Chủ động ứng phó khả năng xuất hiện ATNĐ, bão trên biển Đông và mưa lớn diện rộng

Đăng ngày 05 - 10 - 2021

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khoảng ngày 5-6/10, trên dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh ở vùng Biển phía Đông khu vực giữa Biển Đông (sát Phi-líp-pin) sẽ xuất hiện một áp thấp nhiệt đới (ATNĐ). Sau đó, ATNĐ sẽ di chuyển về phía Tây Bắc, có khả năng cao mạnh lên thành bão trên Biển Đông. Đồng thời, từ ngày 04 đến 06/10/2021, khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 100-200 mm, có nơi trên 250 mm; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ các vùng trũng, thấp, ven sông.

Dự báo vị trí và đường đi của ATNĐ, bão trên Biển Đông. Ảnh NCHMF (Báo điện tử Chính phủ))

Thực hiện Công văn số 102 ngày 04/10/2021 của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa về việc ứng phó với khả năng xuất hiện ATNĐ, bão trên biển Đông và mưa lớn diện rộng. Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự huyện Bá Thước đề nghị: Ban Chỉ huy PCTT,TKCN&PTDS các xã, thị trấn; Trưởng các phòng, ban, đơn vị có liên quan triển khai thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo, cảnh báo về khả năng xuất hiện ATNĐ, bão trên biển Đông và diễn biến mưa, lũ để chủ động rà soát, chuẩn bị sẵn sàng phương án ứng phó với mưa lớn, ngập lụt, lũ, lũ quét, sạt lở đất, dông lốc có thể xảy ra.

2. Rà soát, sẵn sàng bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập lụt, chia cắt; bố trí barie chắn tại các vị trí giao thông bị ngập lụt chia cắt và cử lực lượng trực gác; chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

3. Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa nhỏ, xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra. Rà soát, sẵn sàng tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp và tiêu thoát nước khu vực trũng thấp, đô thị và khu công nghiệp, nhà máy. Chỉ đạo thực hiện phương án bảo vệ sản xuất nông nghiệp, khẩn trương thu hoạch diện tích lúa đã chín.

4. Trung tâm văn hóa, thông tin, thể thao và du lịch huyện; hệ thống loa phát thanh các xã, thị trấn tiếp tục tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn kèm theo dông, lốc, sét, gió giật mạnh và lũ quét, sạt lở đất để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại.

5. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo tình hình về Văn phòng thường trực Chỉ huy PCTT huyện và Văn phòng thường trực Chỉ huy Phòng thủ dân sự, ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện.

Đề nghị Ban Chỉ huy PCTT, TKCN và PTDS các xã, thị trấn và các phòng, ban, đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện../.