Hội nghị giao ban công tác Nội chính; phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; cải cách tư pháp 9 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2022

Đăng ngày 16 - 10 - 2022
100%

Chiều 10/10/2022, tại Trung tâm chính trị huyện, Huyện ủy tổ chức Hội nghị giao ban công tác Nội chính; phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; cải cách tư pháp 9 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2022. Tham dự có các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, ban ngành trong khối Nội chính; các đồng chí Thường trực Đảng ủy các xã, thị trấn. Đồng chí Bùi Thị Hoa, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng khối chủ trì Hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Đồng chí Bùi Thị Hoa, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng khối Nội chính chủ trì hội nghị

Trong 9 tháng đầu năm 2022, được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền huyện, các ngành trong khối nội chính không ngừng tăng cường phối hợp triển khai quyết liệt các giải pháp, đồng bộ hiệu quả nhằm giữ vững ổn định an ninh chính trị, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Kết quả, các ngành chức năng trong khối Nội chính tiếp nhận 52 tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, đã giải quyết được 40 tin; thụ lý, điều tra 26 vụ, 35 bị can, đã điều tra đề nghị truy tố 20 vụ, 23 bị can.

Kiểm sát thu lý 50 tin báo, tố giác về tội phạm, đã giải quyết được 38 tin, đang giải quyết 12 tin; thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ án hình sự 32 vụ, 44 bị can, đã giải quyết được 28 vụ, 34 bị can; thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong giai đoạn truy tố 26 vụ, 33 bị can, đã ra quyết định truy tố chuyển Tòa án 25 vụ, 32 bị can; thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xưt án hình sự 27 vụ, 34 bị cáo, đã giải quyết 26 vụ, 33 bị cáo; tạm giữ 22 người, tạm giam 26 người; thụ lý 255 vụ, việc dân sự, hôn nhân và gia đình; kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc kinh doanh thương mại, lao động 4 vụ.

Tòa án nhân dân huyện đã thụ lý 310 vụ, việc các loại; giảm 4 vụ, việc so với cùng kỳ năm 2021; đã giải quyết 240 vụ, việc, không có án quá thời hạn quy định.

Tổng số việc phải thi hành án là 432 việc, với tổng số tiền trên 18,2 tỷ đồng, đã thi hành xong 270 việc với số tiền hơn 4,7 tỷ đồng.

Đã tổ chức 11 cuộc thanh tra trách nhiệm việc thực hiện các quy định của pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh và phòng, chống tham nhũng; việc quản lý sử dụng kinh phí ngân sách. Trong 9 tháng đầu năm đã tiếp 279 lượt công dân, với 176 vụ việc; tiếp nhận 179 đơn khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị của công dân.

Hạt Kiểm lâm huyện tổ chức được 154 hội nghị giao ban xã tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về các quy định bảo vệ rừng, phát triển rừng, phòng, chống cháy rừng, với 4.333 lượt người tham gia; tổ chức 406 đợt kiểm tra an ninh rừng, phát hiện bắt giữ, xử lý vi phạm hành chính 28 vụ, nộp ngân sách nhà nước hơn 259 triệu đồng. Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông tuần tra, kiểm tra an ninh rừng được 1.614 lần, phát hiện xử phạt vi phạm hành chính 3 vụ khai thác gỗ trái pháp luật với tổng số tiền phạt 26 triệu đồng; tổ chức được 31 hội nghị tuyên truyền, giáo dục pháp luật về công tác quản lý, bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên, với 1.937 lượt người tham gia.

Phòng Tư pháp huyện phối hợp với Đài truyền thanh huyện tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật được 1.858 buổi; tổ chức 95 hội nghị tuyên truyền; tiếp nhận hòa giải 18 vụ liên quan đến đất đai, hôn nhân, đã hòa giải được 14 vụ. Tiểu đoàn Huấn luyện cơ động 19 luôn duy trì thực hiện nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu và làm tốt chính sách hậu phương quân đội. Hội Luật gia huyện tổ chức tuyên truyền pháp luật lưu động được 3 đợt cho 396 lượt người; tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho 354 trường hợp, đã hòa giải thành công 40 vụ việc.

Công tác phòng, chống tham nhũng được cấp ủy Đảng, chính quyền huyện quán triệt sâu rộng đến cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và Nhân dân trong huyện. Việc bảo đảm điều kiện vật chất cho hoạt động tư pháp của UBND các cấp và hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân đối với cơ quan tư pháp; tổ chức, hoạt động cải cách tư pháp được quan tâm thực hiện tốt.

Đồng chí Bùi Thị Hoa, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng khối Nội chính phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Thị Hoa, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng khối Nội chính ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của các ngành trong khối Nội chính trong 9 tháng đầu năm 2022. Đồng thời mong rằng: Trong 3 tháng cuối năm 2022 và thời gian tiếp theo, các ngành khối Nội chính tiếp tục triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo của cấp trên để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của ngành, đơn vị; tăng cường công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực; tăng cường bám sát địa bàn, nắm bắt thông tin tình hình cơ sở để chỉ đạo giải quyết kịp thời những vấn đề vướng mắc cũng như tâm tư, nguyện vọng của Nhân nhân. Các cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền chủ chương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Dự đoán, dự báo tình hình cơ sở nhằm tăng cường công tác phòng, chống tệ nạn xã hội trên địa bàn. Các ngành trong khối Nội chính tăng cường phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương để xử lý kịp thời, dứt điểm các vụ việc xảy ra tại cơ sở. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát Đảng trong cán bộ, đảng viên để phát hiện xử lý những sai phạm quy định của Đảng; nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Bùi Thị Hoa đề nghị UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban, ngành chức năng tăng cường phối hợp với các ngành trong khối Nội chính để giải quyết có hiệu quả các vụ việc; tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở các phòng, ban, nhất là ở các trường học. HĐND huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách, quy định, quy chế làm việc của các phòng, ban, đơn vị thuộc UBND huyện; giám sát việc thực hiện các quy định Đảng đối với cán bộ, đảng viên và làm tốt công tác phản biện xã hội.

Văn An

<

Tin mới nhất

Các đồng chí lãnh đạo huyện và Sở Kế hoạch & Đầu tư dự sinh hoạt với Chi bộ thôn Ấm Hiêu, xã Cổ Lũng(01/04/2024 4:43 CH)

Huyện uỷ tổ chức Lễ trao Huy hiệu 60 năm, 55 năm, 45 năm tuổi Đảng cho các đồng chí đảng viên...(14/10/2023 10:52 SA)

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ 16, nhiệm kỳ 2020-2025(14/10/2023 10:45 SA)

Hội nghị học tập, nghiên cứu, quán triệt, triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận,...(14/10/2023 10:11 SA)

Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Bá Thước khoá XXIII(25/04/2023 3:23 CH)

triển khai Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các...(01/03/2023 4:33 CH)

Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
174 người đã bình chọn
°
1189 người đang online