Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi kiểm tra một số công trình trọng điểm phòng, chống thiên tai tại huyện Bá Thước

Chiều 6/9, đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã đi kiểm tra thực tế một số công trình trọng điểm phòng, chống thiên tai trên địa bàn huyện Bá Thước. Cùng tham gia đoàn công tác có đại diện lãnh đạo các sở, ngành có liên quan.

Đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã đi kiểm tra thực tế một số công trình trọng điểm phòng, chống thiên tai trên địa bàn huyện.

Đón tiếp và làm việc với đoàn công tác của tỉnh về phía huyện Bá Thước có các đồng chí Phạm Đình Minh, Bí thư Huyện ủy; Bùi Thị Hoa, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Ngọ Đình Hải, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực UBND huyện; lãnh đạo một số phòng, ngành có liên quan của huyện.

Đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã đi kiểm tra thực tế một số công trình trọng điểm phòng, chống thiên tai trên địa bàn huyện

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Nguyễn Văn Thi kiểm tra công trình tái định cư thôn Tổ Lè, xã Văn Nho

Đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra thực tế tại nhà máy thủy điện Bá Thước 1

Trước khi làm việc với huyện, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra công trình tái định cư thôn Tổ Lè, xã Văn Nho; khu vực sạt lở bờ sông Mã đoạn qua thôn Suội; kiểm tra khu vực các thôn Thiết Giang, Quyết Thắng, Chun, Chiềng, xã Thiết Ống có 250 hộ sinh sống chưa được đầu tư xây dựng cầu dân sinh bắc qua sông Mã và kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai của Nhà máy Thủy điện Bá Thước 1.

Toàn cảnh buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc với đoàn công tác, huyện Bá Thước đề nghị tỉnh hỗ trợ xây dựng cầu dân sinh Thiết Giang, xã Thiết Ống phục vụ giao thương cho người dân và các cháu học sinh sang sông đi học. Hỗ trợ xây dựng kè chống sạt lở với chiều dài khoảng 1,7 km hai bên bờ suối Đại Lạn, thuộc các xã Điền Trung, Điền Lư vào mùa mưa lũ thường xuyên bị sạt lở, làm mất khoảng 13,5 ha đất lúa, mặc dù huyện đã thực hiện các giải pháp khắc phục tạm thời nhưng do dòng nước lớn, chảy siết nên không đủ khả năng chống chịu được vào mùa mưa lũ.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Ngoài ra, huyện Bá Thước đề nghị hỗ trợ kinh phí kiên cố hoá các công trình thuỷ lợi, giao thông đáp ứng khả năng tưới, chống chịu thiên tai; xây dựng bản đồ cảnh báo khu vực sạt lở, ngập lụt.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi phát biểu kết luận buổi làm việc

Qua kiểm tra thực tế và ý kiến của các thành viên đoàn công tác, phát biểu kết luận buổi làm việc Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi yêu cầu:Huyện Bá Thước thống kê, rà soát lại các hộ dân thuộc vùng nguy cơ cao để bố trí phương án tái định cư xen ghép hoặc các khu tái định cư tập trung đã phê duyệt theo Đề án sắp xếp, ổn định dân cư khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại các huyện miền núi của tỉnh giai đoạn 2021-2025 đã được UBND tỉnh phê duyệt. Cùng với đó, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án tái định cư, tổ chức giám sát chặt chẽ chất lượng thực hiện các công trình tái định cư. Phối hợp với các ngành có liên quan của tỉnh thống kê các khu vực có nguy cơ bị sạt lở, lũ quét để cập nhật vào các dự án theo quy định.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi lưu ý, tình hình thời tiết luôn diễn biến phức tạp, các điểm có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét trên địa bàn huyện nhiều nên không được chủ quan lơ là; phải tập trung theo dõi tình hình sạt trượt, sẵn sàng triển khai các phương án sơ tán dân.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi phát biểu kết luận buổi làm việc

Chủ động phối hợp với các đơn vị quản lý đường bộ trên địa bàn cắm biển cảnh báo, hướng dẫn người dân đi qua các khu vực bị ngập trên các tuyến giao thông, đập tràn nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân. Quản lý chặt chẽ việc xây dựng nhà ở dân sinh của người dân tại các khu vực có nguy cơ cao bị sạt lở đất, lũ quét.

Các ngành có liên quan của tỉnh sớm hoàn thiện hồ sơ hỗ trợ phần kinh phí di dời cho các hộ dân theo quy định để các hộ dân có kinh phí hoàn thiện các hạng mục công trình nhà ở.

Về công tác phòng, chống thiên tai, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi yêu cầu các cấp ủy, chính quyền huyện cần chủ động thông tin, tuyên truyền, cảnh báo điểm xung yếu. Thực hiện nghiêm các công văn chỉ đạo của Trung ương, nội dung các Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh về việc chủ động triển khai công tác phòng, chống sạt lở, lũ ống, lũ quét đến từng xã, thôn, bản và người dân nhằm chủ động, sẵn sàng ứng phó trước các tình huống thiên tai xảy ra.

Kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự cấp huyện, không được chủ quan, lơ là trước mọi tình huống; đồng thời xây dựng phương án, kế hoạch chi tiết trong thực hiện nhiệm vụ và chuẩn bị vật tư theo phương châm “4 tại chỗ”.

Đối với những kiến nghị của huyện, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi yêu cầu các ngành có liên quan của tỉnh phối hợp với huyện Bá Thước nghiên cứu, đề xuất phương án triển khai thực hiện../.

        T.Anh