Ban Thường Vụ Huyện ủy giám sát tại xã Lũng Cao

Đăng ngày 26 - 11 - 2013

Thực hiện chương trình công tác. Sáng 22/11/2013, Ban thường vụ Huyện ủy đã đến kiểm tra, giám sát về công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ Kinh tế - Xã hội, Quốc phòng - An ninh, công tác xây dựng Đảng năm 2012 và 9 tháng năm 2013 tại xã Lũng Cao. Đồng chí Trương Văn Lịch – PBT TT Huyện ủy khai mạc, chủ trì.

Theo cáo của Đảng ủy xã Lũng Cao tại buổi làm việc cho thấy: Trong những năm qua dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự điều hành của chính quyền, cùng với sự phối hợp của MTTQ, và các đoàn thể, tình hình KT – XH, QP - AN có nhiều chuyển biến tích cực, hệ thống chính trị không ngừng được củng cố: Trong gần 2 năm ban chấp hành Đảng bộ xã đã thường xuyên tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, Đảng viên hiểu đúng và chấp hành nghiêm các cương linh chính trị, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước; tập trung triển khai và làm tốt việc triển khai quán triệt các nhiệm vụ chính trị ở cơ sở, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Từ năm 2012 đến 9 tháng năm 2013 Đảng ủy đã ra được 12 Nghị quyết, trong đó có 3 Nghị quyết về phương hướng nhiệm vụ năm, và 9 Nghị quyết chuyên đề lãnh đạo nhiệm vụ Quân sự - Quốc phòng, các nghị quyết được triển khai rộng rãi đến toàn thể chi bộ và nhân dân tổ chức thực hiện. Kết quả đạt được về kinh tế, xã hội năm 2012, kinh tế có bước tăng trưởng, tổng diện tích gieo trồng 607 ha đạt 110% kế hoạch; tổng sản lượng lương thực hạt đạt 1.956 tấn, đạt 85% nghị quyết đại hội; chăn nuôi có bước tăng trưởng ổn định; công tác trồng rừng được quan tâm. Trong 9 tháng năm 2013 kinh kinh tế của xã tiếp tục có bước tăng trưởng toàn xã gieo trồng được 715ha đạt 127% KH, sản lượng lương thực hạt đạt 2.175 tấn đạt 106% KH, chăn nuôi tiếp tục phát triển, tăng về tổng đàn. Thu ngân sách trên 9 tháng đạt trên 2,5 tỷ đồng. Từ những kết quả đạt được trong lĩnh vực kinh tế đã giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn xã từ 84% năm 2011 xuống còn trên 31% năm 2013. Các mặt văn hóa, y tế có bước chuyển biến tích cực, chất lượng giáo dục được quan tâm; công tác xây dựng Đảng và phát triển Đảng viên được chú trọng; công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Quy – CT UBND huyện đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác quản lý, điều hành của Đảng bộ xã trong những năm qua, đồng chí cũng chỉ ra những điểm còn tồn tại hạn chế là: Công tác quán triệt, phổ biến tuyên truyền các nghị quyết của cấp ủy còn yếu; công tác chỉ đạo điều hành đối với cấp ủy chính quyền chỉ đạo thiếu sát sao; việc xây dựng các nghị quyết còn thiếu sự đồng bộ; đồng chí CT UBND huyện nhấn mạnh đến việc phát triển kinh tế tại xã phải tập trung vào phát triển các loại cây có hiệu quả kinh tế cao, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi các diện tích đất 1 vụ bấp bênh sang trồng các loại cây có hiệu quả kinh tế cao; quản lý chặt chẽ các diện tích đất tại các thôn Son, Bá, Mười; khắc phục tình trạng yếu kém trong quản lý đất đai; kiến quyết giải tỏa các diện tích làm nhà tạm trên đất lúa.

Kết luận buổi làm việc đồng chí Trương Văn Lịch PBT TT HU ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Đảng bộ xã Lũng Cao trong những năm qua. Đồng thời đồng chí đã nêu lên định hướng những tháng cuối năm 2013, nhiệm vụ mục tiêu năm 2014 là: Đảng bộ xã cần rà soát lại mục tiêu, nhiệm vụ từng năm, mục tiêu đại hội, và mục tiêu cả nhiệm kỳ. Đánh giá lại kết quả lãnh đạo, chỉ đạo qua từng năm một cách chính xác khách quan. Trên cơ sở đó đảng bộ xã dự báo khả năng thực hiện nhiệm vụ mục tiêu đề ra; Xây dựng các biện pháp tổ chức thực hiện, triển khai để hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ. Đồng chí PBT TT HU nêu lên định hướng chính về phát triển KTXH trong những năm tiếp theo: Đảng bộ phát huy lợi thế của xã phát triển du lịch sinh thái, cây dược liệu; Tập trung thâm canh cây lúa ổn định an ninh lương thực, chuyển các diện tích lúa bấp bênh sang trồng các loại cây khác có năng xuất cao; Tăng cường việc xuất khẩn lao động, di dân nhằm giảm bớt áp lực dân số địa phương. Đồng chí nêu lên những giải pháp trong thời gian tới là: Đảng bộ Xây dựng các nghị quyết chuyên đề lãnh đạo phát triển KTXH QPAN; Chú trọng quy hoạch phát triển KH - XH vùng đặc thù; thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường nông thôn, gắn với mục tiêu QG XDNTM; tập trung rà soát công tác quy hoạch đội ngũ cán bộ quản lý, có kế hoạch đào tạo, củng cố tổ chức cơ sở đảng, nâng cao chất lượng đảng viên, đào tạo cán nguồn cán bộ trẻ hiện có, đặc biệt là cán bộ nữ. Trong nhiệm vụ trước mắt, Đảng bộ tập trung giải quyết dứt điểm vấn đề người dân quan tâm; chỉ đạo tốt sản xuất vụ động, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ mục tiêu năm 2013; Chăm lo đời sống cho nhân dân, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội; Đánh giá lại tổ chức cơ sở đảng và đảng viên../.

T/h: Thế Anh