẽ của UBND, Uỷ ban MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội. Thời gian tới, Hội LHPN xã Thiết Ống tiếp tục tập trung tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ trên địa bàn xã khắc phục mọi khó khăn, tích cực tham gia và thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã, nhiệm kỳ 2020-2025 và Nghị quyết của Hội đã đề ra.