Giao ban công tác nội chính; phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021

Đăng ngày 15 - 07 - 2021

Sáng 14/7/2021, Huyện ủy tổ chức Hội nghị giao ban công tác Nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021. Dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Tuấn Tưởng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng khối Nội chính. Dự hội nghị có các đồng chí Bùi Minh Hiền, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQ huyện; Ngọ Đình Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Đồng chí Nguyễn Tuấn Tưởng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu khai mạc hội nghị

Sáu tháng đầu năm, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn cơ bản ổn định. Các cơ quan trong khối đã bám sát chức năng, nhiệm vụ phối hợp tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác Nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp; chủ động nắm chắc tình hình an ninh chính trị, trật tự ATXH trên địa bàn, đồng thời phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các xã trong đấu tranh phòng chống các loại tội phạm; đảm bảo chất lượng điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự.

Cụ thể Ban chỉ huy Quân sự huyện luôn duy trì, chấp hành nghiêm túc chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, nắm chắc tình hình địa bàn chủ động tham mưu giải quyết các tình huống không để đột xuất, bất ngờ, nhất là trong dịp trước trong và sau Tết, bảo vệ thành công Đại hội Đảng các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng; bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026; duy trì và đảm bảo hậu cần khu cách ly Covid-19, tổ chức đón nhận quân nhân xuất ngũ trở về địa phương. Công an huyện tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền đảm bảo an ninh trên địa bàn; bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm về an ninh quốc gia; làm tốt công tác bảo vệ  cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026; phối hợp với Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân thực hiện tốt việc điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự, làm tốt công tác quản lý hoạt động của người nước ngoài;… Viện Kiểm nhân dân sát tăng cường công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, qua kiểm sát đã chủ động bám sát hơn các hoạt động tố tụng của các cơ quan tiến hành tố tụng, khắc phục những sai phạm, thiếu xót trong quá trình điều tra, xét xử. Tòa án nhân dân huyện tiến hành thụ lý và xét xử các vụ án hình sự, dân sự, hôn nhân - gia đình đúng trình tự thủ tục. Công tác Thi hành án dân sự luôn bám sát nhiệm vụ của ngành, chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện đạt kết quả. Công tác Thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được thực hiện tốt. Hoạt động của một số cơ quan, đơn vị liên quan như: Hạt Kiểm lâm, Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, Thanh Tra huyện, Phòng Tư pháp, Hội Luật gia, Tiểu đoàn huấn luyện cơ động 19 được thực hiện tốt. Công tác phòng, chống tham nhũng được thực hiện thường xuyên; cải cách tư pháp đạt kết quả tích cực.

Các đại biểu thảo luận tại hội nghị

Thảo luận tại hội nghị các đại biểu tập trung làm rõ các vấn đề liên quan đến công tác đảm bảo an ninh trật tự; công tác kiểm tra, giám sát ở cơ sở; đất đai, khoáng sản, tài nguyên môi trường; công tác phối hợp phối hợp giải quyết các vụ việc liên quan đến công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng.

Đồng chí Nguyễn Tuấn Tưởng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng khối nội chính phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Tuấn Tưởng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị: Các ngành chức năng Khối Nội chính cần thực hiện nghiêm kế hoạch đã đề ra từ đầu năm; chủ động nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội không để bị động, bất ngờ. Tăng cường đấu tranh trấn áp tội phạm, đặt biệt là các loại tội phạm nguy hiểm phức tạp, không để tình trạng ma túy len lỏi vào học đường; đổi mới và tăng cường tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đến với nhân dân. Các cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân và Chi cục Thi hành án thực hiện tốt công tác phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ. Đẩy mạnh công tác xét xử các vụ án; tăng cường công tác thanh tra Nhà nước, thanh tra chuyên ngành trong các lĩnh vực đất đai, khoáng sản, tài chính và các chính sách hỗ trợ; làm tốt công tác tiếp dân của người đứng đầu cấp ủy; các ngành, các xã, thị trấn theo chức năng nhiệm vụ tập trung triển khai thực hiện đạt kết quả cao nhất về công tác Nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp trong những tháng còn lại năm 2021../.