Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy tổ liên gia an toàn PCCC số 1

Tối 10/9, tại phố Điền Lư, Công an huyện Bá Thước phối hợp với UBND xã Điền Lư tổ chức diễn tập Phương án chữa cháy và CNCH tại Tổ liên gia an toàn PCCC số 1. Dự buổi diễn tập có đại diện lãnh đạo Công an huyện Bá Thước; Phòng cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Thanh Hóa; Phòng Kinh tế - Hạ tầng; lãnh đạo xã Điền Lư.

Các đại biểu tham dự buổi thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tổ liên gia

Buổi diễn tập Phương án chữa cháy và CNCH tại Tổ liên gia gồm 02 giai đoạn, cụ thể: giai đoạn 1: Phát hiện, xử lý tin, hướng dẫn thoát nạn, cứu nạn, di chuyển tài sản và tổ chức chữa cháy ban đầu theo phương châm 4 tại chỗ;giai đoạn 2: Trường hợp đám cháy chưa được dập tắt cần các đơn vị tham gia phối hợp.

Các lực lượng chức năng tham gia thực tập

Theo tình huống giả định vào hồi 19 giờ 00 phút, xảy ra cháy tại khu vực lưu chứa hàng hóa với diện tích 20 m2 nằm ở tầng 1 phía mặt ngoài ngôi nhà của một hộ gia đình tại phố Điền Lư. Nguyên nhân cháy là do trong quá trình kiểm đếm hàng hoá trong kho, chủ hộ bật quạt treo tường để làm mát, nhưng khi kiểm đếm hàng hoá xong đã quên tắt, do quạt đã cũ và hoạt động liên tục dẫn tới động cơ nóng, nên bị chập cháy dẫn tới cháy lớp vỏ nhựa bên ngoài, nhựa nóng chảy rơi xuống hàng hoá bên dưới gây cháy.

Tình huống giả định trong thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tổ liên gia

Ngay khi phát hiện cháy, chủ hộ đã bấm chuông báo động Tổ liên giavà hô hoán thông tin cho các hộ dân xung quanh trong Tổ liên gia biết để hỗ trợ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, đồng thời tìm cách mở cửa xếp, do tâm lý hoảng loạn nên không tìm được chìa khóa để mở cửa, bị mắc kẹt trong nhà, không thể thoát ra bên ngoài.Khi xảy ra cháy, trong nhà có 02 người lớn.

Nghe chuông báo cháy, các hộ dân trong Tổ liên gia khẩn trương mang theo các thiết bị, phương tiện chữa cháy đến hỗ trợ chữa cháy, cứu người, tài sản và điện thoại báo UBND xã để hỗ trợ.

Sau khi tiếp nhận tin báo cháy, Công an xã Điền Lư đã nhanh chóng điều động lực lượng tới hiện trường đám cháy. Ngay khi đến hiện trường, lực lượng Công an đã nắm tình hình và chỉ đạo phân công cán bộ, chiến sỹ tiến hành hỗ trợ. Cùng lúc này, lãnh đạo xã cùng lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố và lực lượng y tế đã nhanh chóng có mặt tại đám cháy để kịp thời hỗ trợ.

Các lực lượng tham gia cứu nạn, cứu hộ tại buổi thực tập

Sau 1 thời gian chữa cháy và CNCH, với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, đám cháy đã được các lực lượng khống chế và dập tắt hoàn toàn, đồng thời, tổ chức  cứu người, cứu tài sản hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra.

Được biết, từ 19 giờ đến 20 giờ tối 10/9, toàn quốc đồng loạt tổ chức thực tập phương án chữa cháy tại “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy”./.

        T.Anh