Hội nghị sơ kết công tác thu mua mía niên vụ 2013-2014; triển khai kế hoạch và giải pháp thu hoạch mía niên vụ 2014-2015

Đăng ngày 17 - 03 - 2014

Sáng 14/3, UBND huyện tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thu mua Mía nguyên liệu niên vụ 2013 – 2014, triển khai kế hoạch và giải pháp thu hoạch mía niên vụ 2014 – 2015. Tham dự hội nghị có đồng chí Trương Văn Lịch – PBT TT Huyện ủy; đồng chí Lê Văn Cường – PCT TT HĐND huyện; lãnh đạo công ty công ty Cổ phần đầu tư phát triển Lam Sơn – Bá Thước và công ty mía đường Việt – Đài; đại diện các phòng, ban ngành; lãnh đạo và cán bộ nông lâm các xã vùng nguyên liệu mía đường trên địa bàn huyện. Đồng chí Lê Đức Thuận – PCT UBND huyện khai mạc và chủ trì hội nghị.

Vụ mía nguyên liệu năm 2013-2014, toàn huyện có tổng diện tích trồng gần 2.750 ha đạt trên 97% kế hoạch tăng 22,6% so với cùng kỳ, trong đó công ty Cổ phần đầu tư Lam Sơn – Bá Thước 1.365 ha, công ty Cổ phần mía đường Việt – Đài hơn 1.380 ha, năng xuất bình quân đạt 540 tạ/ha, sản lượng ước đạt trên 152.320 tấn. Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền huyện và sự điều hành kịp thời của hai công ty. Đến nay, toàn huyện đã triển khai thu hoạch được 124.350 tấn mía nguyên liệu, trong đó công ty Cổ phần đầu tư phát triển Lam Sơn – Bá Thước đã tiến hành thu hoạch được gần 60 nghìn tấn mía nguyên liệu đạt trên 90% kế hoạch, trung bình mỗi ngày vận chuyển từ 500 đến 600 tấn mía. Diện tích còn lại dự kiến hai công ty sẽ khẩn trương thu hoạch xong trước ngày 15/4/2014.

Nhìn chung, vụ mía năm 2013 – 2014, hai công ty đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ trong công tác quản lý về nhân lực, bảo đảm diện tích cũng như chất lượng, giá mía nguyên liệu giữ mức ổn định 900.000đồng/tấn, do vậy công tác thu mua, vận chuyển khá thuận lợi so với vụ trước.

Được biết, trong vụ mía năm nay, toàn huyện phấn đấu trồng từ 3.000 ha trở lên, trong đó diện tích mía lưu gốc là 1.700 ha, trồng lại 1.000 ha, trồng mới 300 ha, sản lượng mía nguyên liệu ước gần 230 nghìn tấn. Tuy nhiên, theo báo cáo, mặc dù diện tích vùng nguyên liệu mía của công ty Cổ phần đầu tư phát triển Lam Sơn – Bá Thước có giảm do diện tích manh mún, nhỏ lẻ, do đó ở những diện tích trồng tập trung Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Lam Sơn – Bá Thước đã trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật, giám sát khâu làm đất, cấp phân bón kịp thời cho các hộ dân để tăng sản lượng và tăng năng suất.

Về chính sách đối với các hộ trồng mía, công ty sẽ có những chính sách hỗ trợ về giống, phân bón, bảo lãnh cho hộ dân vay vốn để chăm sóc và triển khai thực hiện trình diễn mô hình trồng, chăm sóc kết hợp với cơ giới hóa nhằm giảm bớt chi phí cho hộ dân…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trương Văn Lịch – PBT TT Huyện ủy yêu cầu công ty Cổ phần đầu tư phát triển Lam Sơn – Bá Thước và công ty mía đường Việt – Đài cần triển khai thực hiện tốt kế hoạch và các giải pháp cụ thể cho người nông dân. Đồng thời đồng chí Phó bí thư Huyện ủy đề nghị: Các xã thuộc vùng nguyên liệu mía đường đẩy mạnh công tác quản lý Nhà nước, làm tốt công tác tham mưu để chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâm nghiệp kém hiệu quả sang đất nông nghiệp, tiến hành dồn điền, đổi thửa nhằm bảo đảm diện tích mía nguyên liệu; về phía công ty Cổ phần đầu tư phát triển Lam Sơn – Bá Thước và công ty mía đường Việt – Đài cần thực hiện ký cam kết với huyện trong việc thu mua, vận chuyển mía nguyên liệu, công khai những chính sách đầu tư cho các chủ hợp đồng, tập huấn cho người dân về kỹ thuật trồng mía, kỹ thuật canh tác nhằm tăng năng suất và đảm bảo chất lượng mía khi thu hoạch./.

T/h: Văn An

Đài TT-TH