Công bố điều chỉnh, mở rộng quy hoạch Thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước

Đăng ngày 04 - 06 - 2020

Thực hiện Quyết định số 1774/QĐ-UBND, ngày 20/5/2020 của UBND tỉnh Thanh Hóa “Về việc phê duyệt điều chỉnh, mở rộng Quy hoạch chung thị trấn Cành Nàng”, sáng 2/6, huyện Bá Thước phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức Hội nghị công bố điều chỉnh, mở rộng Quy hoạch chung Thị trấn Cành Nàng đến năm 2035.

Dự hội nghị có các đồng chí: Trương Văn Lịch, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Minh Huân, Phó Giám đốc Sở xây dựng; Nguyễn Văn Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Văn Tùng, Viện phó Viện Quy hoạch và Kiến trúc tỉnh; cùng các đồng chí trong BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND huyện; đại diện các cơ quan, ban ngành của huyện; các đồng chí lãnh đạo chủ chốt các xã Thiết Ống, Ban Công, Hạ Trung, Ái Thượng và cán bộ công chức, Bí thư chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận và Trưởng các thôn, phố trên địa bàn thị trấn Cành Nàng.

Toàn cảnh hội nghị

Theo đó, phạm vi điều chỉnh, mở rộng quy hoạch bao gồm toàn bộ diện tích tự nhiên hơn 2.522 ha của Thị trấn Cành Nàng (sau khi sáp nhập 2 xã Tân Lập và Lâm Xa theo Nghị quyết 786/NQ-UBTVQH/QH14, ngày 16/10/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội), dân số 9.692 người. Sau khi điều chỉnh, mở rộng quy hoạch Thị trấn Cành Nàng trở thành đô thị loại V, là trung tâm hành chính, chính tị, kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện Bá Thước. Theo dự báo, đến năm 2025, dân số thị trấn Cành Nàng khoảng 11.000 người, đến năm 2035 khoảng 13.500 người. Quy mô đất xây dựng đô thị đến năm 2035 khoảng 571 ha; đất khác khoảng 1.951 ha; đất dân dụng (gồm đất ở mới, giao thông đô thị, đất công cộng dịch vụ, trường học, đất cây xanh đô thị,...) năm 2030 khoảng 93 ha, năm 2035 khoảng 114 ha. Về quy hoạch sử dụng đất và phân khu chức năng, diện tích đất dân dụng trên 307 ha; diện tích đất ngoài dân dụng gần 263 ha; quy hoạch đất khác 1.951 ha.

Thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước

Về định hướng không gian gian tổng thể đô thị Thị trấn Cành Nàng được xác định thành 2 khu vực: Khu vực hiện tại, cải tạo, hợp khối liên cơ quan, nâng từ tầng 2 trở lên để tạo bộ mặt kiến trúc, hiện đại, tiết kiệm đất và xây dựng các khu chức năng khác như trụ sở cơ quan hành chính kinh tế, dịch vụ, vườn hoa, cây xanh, sân thể dục – thể thao. Khu phát triển mới của đô thị (phía Bắc sông Mã), gồm các công trình xây dựng mới, tầng cao tối thiểu 3 tầng.

Không gian phát triển đô thị Thị trấn Cành Nàng

Không gian phát triển đô thị gồm: Khu trung tâm hành chính được bố trí quỹ đất phía Nam Quốc lộ 217 để xây dựng; khu văn hóa, thể dục, thể thao xây dựng ở phía Nam (Quốc lộ 217) và một số hạng mục liên quan tại khu vực Bắc cầu Tân Lập (khu vực công sở xã Tân Lập cũ); khu vực phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp được bố trí ở phía Đông Nam (thuộc xã Lâm Xa cũ) và phía Tây Bắc (thuộc xã Tân Lập cũ); khu thương mại, dịch vụ được quy hoạch ở phía Đông Bắc thị trấn Cành Nàng (tại vị trí 2 bên cầu Tân Lập, ngã 3 đi xã Ban Công – cầu La Hán, và một số vị trí bên phía Bắc sông Mã); các khu vực công viên cây xanh được quy hoạch ở khu vực ven ao, hồ, sông suối...Bên cạnh đó, quy hoạch xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng kỹ thuật như: San nền; hệ thống thoát nước; các tuyến đường giao thông trọng yếu; cấp điện lưới phục vụ sản xuất, sinh hoại và kinh doanh; hệ thống thoát nước thải và vệ sinh môi trường; trồng cây xanh 2 bên vỉa hè các trục đường giao thông. Tổng mức đầu tư theo quy hoạch đến năm 2035 là 1.323 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách Nhà nước 692 tỷ đồng, vốn xã hội hóa kêu gọi nhà đầu tư 631  tỷ đồng.

Đ/c Nguyễn Minh Huân, Phó Giám đốc Sở xây dựng phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Huân, Phó Giám đốc Sở xây dựng đánh giá cao huyện Bá Thước đã làm tốt công tác chuẩn bị các điều kiện tổ chức Công bố điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung thị trấn Cành Nàng đến năm 2035. Đồng thời mong rằng, các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể huyện Bá Thước cần tập trung lãnh, chỉ đạo thực hiện công tác tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân về việc quy hoạch, mở rộng thị trấn Cành Nàng; khi được phê duyệt đô thị thị trấn pahir phát triển các ngành nghề công nghiệp, thương mại, dịch vụ,  góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững, ổn định QPAN trên địa bàn.

Đồng chí Hoàng Văn Đồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bá Thước phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Đồng, Phó Chủ tịch UBND huyện, thay mặt các đồng chí lãnh đạo huyện cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của Sở Xây dựng, Viện Quy hoạch – Kiến trúc tỉnh và các đơn vị tư vấn trong thời gian. Đồng thời đề nghị các phòng, ban ngành và thị trấn Cành Nàng cần chuẩn bị các thủ tục đầu tư các dự án ưu tiên trong giai đoạn 2020-2025 theo quy hoạch thị trấn Cành Nàng đã được phê duyệt; thực hiện kêu gọi đầu tư và sắp xếp nguồn vốn phân kỳ đầu tư giai đoạn 2026-2030 và giai đoạn 2031-2035. Hướng dẫn thị trấn Cành Nàng cắm mốc quy hoạch để quản lý theo quy định của pháp luật; tổ chức quản lý trật tự xây dựng, cấp phép xây dựng theo quy hoạch được phê duyệt, đồng thời xử lý nghiêm, kịp thời các hoạt động xây dựng sai quy định; đẩy mạnh công tác tuyên truyền và công bố điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung thị trấn Cành Nàng; tích cực quảng bá, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực du lịch...

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh đã bàn giao hồ sơ điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung cho huyện Bá Thước và thị trấn Cành Nàng./.

Văn An (Trung tâm VHTT-TT&DL Bá Thước)