Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bá Thước: Tổng kết công tác Quân sự - Quốc phòng năm 2020

Đăng ngày 13 - 01 - 2021

Chiều 7/1/2021, Ban chỉ huy quân sự (CHQS) huyện tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Quân sự - Quốc phòng (QS-QP) năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và phát động phong trào thi đua năm 2021 với chủ đề “Đoàn kết, mẫu mực, kỷ cương, sáng tạo, quyết thắng”. Đồng chí Bùi Văn Lưỡng, Bí thư Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự huyện dự và chỉ đạo hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị

Trong năm 2020, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền huyện, Ban CHQS huyện duy trì và thực hiện nghiêm túc các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) thường xuyên và trực cao điểm trong dịp lễ, tết, thời điểm diễn ra Đại hội Đảng bộ các cấp và các sự kiện trọng đại của đất nước, của địa phương; tăng cường phối hợp với các đơn vị, lực lượng trong huyện giữ vững, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, không để bị động, bất ngờ; tổ chức kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, nguy cơ cháy rừng; chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện sẵn sàng tham gia ứng cứu khi có tình huống xảy ra; triển khai thực hiện hiệu quả phòng, chống thiên tai, cháy nổ, cứu sập, cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn; làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên. Cùng với đó, Ban CHQS huyện còn triển khai thực hiện hiệu quả công tác huấn luyện, xây dựng chính quy, quản lý kỷ luật; tạo điều kiện cho hàng chục lượt cán bộ  cơ quan và cơ sở tham gia các lớp tập huấn chuyên ngành do Bộ CHQS tỉnh và Ban CHQS huyện tổ chức; tiếp tục đẩy mạnh xây dựng đơn vị chính quy, rèn luyện kỷ luật, lễ tiết tác phong quân nhân; tăng cường củng cố cảnh quan môi trường cơ quan, góp phần xây dựng doanh trại chính quy, xanh – sạch – đẹp. Mặt khác, công tác xây dựng chất lượng, hoạt động của lực lượng Dân quân tự vệ (DQTV) được quan tâm đổi mới, nâng cao. Công tác động viên, tuyển quân năm 2020 được tiến hành các bước đúng trình tự, quy định và tổ chức thành công lễ bàn giao 150 công dân cho các đơn vị Quân đội, 14 công dân cho Công an; có 38 thí sinh đăng ký dự thi vào các trường trong Quân đội và có 2 thí sinh đã thi đậu.

Thượng tá Hà Quốc Thịnh, TVHU, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện phát biểu tại hội nghị

Cùng với việc triển khai thực hiện tốt công tác Quân sự, Ban CHQS huyện còn chú trọng công tác Đảng và công tác chính trị, như: Công tác Tuyên huấn; tổ chức xây dựng Đảng, kiểm tra, giám sát; công tác cán bộ; bảo vệ - an ninh trên địa bàn; công tác Dân vận; quan tâm chăm lo chính sách cán bộ, chính sách hậu phương Quân đội, với tổng số tiền chi trả, hỗ trợ trên 177 triệu đồng. Bên cạnh đó, công tác quần chúng và Hội đồng quân nhân được thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, bảo đảm quyền lợi và nghĩa vụ của quân nhân trên các lĩnh vực; công tác Đảng và công tác chính trị trong thực hiện các nhiệm vụ được chỉ đạo thực hiện tốt. Ngoài ra, công tác hậu cần sẵn sàng chiến đấu và công tác kỹ thuật được đảm bảo về số lượng, chất lượng, sẵn sàng làm nhiệm vụ khi điều động.

Đồng chí Bùi Văn Lưỡng, Bí thư Huyện ủy phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn Lưỡng, Bí thư Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự huyện ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của Ban CHQS huyện trong năm 2020. Đồng thời đề nghị: Thời gian tới, Ban CHQS huyện, các xã, thị trấn tiếp tục tham mưu tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chỉ thị, nghị quyết của Đảng; chính sách Quân sự của Trung ương, của tỉnh và huyện về nhiệm vụ QS-QP. Quan tâm xây dựng, củng cố lực lượng Dân quân tự vệ, dự bị động viên ngày càng vững mạnh và chủ động ứng phó, xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra. Nêu cao tinh thần cảnh giác làm thất bại trước những âm mưu “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, chia rẽ nội bộ quân và dân, xóa bỏ chế độ XHCN, xóa bỏ Đảng Cộng Sản Việt Nam. Đồng chí Bí thư Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự huyện cũng đề nghị Ban CHQS huyện, xã, thị trấn cần quan tâm hơn nữa công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, chiến sỹ, lực lượng vũ trang, góp phần xây dựng thế trận lòng dân, an ninh nhân dân; thực hiện tốt nhiệm vụ QS-QP ở địa phương, xây dựng lực lượng sẵn sàng chiến đấu. Đồng thời, quản lý tốt thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2021; quan tâm chế độ chính sách hậu phương quân đội.

Các tập thể và cá nhân được tặng Danh hiệu thi đua Quyết thắng; chiến sỹ tiên tiến, chiến sỹ thi đua

Nhân dịp này, có 2 tập thể được Chính ủy Quân khu 4 tặng Danh hiệu Đơn vị Quyết thắng “Đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong phong trào thi đua Quyết thắng của lực lượng vũ trang Quân khu năm 2020”; Bộ CHQS tỉnh tặng Danh hiệu Đơn vị tiên tiến cho 2 tập thể và 3 cá nhân tiên tiến “Đã hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2020”; Ban CHQS huyện tặng Danh hiệu chiến sỹ tiên tiến, chiến sỹ thi đua cho các cá nhân Hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thực hiện phong trào thi đua Quyết thắng năm 2020./.

VĂN AN