Ban Chỉ huy quân sự Bá Thước Tổng kết công tác Quân sự - Quốc phòng năm 2019

Đăng ngày 15 - 01 - 2020

Chiều 14/1, Ban CHQS huyện tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Quân sự - Quốc phòng năm 2019; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Trương Văn Lịch – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Bí thư Đảng ủy Quân sự huyện dự và chỉ đạo.

Toàn cảnh hội nghị

Năm 2019, dưới sự lãnh, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền huyện, Ban CHQS huyện thường xuyên duy trì và thực hiện nghiêm túc chế độ trực SSCĐ trong dịp Lễ, Tết, các sự kiện trọng đại của đất nước và địa phương; đặc biệt là thực hiện 2 nhiệm vụ chiến lược Xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN; phòng, chống có hiệu quả âm mưu thủ đoạn “Bạo loạn lật đổ chủ nghĩa Đế quốc và các thế lực thù địch”. Do đó, tình hình quân sự, quốc phòng trên địa bàn được giữ vững, nền quốc phòng toàn dân xây dựng và củng cố vững chắc. Hiện nay, tỷ lệ Dân quân đạt 1,5% so với dân số toàn huyện; Tự vệ chiếm 28,8% so với tổng cán bộ, công chức, viên chức trong huyện; tỷ lệ đảng viên trong lực lượng Dân quân Tự vệ đạt 26,5%. Trong năm, đã tổ chức giao nhận quân cho các đơn vị 157 công dân; hoàn chỉnh 42 hồ sơ cho các thí sinh đăng ký xét tuyển và các trường trong Quân đội. Công tác huấn luyện, diễn tập, hội thi, hội thao được quan tâm triển khai thực hiện; trong năm, tổ chức thành công diễn tập khu vực phòng thủ cấp huyện, diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã ở cụm Quốc thành; Ban CHQS sự huyện tổ chức 3 lớp tập huấn cho cán bộ các cơ quan và cơ sở; kết quả có 76% đồng chí đạt loại khá, giỏi tham gia chương trình huấn luyện Dân quân năm thứ nhất và huấn luyện lực lượng Dân quân cơ động, Dân quân tại chỗ, Dân quân binh chủng; tổ chức huấn luyện tại chức cho cơ quan có 75% đồng chí đạt khá giỏi. Cùng với đó, công tác tuyên huấn; tổ chức xây dựng Đảng; kiểm tra, giám sát của Đảng; công tác cán bộ; chính sách hậu phương quân đội; bảo vệ an ninh; công tác Dân vận, xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ; xây dựng cơ quan Chính trị và đội ngũ cán bộ chính trị; công tác hậu cần, kỹ thuật được quan tâm triển khai thực hiện có hiệu quả theo phương châm “Ngành hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” gắn với việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”,  phong trào thi đua quyết thắng xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện...

Đ/c Trương Văn Lịch – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Bí thư Đảng ủy quân sự huyện phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trương Văn Lịch – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Bí thư Đảng ủy quân sự huyện ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của Ban CHQS huyện trong năm 2019. Đồng thời đề nghị: Thời gian tới, Ban CHQS huyện tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các Chỉ thị, Kế hoạch về sẵn sàng chiến đấu; tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu, chuẩn bị đầy đủ phương tiện, vật chất, lực lượng sẵn sàng tham gia trực bảo vệ Đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, năm ASEAN 2020; trực phòng, chống thiên tai, cháy nổ, cứu sập, cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn; phối hợp chặt chẽ với Công an, Biên phòng nắm chắc tình hình, chủ động xử trí có hiệu quả các tình huống xảy ra trên địa bàn...Chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện công tác tuyển quân năm 2020, đảm bảo giao quân đủ chỉ tiêu theo kế hoạch cấp trên; đồng thời xây dựng, củng cố lực lượng đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng chú trọng phát triển Đảng viên là Dân quân tự vệ, Dự bị động viên. Tích cực đổi mới nâng cao chất lượng huấn luyện chiến đấu cho lực lượng vũ trang toàn huyện, nhất là đối tượng Dân quân năm thứ nhất và Dân quân cơ động. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện, kết hợp chặt chẽ giữa phát triển KT-XH với tăng cường QP-AN; chú trọng công tác xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ, Cụm tuyến An toàn làm chủ - sẵn sàng chiến đấu, gắn với thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với nhiệm vụ xây dựng và chỉnh đốn Đảng , xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện; thực hiện tốt các phong trào thi đua quyết thắng và tham gia có hiệu quả phong trào “lực lượng vũ trang huyện chung sức xây dựng nông thôn mới”; tăng cường đoàn kết, kỷ luật; tập trung giải quyết đầy đủ, kịp thời chế độ chính sách hậu phương quân đội và người có công. Duy trì và nâng cao hiệu quả công tác tăng gia sản xuất để nâng cao đời sống bộ đội; quản lý chặt chẽ, thực hiện bảo quản, bảo dưỡng các loại vũ khí trang bị kỹ thuật chủ động tốt làm công tác phòng chống cháy nổ; thực hiện tốt cuộc vận động  “Quản lý khai thác vũ khí trang bị, tốt bền, an toàn tiết kiệm và an toàn giao thông”. Phối hợp với các Ban, ngành, đoàn thể đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020; Lễ kỷ niệm 90 ngày Thành lập Đảng cộng sản Việt Nam 3/2/1930-3/2/2020.

Các tập thể và cá nhân được Bộ tư lệnh quân khu 4, Bộ CHQS tỉnh, Ban CHQS huyện khen thưởng

Nhân dịp này, Bộ tư lệnh quân khu 4 tặng Danh hiệu đơn vị quyết thắng cho 2 tập thể  đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua quyết thắng của lực lượng dân quân tự vệ năm 2019 và 1 cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2019. Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng Danh hiệu đơn vị tiên tiến cho 3 tập thể đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua quyết thắng của lực lượng dân quân tự vệ năm 2019 và danh hiệu chiến sĩ tiên tiến cho 2 cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019. Ban CHQS huyện tặng Giấy khen cho 14 cá nhân hoàn thành tốt công tác Quân sự - Quốc phòng năm 2019.