Lịch sử huyện Bá Thước

Đăng ngày 26 - 11 - 2017

Nguyên ủy xưa thuộc vùng Đô Lung, thuộc quận Cửu Chân, Trường Lâm, từ thời Bắc thuộc. Đến thời Trần Thuận Tông, năm Quang Thái thứ 10 (1397), vùng này thuộc huyện Lỗi Giang, châu Thanh Hóa, trấn Thanh Đô. Thời Lê Thánh Tông, năm Quang Thuận thứ 10 (1469), vùng thuộc châu Quan Gia, phủ Thanh Đô, thừa tuyên Thanh Hóa. Đến năm Hồng Đức thứ 21 (1490), thì thuộc phủ Thiệu Thiên, xứ Thanh Hoá.

• Nguyên ủy xưa thuộc vùng Đô Lung, thuộc quận Cửu Chân, Trường Lâm, từ thời Bắc thuộc.
  • Đến thời Trần Thuận Tông, năm Quang Thái thứ 10 (1397), vùng này thuộc huyện Lỗi Giang, châu Thanh Hóa, trấn Thanh Đô.
  • Thời Lê Thánh Tông, năm Quang Thuận thứ 10 (1469), vùng thuộc châu Quan Gia, phủ Thanh Đô, thừa tuyên Thanh Hóa. Đến năm Hồng Đức thứ 21 (1490), thì thuộc phủ Thiệu Thiên, xứ Thanh Hoá.
  • Thời Minh Mạng là vùng đất thuộc châu Quan Hóa, phủ Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Năm Thiệu Trị thứ 3 (năm 1843), thì thuộc phủ Quảng Hóa. Đến năm Khải Ðịnh thứ 10 (năm 1925) thì đặt châu Tân Hóa, lấy đất từ 4 tổng của châu Quan Hóa là Thiết Ống, Cổ Lũng, Sa Lung và Ðiền Lư.
  • Năm 1945, châu Tân Hóa được đổi tên thành huyện Bá Thước để vinh danh một thủ lĩnh phong trào Cần Vương là Cầm Bá Thước và giữ nguyên tên này cho đến ngày nay, gồm 7 xã: Ban Công, Hồ Điền, Lâm Xa, Lương Trung, Quốc Thành, Thiết Ống, Văn Nho.
  • Ngày 2-4-1964, chia xã Quốc Thành thành 5 xã: Lũng Cao, Thành Sơn, Thành Lâm, Lũng Niêm và Cổ Lũng; chia xã Hồ Điền thành 4 xã: Điền Lư, Điền Quang, Điền Thượng, Điền Hạ; chia xã Lương Trung thành 4 xã: Lương Trung, Hạ Trung, Lương Ngoại, Lương Nội; chia xã Văn Nho thành 3 xã: Văn Nho, Thiết Kế và Kỳ Tân; chia xã Lâm Xa thành 2 xã: Ái Thượng và Lâm Xa.
  • Ngày 9-2-1965, thành lập một xã lấy tên là xã Tân Lập.
  • Ngày 14-12-1984, chia xã Điền Lư thành hai xã lấy tên là xã Điền Lư và xã Điền Trung.
  • Ngày 23-8-1994, chia xã Lâm Xa thành xã Lâm Sa và thị trấn Cành Nàng. Từ đó, huyện Bá Thước có 1 thị trấn và 22 xã, giữ nguyên trạng đến nay.