Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Bá Thước

Huyện Bá Thước: Khánh thành Khu lưu niệm nơi thành lập Chi bộ đảng đầu tiên

Đăng ngày 31 - 01 - 2020
100%

Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2020), sáng 31-1, Huyện Bá Thước tổ chức Lễ khánh thành Khu lưu niệm nơi thành lập Chi bộ đảng đầu tiên của huyện. Đến dự có đồng chí Trương Văn Lịch, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Bùi Văn Lưỡng, PBT Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Dũng, PBT Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ huyện; đại diện các ban, ngành, đoàn thể của huyện; các đồng chí nguyên là lãnh đạo huyện qua các thời kỳ; lãnh đạo chủ chốt các xã, thị trấn trong huyện và cán bộ, nhân dân thôn Chiềng Lẫm, xã Điền Lư. Đồng chí Lò Văn Thắng, PCT UBND huyện thay mặt các đồng chí lãnh đạo huyện báo cáo quá trình xây dựng khu lưu niệm và ôn lại quá trình thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Bá Thước.

 

Cắt băng khánh thành khu lưu niệm

Bá Thước là vùng đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử và các cách mạng, gắn liền với sử thi “Đẻ đất, đẻ nước”; nhân dân các dân tộc trong huyện có tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, yêu quê hương, đất nước, đoàn kết, anh dũng, kiên cường, bất khuất trong đấu tranh giải phóng dân tộc. Ngày 10/5/1948, phong trào cách mạng của quần chúng ở huyện Bá Thước đã xuất hiện những người con ưu tú của quê hương tham gia vào hàng ngũ của Đảng đó là những hạt nhân đầu tiên, là “hạt giống đỏ cách mạng”, góp phần quan trọng cho việc hình thành tổ chức Đảng huyện Bá Thước. Ngày 10/2/1949, tại nhà ông Cao Xuân Vân và bà Bùi Thị Im (còn gọi là nhà bà Bồng ở thôn Chiềng Lâm, xã Điền Lư), Đảng ủy Dân chính Đảng miền Tây ra quyết định thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Bá Thước gồm các đồng chí đảng viên của huyện và một số đảng viên trong đoàn công tác của Tỉnh cử lên Bá Thước, đồng chí Vũ Giới (quê huyện Vình Lộc) được bầu làm Bí thư chi bộ; đồng chí Lê Ngọc Thơm (quê huyện Tĩnh Gia) làm Phó Bí thư chi bộ; đồng chí Bùi Phú Quý (quê huyện Thạch Thành) làm Chi ủy viên chi bộ. Trải qua 71 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng bộ huyện Bá Thước đã qua 22 kỳ Đại hội và tập trung lãnh đạo nhân dân thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; củng cố quốc phòng – an ninh xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước; bên cạnh đó, đặc biệt chú trọng công tác xây dựng Đảng trên các mặt tư tưởng, chính trị, đạo đức. Đến nay Đảng bộ huyện có 47 tổ chức cơ sở Đảng, 341 chi bộ ở cơ sở, có 6.463 đảng viên..

Toàn cảnh khu lưu niệm

Nhằm đáp ứng nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong huyện, năm 2018, huyện Bá Thước đã huy động mọi nguồn lực xây dựng Khu lưu niệm nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện, công trình gồm có 3 hạng mục chính: Nhà truyền thống với diện tích hơn 70m2; cổng chính và hệ thống tường rào, tổng mức đầu tư gần 2,6 tỷ đồng, trong đó đảng viên trong toàn Đảng bộ huyện đóng góp hơn 500 triệu đồng. Công trình hoàn thành thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, trân trọng, tri ân đối với lịch sử hình thành và phát triển của tổ chức cơ sở Đảng đầu tiên của huyện Bá Thước. Việc xây dựng, tôn tạo khu lưu niệm mang ý nghĩa lịch sử sâu sắc để giáo dục lòng yêu nước, niềm tự hào truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ Bá Thước.

Đ/c Trương Văn Lịch, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trương Văn Lịch, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Để công trình Khu tưởng niệm nơi thành lập Chi bộ đầu tiên của huyện đi vào hoạt động mang ý nghĩa lịch sử quan trọng, là “Địa chỉ đỏ” nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện, nhất là thế hệ trẻ, yêu cầu xã Điền Lư làm tốt việc quản lý, giữ gìn, bảo vệ và phát huy giá trị công trình một cách hiệu quả, thiết thực. Đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục thu thập tài liệu, tư liệu lịch sử để bổ sung cho khu lưu niệm; hàng năm quan tâm tu bổ, tôn tạo, nâng cấp Khu lưu niệm gắn với kế hoạch phát triển du lịch của huyện nhà; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng Sản Việt Nam nói chung, Đảng bộ huyện Bá Thước nói riêng cũng như ý nghĩa đặc biệt của công trình Khu lưu niệm nơi thành thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện.

Một số hình ảnh tại Lễ khánh thành khu lưu niệm

Tin và ảnh: Văn An (Trung tâm VHTT-TT&DL huyện Bá Thước)

 

<

Tin mới nhất

Huyện Bá Thước: Khánh thành Khu lưu niệm nơi thành lập Chi bộ đảng đầu tiên(31/01/2020 2:13 CH)

Các đồng chí lãnh đạo huyện đến thăm và tặng quà tại Bệnh viện đa khoa huyện(31/01/2020 1:45 CH)

Các đồng chí lãnh đạo huyện dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ tại Nhà bia tưởng...(19/01/2020 7:18 SA)

Ban Chỉ huy quân sự Bá Thước Tổng kết công tác Quân sự - Quốc phòng năm 2019(15/01/2020 2:33 CH)

Viện Kiểm sát nhân dân huyện đón nhận Danh hiệu Cơ quan đạt chuẩn văn hóa(15/01/2020 2:26 CH)

Huyện ủy tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2019(15/01/2020 1:20 CH)