Phát triển vùng nguyên liệu mía đường Lam Sơn trên địa bàn huyện Bá Thước

Đăng ngày 16 - 10 - 2021

Sáng 15/10/2021, Công ty Cổ phần mía đường Lam Sơn phối hợp với huyện Bá Thước tổ chức hội nghị phát triển vùng nguyên liệu mía đường trên địa bàn huyện. Dự hội nghị có các đồng chí Bùi Văn Lưỡng, Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Tuấn Tưởng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Võ Minh Khoa, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đại diện một số phòng, ban, ngành của huyện và lãnh đạo 10 xã trong vùng nguyên liệu mía đường Lam Sơn.

Toàn cảnh hội nghị

Đồng chí Võ Minh Khoa, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bá Thước phát biểu tại hội nghị

Được biết, từ năm 2011 đến nay, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Lam Sơn - Bá Thước đã đầu tư trồng mía nguyên liệu ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đặc biệt chỉ sau 2 vụ đầu tiên, diện tích trồng đạt trên 1.250ha, sản lượng đạt hơn 82.000 tấn. Tuy nhiên, những năm gần đây diện tích mía trên địa bàn giảm, điển hình như vụ mía năm 2020-2021 còn 588 ha, năng suất đạt 63 tấn/ha, sản lượng 37.216 tấn.

Các đồng chí lãnh đạo Công ty Cổ phần mía đường Lam Sơn dự hội nghị

Tại hội nghị, các đạo biểu tập trung thảo luận, nêu lên những khó khăn, thuận lợi trong thời gian sản xuất mía đường nguyên liệu cho Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Lam Sơn - Bá Thước. Đồng thời đề xuất với Công ty Cổ phần mía đường Lam Sơn cần đưa giống mới có chất lượng, năng suất, sản lượng cao hơn để thay thế diện tích mía đường trồng lâu năm đã cằn cỗi; thu mua, vận chuyển và thanh toán kịp thời sau thu hoạch mía nguyên liệu cho bà con; tuyên truyền, vận động một bộ phận người dân trồng mía đường tự do thực hiện ký hợp đồng với Công ty Cổ phần mía đường Lam Sơn; xây dựng và nhân rộng các mô hình trồng mía tập trung, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao; hỗ trợ người dân chuyển đổi diện tích trồng mía nguyên liệu hiệu quả kinh tế thấp sang phát triển trồng các loại cây ăn quả có múi như: Bưởi, Cam, Quýt…

Các đại biểu phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn Lưỡng, Bí thư Huyện ủy cảm ơn sự đồng hành của Công ty Cổ phần mía đường Lam Sơn trong những năm qua; bởi cây mía đường là một trong những cây trồng chủ lực, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho bà con nông dân trên địa bàn huyện và từng bước vươn lên làm giàu. Đồng chí Bí thư Huyện ủy Bùi Văn Lưỡng thay mặt các đồng chí lãnh đạo huyện cam kết sẽ tiếp tục kết nối, đồng hành với Công ty Cổ phần mía đường Lam Sơn triển khai phát triển diện tích vùng nguyên liệu mía đường đảm bảo năng suất, sản lượng; đề nghị Công ty Cổ phần mía đường Lam Sơn đầu tư, phát triển trồng các loại cây ăn quả có múi như: Bưởi, Cam, Quýt; bao tiêu sản phẩm mía nguyên liệu kịp thời cho bà con nông dân.

Đồng chí Bùi Văn Lưỡng, Bí thư Huyện ủy phát biểu tại hội nghị

Cũng tại hội nghị, các đồng chí lãnh đạo huyện đã tiến hành ký cam kết với Công ty Cổ phần mía đường Lam Sơn về phát triển vùng nguyên liệu mía đường trong thời gian tiếp theo.