Hội nghị tổng kết phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2017-2019

Đăng ngày 29 - 06 - 2020

Sáng 24/6, UBND huyện tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào sản xuất kinh doanh (SXKD) giỏi giai đoạn 2017-2019. Dự hội nghị có các đồng chí: Bùi Văn Lưỡng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Võ Minh Khoa, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; Bùi Minh Hiền, UVBTV, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện; Nguyễn Đình Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nông dân tỉnh. Đồng chí Phạm Văn Thẩm, Chủ tịch Hội Nông dân huyện khai mạc hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Giai đoạn 2017-2019, được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền huyện; sự phối hợp tích cực của các ban, ngành, đoàn thể,  Hội nông dân từ huyện đến cơ sở đã đổi mới phương thức hoạt động, triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; đồng thời tổ chức hiệu quả các phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi. Theo đó, hơn 2 năm qua, toàn huyện có 7.642 hộ nông dân đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi; có 120 hộ đạt danh hiệu hộ SXKD cấp huyện với mức thu nhập bình quân đầu người gần 62 triệu đồng/năm; 12 hộ đạt danh hiệu SXKD giỏi cấp tỉnh có mức thu nhập bình quân đầu người gần 124 triệu đồng/năm; hơn 2.000 hộ đạt danh hiệu hộ gia đình SXKD giỏi cấp cơ sở. Các hộ đạt danh hiệu SXKD giỏi chủ yếu thu nhập từ trồng rừng, chăn nuôi gia súc, gia cầm kết hợp kinh doanh, dịch vụ, vận tải...Đạt được kết quả đó, 21 cơ sở hội, 203 chi hội trên địa bàn huyện đã nhận ủy thác cho 5.745 hội viên, nông dân vay vốn ngân hàng NN&PTNT, với tổng dư nợ gần 385 tỷ đồng;  3.317 hội viên, nông dân vay vốn ngân hàng CSXH huyện, dư nợ trên 129 tỷ đồng để đầu tư phát triển các trang trại, gia trại, sản xuất kinh doanh tổng hợp; cùng với đó, các chi hội nông dân trên địa bàn đã thành lập quỹ hội với tổng số tiền gần 1,3 tỷ đồng hỗ trợ cho hội viên vay với lãi xuất thấp; ngoài ra, các hộ SXKD còn được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao KHKT và đi tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm các mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu trong và ngoài huyện để áp dụng vào thực tế. Qua phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi giai đoạn 2017-2019, toàn huyện có 500 hộ nông dân thoát nghèo, đặc biệt đóng vai trò quan trọng trong chương trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững...

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn Lưỡng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy ghi nhận và biểu dương kết quả đạt được của các cấp hội và hộ nông dân SXKD giỏi trên địa bàn huyện. Đồng chí mong rằng, Hội Nông dân các cấp trong huyện tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân đẩy mạnh phát triển SXKD; tích cực áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; làm tốt công tác đào tạo nghề; phát triển quỹ hội. đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bùi Văn Lưỡng, cũng đề nghị các cấp, các ngành quan tâm hỗ trợ cơ chế, chính sách cho hộ nông dân SXKD; các hộ SXKD giỏi tiêu biểu cần chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay cho các hộ học tập và làm theo.

Kết luận hội nghị, đồng chí Võ Minh Khoa, TVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện nhấn mạnh: Các hộ SXKD trên địa bàn huyện cần phát huy, sử dụng nguồn hiệu quả nguồn vốn vay ngân hàng Nông nghiệp &PTNT, ngân hàng CSXH huyện để đầu tư SXKD; nhân rộng các mô hình SXKD tiêu biểu và đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp; xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp mang tính bền vững và tìm kiếm thị trường tiêu thụ ổn định; các cấp Hội nông dân trong huyện cần quan tâm công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn và ứng dụng hiệu quả KHKT trong sản xuất nông nghiệp.

Nhân dịp này, có 8 tập thể và 37 cá nhân được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen đạt thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua gia đình nông dân SXKD giỏi giai đoạn 2017-2019; 8 hộ nông dân được Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện tặng Giấy khen đạt thành thành tích xuất sắc trong phong trào Nông dân thi đua SXKD giỏi giai đoạn 2017-2019.