BCH Đảng bộ huyện tổ chức hội nghị xây dựng các nghị quyết

Đăng ngày 30 - 10 - 2013

Sáng 29/10, BCH đảng bộ huyện khóa XXI tổ chức Hội nghị Xây dựng các Nghị quyết việc phát triển KT-XH giai đoạn 2013 – 2015, định hướng năm 2020. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Trọng Tư – phó trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; các đồng chí trong BTV huyện ủy, TTHĐND, UBND và các ban, ngành trong huyện; đồng chí Hà Thanh Khứt – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện khai mạc hội nghị.

Hội nghị đã thông qua dự thảo Nghị quyết về “ Xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu mía đường giai đoạn 2013-2015 và những năm tiếp theo”; dự thảo   Nghị quyết về “Đào tạo nghề lao động nông thôn giai đoạn 2013-2015”; và kết luận về việc “ Ứng dụng, nhân rộng hệ thống thâm canh lúa cải tiến (SRI)- hàng rộng, hàng hẹp kết hợp với phân viên nén dúi sâu cho lúa”.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận đóng góp ý kiến vào nội dung 2 dự thảo  Nghị quyết, kết luận và đi đến thống nhất, đó là:  phấn đấu đến năm 2015 toàn huyện trồng đạt trên 4.000 ha diện tích mía nguyên liệu. Sản lượng mía đạt trên 3.000 tấn/ năm. Tạo việc làm ổn định cho 6.000-7.000 lao động tại vùng nguyên liệu; Giải pháp thực hiện: tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc tích cực của MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội. Quy hoạch vùng nguyên liệu, xây dựng các mô hình sản xuất có hiệu quả, trong đó kiểm tra, rà soát đất sử dụng không hiệu quả tiến hành dồn điền đổi thửa nhân rộng diện tích trồng mía. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân. Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, đồng thời đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Huy động các nguồn lực, phát huy lợi thế của các vùng nguyên liệu gắn với bảo đảm thị trường tiêu thụ sản phẩm cũng như quyền lợi cho người trồng mía.

Về đào tạo nghề cho lao động nông thôn giai đoạn 2013-2015. Mục tiêu đào tạo nghề trên toàn huyện là 6.800 lao động, trong đó có 40% tỷ lệ lao động nông thôn sẽ qua đào tạo. Nhiệm vụ, giải pháp thực hiện: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác dạy nghề cho lao động nông thôn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người lao động để có định hướng đúng trong học nghề và tìm kiếm việc làm. Tiếp tục quan tâm đến công tác xã hội hóa dạy nghề, đồng thời nâng cao chất lượng đào tạo và tìm việc làm cho lao động sau khi được đào tạo. Tăng cường công tác điều tra, khảo sát nhu cầu đào tạo nghề và năng lực của các cơ sở dạy nghề.

Kết luận về việc ứng dụng, nhân rộng hệ thống thâm canh lúa lai cải tiến hàng rộng-hàng hẹp  kết hợp với bón phân viên nén dúi sâu cho lúa; Mục tiêu, năng suất  bình quân chung toàn huyện đạt từ 55 – 60 tạ/ ha. Đào tạo, cấp chứng chỉ cho 250 khuyến nông viên cơ sở. Xây dựng 12 mô hình trình diễn cấp huyện, 40 mô hình cấp xã, thôn, bản. PHấn đấu đến năm 2015 có 225/225 thôn, bản trên địa bàn huyện áp dụng mô hình cấy lúa tiến bộ; Giải pháp thực hiện, tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, phát huy sức mạnh của các tổ chức chính trị xã hội ở nông thôn, nhất là hội nông dân. Xây dựng nền nông nghiệp toàn huyện theo hướng hiện đại và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng KT-XH, trong đó chú trọng các công trình thủy lợi phục vụ cho sản xuất.

Kết luận hội nghị, đồng chí Hà Thanh Khứt – BTHU, Chủ tịch HĐND huyện yêu cầu: Ban tuyên giáo Huyện ủy, Văn phòng Huyện ủy xây dựng kế hoạch, đề cương để triển khai đến cán bộ đảng viên và nhân dân, đặc biệt quan tâm đến mục tiêu, quan điểm chỉ đạo của các cấp ủy nhằm đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Các phòng, ban xây dựng chương trình để tuyên truyền sâu rộng cho nhân nhận thức về các Nghị quyết. Đặc biệt đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị các đồng chí là Huyện ủy viên cần có quan điểm chỉ đạo và nâng cao trách nhiệm trong việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Đảng đến nhân dân./.

T/h: Văn An

Đài TT – TH