Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Bá Thước

Hội nghị tuyên truyền, vận động, giải thích vướng mắc của các hộ gia đình, cá nhân thuộc diễn cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án Cụm công nghiệp Điền Trung

Đăng ngày 27 - 12 - 2021
100%

Chiều 21/12/2021, tại hội trường thôn Trúc, UBND huyện Bá Thước tổ chức Hội nghị tuyên truyền, vận động, giải thích vướng mắc của các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án Cụm công nghiệp Điền Trung, dưới sự chủ trì của đồng chí Ngọ Đình Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện. Dự có các đồng chí Bùi Minh Hiền, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện; Hà Quốc Thịnh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện; lãnh đạo các phòng, ngành chức năng cấp huyện, lãnh đạo xã Điền Trung và 11 hộ dân trong diện giải phóng mặt bằng.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại hội nghị, đại diện Ban quản lý dự án huyện đã thông báo các trình tự, thủ tục, các quyết định thu hồi đất thực hiện dự án cụm công nghiệp Điền Trung đối với 11 cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất của thôn Xịa và thôn Trúc. Đồng thời thông báo quyết định phê duyệt phương án và phương án thực hiện quyết định thu hồi đất thực hiện dự án cụm Công nghiệp Điền Trung.

Dựa trên cơ sở pháp lý và thực tiễn: Cụm công nghiệp Điền Trung thuộc dự án do nhà nước thu hồi đất. Vì vậy, Hội đồng GPMB huyện đã tổ chức kiểm kê đất đai, cây trồng đến từng đối tượng, tổ chức áp giá bồi thường, hỗ trợ và công khai dự toán. Việc áp giá, bồi thường, hỗ trợ thực hiện theo đúng các chế độ, chính sách, pháp luật hiện hành; Phối hợp với UBND xã Điền Trung tiến hành công khai, tiếp nhận các ý kiến, kiến nghị, đề xuất của các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dự án. Bên cạnh đó đã tuyên truyền, vận động, giải thích nhiều lần cho 42 hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng bởi dự án đã được vận động, giải thích về chủ trương, chế độ, chính sách của nhà nước; về giá đất, giá cây trồng, giá tài sản hiện hành.

Hộ gia đình phát biểu tại buổi làm việc

Đến nay đã có 31 hộ gia đình đã nhận kinh phí bồi thường với số tiền 4.983,3 triệu đồng, bàn giao lại 102.393,2 m2 đất các loại cho hội đồng bồi thường. Còn 11 hộ gia đình vẫn chưa đồng ý phương án bồi thường, với tổng diện tích là 193.155,7 m2. Hội đồng GPMB huyện đã tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền, vận động, giải thích theo các bước quy trình quy định của pháp luật nhưng các hộ vẫn chưa đồng thuận nhận tiền đền bù.

Tại hội nghị, sau khi nghe phổ biến, tuyên truyền, đối thoại, các hộ gia đình đều bày tỏ sự đồng tình ủng hộ chủ trương thực hiện dự án đầu tư của Nhà nước. Tuy nhiên, các hộ gia đình đã nêu một số ý kiến: chưa đồng ý với mức hỗ trợ của nhà nước về nguồn gốc đất; chưa đồng ý với khung giá đền bù; mức hỗ trợ cây trồng trên đất còn thấp; sai lệch giữa đất GPMB giữa các hộ dân trong vùng GPMB; mức hỗ trợ di rời mồ mả còn thấp... Các ý kiến của từng hộ gia đình đều được đoàn công tác của huyện trả lời, đối thoại trực tiếp.

Đồng chí Ngọ Đình Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện giải đáp những vướng mắc của các hộ dân và phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Ngọ Đình Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất đã trực tiếp giải thích, làm rõ thêm các vấn đề để các hộ hiểu và đồng thuận; đồng thời mong muốn các hộ gia đình cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện đúng các quy định của pháp luật và các chế độ, chính sách về đất đai hiện hành của tỉnh Thanh Hóa để dự án được triển khai đúng tiến độ../.

        Thế Anh

<

Tin mới nhất

Bế giảng lớp Bồi dưỡng nhận thức về Đảng đợt 3 năm 2022(27/01/2022 3:35 CH)

Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển địa ốc Coreland trao quà Tết cho trẻ mồ côi và hộ nghèo...(27/01/2022 3:26 CH)

Hội Chữ thập đỏ trường THPT Bá Thước trao quà Tết Nguyên đán Nhâm Dần cho học sinh có hoàn cảnh...(27/01/2022 2:03 CH)

Dâng hương Nhà bia tưởng niệm xã Cổ Lũng(25/01/2022 7:43 CH)

Đồng chí Bùi Minh Hiền, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện trao quà Tết...(25/01/2022 5:02 CH)

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện dâng hương tại Nhà bia tưởng niệm...(25/01/2022 4:55 CH)