Diễn tập điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bữa cỗ tập trung đông người

Sáng ngày 21/9, tại Trạm Y tế xã Ban Công, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Bá Thước tổ chức diễn tập “Điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm xảy ra tạibữa cỗ tập trung đông người trên địa bàn huyện”.

Toàn cảnh khai mạc buổi diễn tập

Về dự và chỉ đạo buổi diễn tập có đồng chí Lê Hồng Sơn, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh và các đồng chí lãnh đạo, cán bộ Chi cục ATVSTP tỉnh Thanh Hóa. Dự buổi diễn tập có đồng chí Phạm Ngọc Quy, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Nghệ An; lãnh đạo Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa, Văn phòng HĐND-UBND huyện; lãnh đạo xã Ban Công, Trưởng trạm Y tế 21 xã, thị trấn trong huyện.

Các đại biểu tham dự buổi diễn tập

Tình huống giả định được đưa ra vào buổi trưa ngày 21/9/2023, tại gia đình ông Nguyễn Văn A, xã Ban Công Huyện Bá Thước tổ chức đám cưới cho con trai, mời khoảng hơn 100 khách tới tham dự và dùng cơm. Sau khi ăn cơm, những người này đi về gia đình, đến giữa trưa cùng ngày một số người có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đi ngoài nhiều lần và được gia đình chuyển đến trạm Y tế xã để cấp cứu, điều trị. Tính đến 14h cùng ngày có 9 bệnh nhân được chuyển đến Trạm Y tế, trong đó 4 bệnh nhân nặng, 5 bệnh nhân nhẹ, 2 bệnh nhân nặng phải chuyển tuyến…

Các tình huống giả định tại buổi diễn tập

Sau khi nhận thông tin, Trung tâm Y tế huyện đã có mặt kịp thời hỗ trợ sơ cứu, khám phân loại điều trị và phối hợp với Bệnh viện Đa khoa huyện đưa bệnh nhân nặng chuyển tuyến; báo cáo về Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh, UBND huyện để huy động lực lượng, phương tiện đến hiện trường điều trị, cấp cứu bệnh nhân, điều tra, xác minh, lấy mẫu bệnh phẩm, mẫu thức ăn lưu để xét nghiệm, xác định nguyên nhân gây ngộ độc và truy xuất nguồn gốc thực phẩm, xử lý vệ sinh môi trường…

Tình huống di chuyển bệnh nhân nặng lên cấp cứu tại Bệnh viện tuyến huyện

Xử lý vệ sinh môi trường tại buổi diễn tập

Buổi diễn tập đã thành công tốt đẹp, đạt được mục tiêu đề ra. Thông qua diễn tập giúp nâng cao tinh thần trách nhiệm, tạo sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền và các ban ngành liên quan để đáp ứng kịp thời khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn; nâng cao khả năng đáp ứng của cán bộ y tế trong thu dung, cấp cứu bệnh nhân đồng thời nâng cao tinh thần trách nhiệm của người dân trong việc thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong tổ chức bữa cỗ đông người../.

        T.Anh