Giao ban công tác giáo dục Lý luận chính trị và Lịch sử Đảng năm 2020

Đăng ngày 18 - 12 - 2020

Sáng 11/12/2020, tại huyện Bá Thước, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức Hội nghị giao bao công tác giáo dục Lý luận chính trị và Lịch sử Đảng năm 2020. Dự hội nghị có đồng chí Hoàng Bá Tường, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Trần Thị Ngọc Diệp, Phó Hiệu trưởng trường Chính trị tỉnh; các đồng chí đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo 27 huyện, thị, thành phố trong tỉnh. Về phía huyện Bá Thước có các đồng chí: Nguyễn Tuấn Tưởng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Bùi Thị Hoa, UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện.

Toàn cảnh hội nghị

Trong năm 2020, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh uỷ ban hành các văn bản, hướng dẫn về “Công tác Lý luận chính trị, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Chỉ đạo Ban Tuyên giáo, Trung tâm Chính trị cấp huyện, thị, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình công tác; tổ chức tuyên truyền giáo dục chính trị gắn với các sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước, của tỉnh. Cùng với đó, tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng giảng dạy lý luận chính trị; tăng cường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể để tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng, bồi dưỡng lý luận và nghiệp vụ cho cán bộ, đảng viên và hội viên; kết quả trong năm 2020, toàn tỉnh đã mở được 829 lớp, với 97.450 học viên tham gia học tập. Trung tâm Chính trị phối hợp với Ban Tuyên giáo cấp huyện tổ chức tốt hội nghị báo cáo viên định kỳ để thông tin tình hình thời sự trong nước, trong tỉnh và Thế giới.

Đ/c Nguyễn Tuấn Tưởng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Bá Thước phát biểu tại hội nghị

Ngoài ra, cơ sở vật chất tại Trung tâm Chính trị cấp huyện được quan tâm đầu tư sửa chữa và mua sắm thêm các trang thiết bị và phương tiện phục vụ công tác giảng dạy; đến tháng 12/2020, toàn tỉnh 27/27 trung tâm chính trị đạt chuẩn. Công tác kiểm tra thực hiện nhiệm vụ lý luận thông qua việc tổ chức thao giảng được chú trọng. Công tác nghiên cứu, biên soạn, tuyên truyền, giáo dục lịch sử truyền thống, lịch sử Đảng được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả, như: Nghiên cứu, biên soạn, xuất bản sách “Những sự kiện lịch sử Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa (2015-2020)” để chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX; “Các chi bộ Đảng Cộng Sản đầu tiên của tỉnh và các huyện, thị, thành phố ở Thanh Hóa”; “Lịch sử 90 năm ngành Tuyên giáo của Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa (1930-2020)”...100% huyện, thị, thành phố xuất bản sách Lịch sử Đảng bộ huyện; toàn tỉnh có 500/559 xã, phường, thị trấn tổ chức sưu tầm, nghiên cứu, biên soạn và xuất bản sách lịch sử Đảng bộ, lịch sử truyền thống địa phương. Bên cạnh đó, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục lịch sử truyền thống, lịch sử Đảng trên địa bàn toàn tỉnh dưới nhiều hình thức phong phú.

Đ/c Hoàng Bá Tường, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Bá Tường, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị: Thời gian tới, Ban Tuyên giáo 27 huyện, thị, thành phố tiếp tục tổ chức các lớp học tập, nghiên cứu các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, của tỉnh và cấp huyện. Tăng cường phối hợp với cấp ủy, chính quyền tổ chức đào tạo, bồi dưỡng Lý luận chính trị, trong đó tập trung gắn lý luận với thực tiễn; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị ở các Trung tâm chính trị phục vụ tốt cho giảng dạy. Tiếp tục nâng cao chất lượng nghiên cứu, biên soạn, tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng, Lịch sử địa phương và quảng bá, tuyên truyền các ngày kỷ niệm lớn của đất nước...