Tỉnh đoàn Thanh Hóa triển khai kế hoạch hành động Nghị quyết 09 của BCH Đảng bộ tỉnh ở 11 huyện miền núi

Đăng ngày 19 - 05 - 2014

Sáng 11/4, tại huyện Bá Thước, Ban thường vụ tỉnh đoàn tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động Nghị quyết 09 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo nhanh và bền vững ở các huyện miền núi Thanh Hóa đến năm 2020”. Tham dự hội nghị có Ban thường vụ huyện đoàn 11 huyện miền núi, đồng chí Nguyễn Ngọc Tiến – Tỉnh ủy viên, ủy viên Ban chấp hành TW Đoàn, Bí thư tỉnh đoàn khai mạc và chủ trì hội nghị.

Nghị quyết 09 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh đã và đang có sức lan tỏa sâu rộng trong hệ thống tổ chức chính trị xã hội, trong đó có tổ chức đoàn thanh niên, nhất là ở khu vực các huyện miền núi. Nhằm quán triệt thực hiện đầy đủ các nội dung của Nghị quyết, Ban thường vụ tỉnh đoàn đề ra các chỉ tiêu phấn đấu: 100% cơ sở đoàn khu vực miền núi xây dựng kế hoạch hành động cụ thể; hàng năm phấn đấu giảm từ 2 đến 3 % hộ thanh niên nghèo; tổ chức tư vấn đào tạo nghề cho hơn 20.000 lao động, giới thiệu việc làm cho 15.000 lao động, xuất khẩu lao động trên 1.000 đoàn viên thanh niên; hộ thanh niên nghèo được hỗ trợ vốn vay để đầu tư sản xuất, kinh doanh; các xã 11 huyện miền núi có ít nhất 1 câu lạc bộ thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế, mỗi thôn, bản có ít nhất 3 mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ. Để thực hiện có hiệu quả những nội dung kế hoạch, các cấp bộ Đoàn khu vực các huyện miền núi cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền cổ vũ thanh niên phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo; thúc đẩy các phong trào thi đua trong đoàn viên thanh niên nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho thanh niên; đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên góp phần xây dựng các công trình văn hóa thiết yếu, bảo tồn và phát triển bản sắc văn hóa dân tộc; đẩy mạnh học tập, nâng cao trình độ dân trí, tăng cường đội ngũ trí thức trẻ về công tác tại các xã miền núi.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Tiến – Tỉnh ủy viên, ủy viên Ban chấp hành TW Đoàn, Bí thư tỉnh đoàn đề nghị Ban thường vụ huyện đoàn khu vực các huyện miền núi tập trung xây dựng kế hoạch hành động cụ thể; tuyên truyền cho đoàn viên thanh niên giúp nhau cùng xây dựng nhiều mô hình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; đảm nhận thực hiện các công trình thanh niên gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Buổi chiều cùng ngày, đồng chí Bí thư tỉnh đoàn và đoàn công tác đã có buổi làm việc với các đồng chí thường trực huyện ủy, thường trực huyện đoàn Bá Thước. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Trương Văn Lịch – PBT TT huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Quy – PBT huyện ủy, chủ tịch UBND huyện; đồng chí Lương Thị Đưỡng – Trưởng ban tổ chức huyện ủy; đồng chí Hà Thanh Khứt – bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện chủ trì.

Phát biểu buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh đoàn Thanh Hóa, đồng chí Hà Thanh Khứt – bí thư huyện ủy đề nghị các cấp bộ đoàn từ huyện đến cơ sở cần thay đổi nội dung, hình thức hoạt động một cách năng động, sáng tạo;  Bên cạnh việc đẩy mạnh các phong trào hoạt động thiết thực, lực lượng thanh niên cần phát huy vai trò, trách nhiệm đối với việc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương; đặc biệt đồng chí Bí thư huyện ủy cũng đề nghị tỉnh đoàn cần giúp huyện Bá Thước bồi dưỡng nghiệp vụ công tác đoàn cho cán bộ đoàn cơ sở và tạo điều kiện cho thanh niên tham quan học tập các mô hình phát triển kinh tế trong và ngoài tỉnh để áp dụng có hiệu quả tại địa phương.

Cũng tại buổi làm việc với thường trực huyện ủy, thay mặt đoàn công tác tỉnh đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Ngọc Tiến – Bí thư tỉnh đoàn mong rằng cấp ủy, chính quyền huyện tiếp tục quan tâm hơn nữa trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tạo mọi điều kiện cho tổ chức đoàn hoạt động, phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ góp phần xây dựng quê hương Bá Thước phát triển trên các lĩnh vực KT-XH, QPAN, đồng thời đồng chí cũng yêu cầu cấp bộ đoàn từ huyện đế cơ sở tăng cường phối hợp với các nhà trường và gia đình giáo dục con em trong độ tuổi thanh thiếu niên luôn có lối sống lành mạnh, tránh xa các tệ nạn xã hội; tổ chức khảo sát số lượng ĐVTN nhằm tập hợp lực lượng, đồng thời tiến hành khảo sát năng lực của cán bộ đoàn cơ sở để có biện pháp thúc đẩy mạnh mẽ phong trào đoàn ở địa phương./.

T/h: Văn An

Đài TT-TH