Lễ công bố thôn Giổi, xã Ái Thượng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021

Đăng ngày 16 - 11 - 2021

Sáng 16/11/2021, thôn Giổi, xã Ái Thượng tổ chức Lễ công bố thôn đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021. Tham dự có các đồng chí: Võ Thị Lý, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Bí thư Đảng ủy xã Ái Thượng; Vũ Đình Hảo, thành viên Ban chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia huyện, Trưởng phòng Dân tộc huyện; đại diện phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện; Trung tâm Y tế huyện.

Toàn cảnh buổi lễ

Thôn Giổi, xã Ái Thượng có 193 hộ dân, với 651 nhân khẩu, đồng bào sinh sống chủ yếu là người dân tộc Mường, Thái; thu nhập chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp và nuôi trồng thủy sản.

Các đại biểu dự buổi lễ

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM), thôn Giổi luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ của Ban chỉ đạo XDNTM huyện và xã Ái Thượng; cùng với sự đoàn kết, nỗ lực, cố gắng của Nhân dân, đến nay thôn Giổi đã hoàn thành 14/14 tiêu chí NTM.

Đại diện thôn Giổi phát biểu tại buổi lễ

Đạt được kết quả đó, thôn Giổi đã huy động được hơn 9,2 tỷ đồng, trong đó: Ngân sách Trung ương hỗ trợ 750 triệu đồng, ngân sách huyện 425 triệu đồng, ngân sách xã 820 triệu đồng, vay tín dụng trên 3,6 tỷ đồng, nguồn vốn khác 95 triệu đồng, Nhân dân đóng góp tiền mặt và ngày công hơn 3,5 tỷ đồng. Từ nguồn kinh phí huy động được, thôn Giổi đã chỉnh trang khuôn viên, xây mới nhà văn hóa và mua sắm các trang thiết bị khác; bê tông hóa được 1.679 m đường trục thôn, ngõ xóm và 392 m đường nội đồng.

Phong trào văn hóa, văn nghệ được thôn Giổi duy trì thường xuyên

Cùng với việc đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn, thôn Giổi còn quan tâm đến công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, phát triển các ngành nghề, dịch vụ, đặc biệt là nuôi trồng thủy sản, góp phần tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân. Nhờ đó đến nay thu nhập bình quân đầu người của thôn Giổi đạt hơn 40 triệu đồng/năm, tăng 10,8 triệu đồng/người/năm so với năm 2018; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6,74%, giảm 17% so với năm 2018; bộ mặt nông thôn có nhiều đổi thay khởi sắc. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ - thể  dục, thể thao, bảo tồn các giá trị bản sắc văn hóa dân tộc được phát huy; công tác khuyến học, khuyến tài, chăm sóc sức khỏe, an sinh xã hội cho Nhân dân được quan tâm thực hiện tốt. Tình hình an ninh trật tự trong thôn luôn giữ vững ổn định. Chi bộ, Ban thôn, Ban công tác mặt trận và các tổ chức đoàn thể không ngừng đổi mới phương thức, nội dung hoạt động.

Trao Quyết định của Chủ tịch UBND huyện Công nhận thôn Giổi, xã Ái Thượng đạt chuẩn NTM năm 2021

Tại buổi lễ, đồng chí Võ Thị Lý, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Bí thư Đảng ủy xã Ái Thượng và đồng chí Vũ Đình Hảo,thành viên Ban chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia huyện, Trưởng phòng Dân tộc huyện trao Quyết định của Chủ tịch UBND huyện Công nhận thôn Giổi, xã Ái Thượng đạt chuẩn NTM năm 2021 và trao thưởng 30 triệu đồng cho cán bộ và Nhân dân thôn Giổi. Đồng thời mong rằng: Trong thời gian tới, cán bộ và Nhân dân thôn Giổi tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết; nêu cao trách nhiệm của cả hệ thống chính trị quyết tâm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới; chú trọng đẩy mạnh phát triển sản xuất, tập trung vào các ngành, nghề, lĩnh vực có lợi thế của thôn; quan tâm nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa, thông tin, thể dục - thể thao, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống cảu các dân tộc, góp phần đưa thôn Giổi ngày càng phát triển đi lên.

Nhân dịp này, có 1 tập thể và 7 cá nhân thôn Giổi được Chủ tịch UBND xã Ái Thượng tặng Giấy khen vì đạt thành tích xuất sắc trong xây dựng thôn đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021.