Lễ hội "XUỐNG ĐỒNG" nét đẹp văn hóa truyền thống đồng bào các dân tộc huyện Bá Thước

Đăng ngày 12 - 02 - 2014

Sáng 7/2/2014 , tức ngày 8/1 năm giáp ngọ, tại xã Văn Nho, UBND huyện tổ chức lễ phát động ngày hội xuống đồng xuân Giáp Ngọ 2014. Tham gia lễ phát động có đồng chí Hà Thanh Khứt, BTHU, CT HĐND huyện, các đồng chí trong Ban TVHU, TTHĐND, TTUBND, TTUBMTTQ, các đồng chí lãnh đạo các Ban, Ngành, Đoàn thể của huyện, các đồng chí CT, PCT, cán bộ khuyến nông 23 xã thị trấn.

Lễ hội “Xuống Đồng”, đây là Lễ hội truyền thống và phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc huyện Bá Thước được tổ chức vào tháng Giêng hàng năm. Trong tiết trời ấm áp những ngày đầu năm, bà con các dân tộc huyện Bá Thước nô nức chuẩn bị cho lễ hội Xuống đồng cầu cho một năm mới mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt, bội thu, con người được bình an, mạnh khoẻ.

Phát biểu phát động buổi lễ đồng chí Lê Đức Thuận, PCT UBND huyện ôn lại lịch sử truyền thống, và những nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam trong lao động, sản xuất. Đồng thời đồng chí kêu gọi từng cá nhân trong mỗi hộ gia đình hãy yêu lao động cần cù, sáng tạo trong sản xuất, tạo ra nhiều của cải vật chất  cho xã hội, để nâng cao cuộc sống tốt hơn cho các hộ gia đình trên địa bàn huyện nhà.

Theo mục tiêu đề ra Bá Thước đã phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trọng tâm trong sản xuất nông nghiệp trong năm 2014 là: Tổng diện tích gieo trồng: 15.600 ha, tổng sản lượng lương thực hạt 35.500 tấn, sản lượng sắn nguyên liệu 20.000 tấn, diện tích mía 3.600 ha. Đặc biệt trong sản xuất nông nghiệp vụ chiêm xuân năm nay toàn huyện sẽ nhân rông diện tích cấy lúa theo phương pháp tiến bộ hàng rộng, hàng hẹp kết hợp bón phân viên nén dúi sâu.

Sau khi điểm hồi trống khai hội đồng chí Hà Thanh Khứt BT HU, CT HĐND huyện, cùng các đồng chí lãnh đạo huyện đã chính thức mở đường cày đầu tiên, cấy những hạt mầm đầu tiên mở đầu một năm mùa màng tốt tươi, bội thu...

Nghi Lễ không chỉ mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nó thể hiện sự quan tâm của các đồng chí Lãnh đạo đối với người nông dân. Thông qua đó còn tuyên truyền, giáo dục nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, tích cực phát triển sản xuất nông nghiệp và cần phát huy truyền thống thi đua lao động, sản xuất, phát triển kinh tế trên quê hương Bá Thước./.

T/h: Thế Anh