Ra mắt Câu lạc bộ văn nghệ truyền thống dân tộc Thái Mường Khòong

Đăng ngày 01 - 06 - 2020

Sáng 15/5, thôn Phìa, xã Cổ Lũng tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ văn nghệ truyền thống dân tộc Thái - Mường Khòong. Đến dự buổi lễ có đ/c Lê Văn Sự Phó Trưởng phòng Văn hóa -Thông tin huyện; đ/c Phan Tuấn Anh Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thông tin, Thể thao và Du lịch huyện; nhóm Bảo tồn tri thức bản địa các dân tộc thiểu số huyện Bá Thước; các đồng chí lãnh đạo xã Cổ Lũng, cùng cán bộ và nhân dân thôn Phìa.

Các thành viên Câu lạc bộ văn nghệ truyền thống dân tộc Thái - Mường Khòong

Câu lạc bộ văn nghệ truyền thống dân tộc Thái – Mường Khòong của thôn Phìa, xã Cổ Lũng gồm 25 hội viên, sau khi thành lập, Câu lạc bộ tổ chức thực hiện các hoạt động: Đánh thức tiềm năng các hình thức sinh hoạt văn hóa dân tộc bản địa để bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống, góp phần phục vụ đời sống cộng đồng, xây dựng nông thôn mới và đáp ứng nhu cầu du lịch cộng đồng trên địa bàn. Tập trung vào việc phục hồi các hình thức, nội dung tiết mục văn nghệ truyền thống thuộc loại hình ca, múa, nhạc, chọn lọc, cải biên và truyền dạy liên thế hệ. Theo kế hoạch, Câu lạc bộ văn nghệ truyền thống dân tộc Thái – Mường Khòong thôn Phìa, xã Cổ Lũng sẽ tiếp tục phát triển, mở rộng thêm các làn điệu dân ca, múa hát, các loại nhạc cụ truyền thống dân tộc bản địa; vận động và kết nạp thêm hội viên có hiểu biết và năng khiếu về bản sắc văn hóa, văn nghệ; truyền dạy cho thế hệ trẻ học tập và tham gia câu lạc bộ. Câu lạc bộ văn nghệ truyền thống dân tộc Thái – Mường Khòong của thôn Phìa, xã Cổ Lũng sẽ tổ chức sinh hoạt 2 lần/tháng và xây dựng, thực hiện nội quy, quy chế sinh hoạt đầy đủ, nghiêm túc.

Loại nhạc cụ Cồng Chiêng và Khua Luống được bà con thôn Phìa, xã Cổ Lũng giữ gìn và lưu truyền

Qua việc thành lập và ra mắt Câu lạc bộ văn nghệ truyền thống dân tộc Thái – Mường Khòong của thôn Phìa, xã Cổ Lũng không chỉ khôi phục, bảo tồn, phát huy truyền thống dân tộc Thái – Mường Khòong ở các xã khu vực Quốc Thành mà còn đáp ứng yêu cầu phục vụ du lịch sinh thái cộng đồng khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông và hướng tới thành lập, ra mắt thêm các câu lạc bộ ở các xứ Mường trên địa bàn huyện Bá Thước./.

T/h: Văn An