Giao ban công tác nội chính; phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp 9 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2021

Đăng ngày 07 - 10 - 2021

Chiều 6/10/2021, Huyện ủy tổ chức Hội nghị giao ban công tác nội chính; phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp 9 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2021. Dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Tuấn Tưởng, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng khối nội chính. Dự hội nghị có các đồng chí Bùi Minh Hiền, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQ huyện; Ngọ Đình Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Hà Quốc Thịnh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện.

Toàn cảnh hội nghị

9 tháng đầu năm 2021,  cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, các văn bản chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, của tỉnh về công tác nội chính, PCTN, tiêu cực, lãng phí và cải cách tư pháp. Đồng thời chủ động ban hành các chương trình, chỉ thị, kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, kịp thời xử lý các vấn đề nảy sinh liên quan đến an ninh, trật tự.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Các cơ quan trong khối nội chính đã bám sát chức năng, nhiệm vụ phối hợp thực hiện có hiệu quả công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp. Cụ thể trong 9 tháng Ban chỉ huy Quân sự huyện luôn duy trì, chấp hành nghiêm túc chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, nắm chắc tình hình địa bàn chủ động tham mưu giải quyết các tình huống không để đột xuất, bất ngờ, nhất là trong dịp trước trong và sau Tết, bảo vệ thành công Đại hội Đảng các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng; bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026; duy trì và đảm bảo hậu cần khu cách ly Covid-19. Công an huyện tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền đảm bảo an ninh trên địa bàn; bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm về an ninh quốc gia; làm tốt công tác bảo vệ nhân sự Cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026; phối hợp với Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân thực hiện tốt việc điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự, làm tốt công tác quản lý hoạt động của người nước ngoài;… Viện Kiểm sát nhân dân tăng cường công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, qua kiểm sát đã chủ động bám sát hơn các hoạt động tố tụng của các cơ quan tiến hành tố tụng, khắc phục những sai phạm, thiếu xót trong quá trình điều tra, xét xử. Tòa án nhân dân huyện tiến hành thụ lý và xét xử các vụ án hình sự, dân sự, hôn nhân gia đình đúng trình tự thủ tục. Công tác Thi hành án dân sự luôn bám sát nhiệm vụ của ngành, chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện đạt kết quả. Công tác Thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được thực hiện tốt. Hoạt động của một số cơ quan, đơn vị liên quan như: Hạt Kiểm lâm, Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, Thanh Tra huyện, Phòng Tư pháp, Hội Luật gia, Tiểu đoàn huấn luyện cơ động 19 được đẩy mạnh. Công tác phòng, chống tham nhũng được thực hiện thường xuyên; cải cách tư pháp đạt kết quả tích cực.

Đồng chí Ngọ Đình Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu tập trung làm rõ các vấn đề liên quan đến công tác đảm bảo an ninh trật tự; công tác kiểm tra, giám sát ở cơ sở; công tác phối hợp giải quyết các vụ việc liên quan đến công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng.

Đồng chí Nguyễn Tuấn Tưởng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng khối Nội chính phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Tuấn Tưởng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND , Trưởng khối nội chính ghi nhận những kết quả đạt được của các ngành trong khối 9 tháng đầu năm 2021 trên tất cả các lĩnh vực. Để thực hiện đạt chỉ tiêu, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2021, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng khối nội chính đề nghị: Các ngành, các địa phương  cần tập trung thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, trước  mắt nắm bắt thật chắc thông tin người dân trở về địa phương từ các vùng có dịch và các vùng có nguy cơ cao ảnh hưởng bởi dịch bệnh; đồng thời chủ động rà soát các đối tượng để   cách ly theo qui định; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tiếp nhận tối đa các đối tượng trong diện cách ly trở về địa phương; huy động sự vào cuộc của MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị chung tay trong công tác phòng chống dịch.

Các cơ quan trong khối theo chức năng nắm chắc việc dự báo tình hình cơ sở, tham mưu tốt cho cấp ủy, chính quyền. Cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân thực hiện tốt công tác phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ. Ngành thanh tra, kiểm tra tăng cường công tác kiểm tra, giám sát theo kế hoạch tránh gây ảnh hưởng đến cơ sở, làm tốt công tác tiếp công dân xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo; Đảng ủy các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật, việc chấp hành án hình sự tại địa phương, phối hợp với các cơ quan khối nội chính trong công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật cho Nhân dân; Văn phòng huyện ủy thực hiện tốt công tác tham mưu tổng hợp về công tác Nội chính cho Ban Thường vụ Huyện ủy để triển khai thực hiện hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2021../.