Thẩm định mức độ đạt chuẩn nông thôn mới tại xã Lũng Niêm, huyện Bá Thước

Đăng ngày 22 - 12 - 2020

Trong hai ngày 19 và 20/12, Đoàn Thẩm định xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) tỉnh Thanh Hóa do đồng chí Trần Đức Năng, Phó Chánh văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành thẩm định mức độ đạt chuẩn 19 tiêu chí NTM tại xã Lũng Niêm (huyện Bá Thước). Cùng tham gia, về phía huyện có các đồng chí: Bùi Văn Lưỡng, Bí thư Huyện ủy; Võ Minh Khoa, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Lê Quang Huy, Phó chủ tịch UBND huyện; cùng đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đơn vị chức năng của huyện.

Đoàn thẩm định xã đạt chuẩn NTM tỉnh kiểm tra hệ thống giao thông nông thôn tại thôn Đòn, xã Lũng Niêm

Trước khi thẩm định xã đạt chuẩn NTM cho xã Lũng Niêm, Đoàn đã đi thực tế thăm các mô hình sản xuất; kiểm tra cơ sở hạ tầng và các công trình công cộng; tìm hiểu đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân các thôn, phố trong xã.

Đoàn thẩm định xã đạt chuẩn NTM tỉnh thăm làng nghề dệt thổ cẩm truyền thống thôn Lặn Ngoài, xã Lũng Niêm

Lũng Niêm là xã 135 đặc biệt khó khăn của huyện và có xuất phát điểm thấp, song, được sự quan tâm hỗ trợ đầu của Nhà nước, cùng với sự đồng thuận của cán bộ, nhân dân các dân tộc trong xã đã tích cực đóng góp ngày công, hiến đất… thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM.

Đoàn thẩm định xã đạt chuẩn NTM tỉnh kiểm tra cơ sở vật chất Trường Mầm non Lũng Niêm

Đoàn thẩm định xã đạt chuẩn NTM tỉnh kiểm tra cơ sở vật chất nhà văn hóa thôn Đòn, xã Lũng Niêm

Đến nay, xã Lũng Niêm đã huy động tổng nguồn lực gần 195 tỷ đồng để đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng; xây dựng, nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp và ngành nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân. Nhờ đó, năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 36,6 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6,05%. Xã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí theo bộ tiêu chí Quốc gia về XDNTM.

Toàn cảnh buổi thẩm định tại xã Lũng Niêm

Đ/c Bùi Văn Lưỡng, Bí thư Huyện ủy Bá Thước phát biểu tại buổi thẩm định

Các thành viên đoàn thẩm định xã đạt chuẩn NTM tỉnh phát biểu ý kiến và đồng ý xã Lũng Niêm đạt chuẩn 19 tiêu chí NTM

Tại buổi làm việc với xã Lũng Niêm, các thành viên đoàn thẩm định xã đạt chuẩn NTM tỉnh đã đánh giá những mặt đạt được và làm rõ những hạn chế cần sớm được khắc phục; đồng thời bỏ phiếu đánh giá mức độ đạt chuẩn các tiêu chí, đồng ý xã Lũng Niêm đạt chuẩn 19 tiêu chí. Đây là cơ sở để Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh trình Chủ tịch UBND tỉnh ra Quyết định công nhận xã Lũng Niêm đạt chuẩn NTM năm 2020./.