Thôn Cả, xã Ban Công đón nhận danh hiệu Làng văn hóa cấp huyện giai đoạn 2019-2020

Đăng ngày 05 - 02 - 2021

Sáng 29/1/2021, thôn Cả (xã Ban Công) tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu làng văn hóa cấp huyện, giai đoạn 2019- 2020. Dự và chúc mừng có đồng chí Lê Văn Sự, trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện; Nguyễn Chiến Khu Phó Giám đốc Trung tâm VHTT, TT&DL huyện; cùng các đồng chí lãnh đạo xã Ban Công, các đơn vị trường học trên địa bàn xã và đông đảo cán bộ, nhân dân trong thôn.

Toàn cảnh buổi lễ

Thôn Cả là thôn đặc biệt khó khăn của xã Ban Công, có 252 hộ, với hơn 1 nghìn nhân khẩu, chủ yếu là người dân tộc Mường. Năm 1999, thôn Cả khai trương xây dựng làng văn hóa trong điều kiện khó khăn, cơ sở hạ tầng, thiết chế văn hóa chưa được đầu tư xây dựng; bên cạnh đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân còn thiếu thốn; trình độ dân trí không đồng đều; tỷ lệ hộ nghèo trong thôn còn cao. Song, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền xã Ban Công, cán bộ và nhân dân thôn Cả đã phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức, chung lòng xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa.

Một tiết mục văn nghệ chào mừng buổi lễ

Sau 21 năm xây dựng, đời sống văn hóa, đời sống vật chất, tinh thần của bà con nhân dân thôn Cả được nâng lên rõ rệt; đường làng, ngõ xóm, nhà văn hóa, và các công trình phụ trợ phục vụ dân sinh được quan tâm đầu tư xây dựng, chỉnh trang. Năm 2020, thôn Cả có 88% số hộ gia đình đạt Danh hiệu gia đình văn hóa; từ năm 2018  đến 2020, thôn có 70 hộ gia đình đạt Danh hiệu “Ông, bà, cha mẹ mẫu mực, con trung hiếu, cháu thảo hiền”. Nhân dân trong thôn thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và hương ước, quy ước đã đề ra; cácphong tục, tập quán không phù hợp trong việc cưới, việc tang được loại bỏ.Công tác giáo dục, chăm sóc sức khỏe, dân số - kế hoạch hóa gia đình, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm được quan tâm thực hiện tốt. Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao được duy trì; các giá trị bản sắc văn hóa dân tộc được gìn giữ và phát huy. Tình hình an ninh trật tự trong thôn ổn định. Công tác xây dựng Chi bộ, Ban thôn và các tổ chức đoàn thể được chú trọng.

Cùng với việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, bà con nhân dân thôn Cả còn tích cực, hăng hái thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Trong đó, tập trung đưa các loại cây, con giống có giá trị và sản xuất, phát triển các ngành nghề dịch vụ, góp phần tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững. Nhờ đó đến nay, thu nhập bình quân đầu người của thôn Cả đạt hơn 30 triệu đồng/năm, tăng 4 triệu đồng/người/năm so với năm 2018; tỷ lệ hộ nghèo còn 5%, giảm 8,8% so với năm 2018. Thực hiện Chương trình Quốc gia xây dựng nông thôn mới, thôn Cả đã hoàn thành10/14 tiêu chí nông thôn mới, phấn đấu trong năm 2021 thôn được công nhận đạt chuẩn NTM.

Cán bộ và nhân dân thôn Cả đón nhận Danh hiệu "Làng văn hóa" giai đoạn 2019-2020

Tại buổi lễ, được sự ủy quyền của Chủ tịch UBND huyện đồng chí Lê Văn Sự, PTrưởng phòng VHTT huyện đã trao Giấy công nhận Danh hiệu “Làng văn hóa” năm 2020 của Chủ tịch UBND huyện cho cán bộ và nhân dân thôn Cả.

Văn An