Tọa đàm đánh giá kết quả thực hiện cam kết hoạt động chung giữa các xã giáp ranh của tỉnh Hòa Bình và xã Lũng Cao (huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa)

Đăng ngày 15 - 01 - 2021

Chiều 14/1/2021, đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đến dự Chương trình tọa đàm đánh giá kết quả thực hiện “Bản cam kết” hoạt động chung giữa các xã giáp ranh của tỉnh Hòa Bình và xã Lũng Cao (huyện Bá Thước), tỉnh Thanh Hóa, gồm: xã Vân Sơn và xã Ngổ Luông (huyện Tân Lạc), xã Thành Sơn (huyện Mai Châu). Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo huyện Tân Lạc và huyện Mai Châu (tỉnh Hòa Bình).

Toàn cảnh Chương trình

Xã Vân Sơn, xã Ngổ Luông (huyện Tân Lạc), xã Thành Sơn (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) và xã Lũng Cao (huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa) có nhiều thôn, xóm giáp ranh, đồng bào sinh sống chủ yếu là người dân tộc Mường, Thái; nằm trên mảnh đất có nhiều tiềm năng thế mạnh để phát triển kinh tế - xã hội. Được biết, hiện tại có 12 hộ dân ở xã Lũng Cao chuyển đến định cư tại tỉnh Hòa Bình, có 60 người lấy chồng tại các xã vùng giáp ranh; đối với các xã vùng giáp ranh của tỉnh Hòa Bình có 43 người lấy chồng ở xã Lũng Cao (huyện Bá Thước).

Các đại biểu dự Chương trình tọa đàm

Nhằm tăng cường tình đoàn kết gắn bó mật thiết giữa cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các xã, năm 1998, xã Lũng Cao (huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa) đã ký “Bản cam kết” với xã Vân Sơn và xã Ngổ Luông (huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) cùng thực hiện hoạt động chung về phát triển kinh tế - xã hội; đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; bảo vệ tài nguyên thiên nhiên. Sau hơn 20 năm thực hiện cam kết, tình hình an ninh trật tự được bảo đảm, không xảy ra các vụ việc chia rẽ, gây mất đoàn kết; an ninh rừng cơ bản được giữ vững và kịp thời ngăn chặn, xử lý các tình huống dẫn đến vi phạm trong khai thác, vận chuyển lâm sản, khai thác tài nguyên, khoáng sản trái phép. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân các xã giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống và giao lưu văn hóa.

Lãnh đạo các xã giáp ranh của tỉnh Hòa Bình và xã Lũng Cao (huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa) ký cam kết

Tại chương trình, 4 xã: Thành Sơn (huyện Mai Châu), xã Vân Sơn, Ngổ Luông (huyện Tân Lạc) và xã Lũng Cao (huyện Bá Thước) cùng ký “Bản cam kết” thực hiện chung một số nội dung hoạt động, như: Phối hợp cùng nhau giữ gìn an ninh trật tự đối với các thôn, xóm giáp ranh; Quản lý và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, tài sản của Nhân dân; tạo điều kiện cho Nhân dân trong việc giao lưu phát triển kinh tế - xã hội; giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục – thể thao. Trong đó, xã Thành Sơn (huyện Mai Châu) là đơn vị tham gia ký “Bản cam kết” lần đầu tiên.

Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Bá Thước (tỉnh Thanh Hóa) phát biểu tại Chương trình ký kết

Phát biểu tại chương trình ký kết, đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy biểu dương những kết quả đạt được của các xã giáp ranh của tỉnh Hòa Bình và xã Lũng Cao trong phát triển kinh tế - xã hội, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục – thể thao, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên thời gian qua. Đồng thời mong rằng: Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền các xã tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, mở rộng thêm các nội dung phối hợp; đặc biệt là trao đổi, hợp tác về phát triển kinh tế, trong đó chú trọng các mô hình trang trại, gia trại và các sản phẩm bản địa theo hàng hóa. Tăng cường đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội dịp tết Nguyên đán Tân Sửu; bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Lãnh đạo xã Vân Sơn (Tân Lạc - Hòa Bình) tặng quà cho xã Lũng Cao (Bá Thước - Thanh Hóa)

Văn An