Đoàn công tác Cục kiểm lâm Lào làm việc tại Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông Bá Thước

Đăng ngày 09 - 08 - 2013

Nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý bảo vệ rừng, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, ngày 08/8/2013, Đoàn công tác Cục kiểm lâm, Bộ Nông – Lâm - Nghiệp nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào do ông Bua Xăm In Thà Lăng Sỷ - Giám đốc Sở Thanh tra động vật hoang dã thuộc Cục Thanh tra lâm nghiệp Lào, làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Ban quản lý khu Bảo tồn TN Pù Luông. Cùng đi với đoàn có ông Khăm Phăn Phù Ma Ni Vông – Chi cục trưởng Cục kiểm lâm tỉnh Hủa Phăn; Đón tiếp đoàn, về phía huyện có đồng chí Nguyễn Văn Dũng – PCT UBND huyện; Lãnh đạo khu BTTN Pù Luông và đại diện các cơ quan, ban, ngành huyện Bá Thước.

Trong không khí cởi mở, thắm tình hữu nghị Việt - Lào, hai bên đã trao đổi về kinh nghiệm quản lý, bảo tồn và xây dựng phát triển tài nguyên rừng, đặc biệt là bảo tồn những loài động vật, thực vật quý hiếm.

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông có tổng diện tích gần 17.700 ha, thuộc hệ sinh thái rừng núi đá vôi với hệ thực vật rất đa dạng và phong phú, trong đó có hơn 1.100 loài thực vật, 599 hệ động vật quý hiếm, có 51 loài động vật đặc hữu được ghi vào sách đỏ Việt Nam và Thế giới như: Lan Hài, Lan Kim Tuyến, cây Đỉnh Tùng, cây Kim Giao, Thông Pà Cò, Vộc quần đùi trắng, Báo Gấm, Beo Lửa, Sơn Dương.v.v.

Đoàn làm việc tại Bảo tồn TN Pù Luông

Sau 10 năm thành lập và hoạt động, khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông đã giữ gìn và bảo tồn phát triển các loại động thực vật quý hiếm. Để đạt được kết đó, ngoài công tác bảo tồn, ban quản lý còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đồng bào Thái, Mường sống trong khu bảo tồn. Mặt khác, đầu tư kinh phí, hỗ trợ kỹ thuật phát triển sản xuất nâng cao đời sống của nhân dân. Bên cạnh đó còn đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái nhằm  tạo thêm công ăn việc làm và thu nhập cho người dân, đảm bảo lợi ích hài hòa giữa việc bảo tồn phát triển rừng với nâng cao đời sống nhân dân địa phương.

Đoàn công tác Cục kiểm lâm, Bộ Nông - Lâm - Nghiệp nước bạn Lào đã đánh giá cao những kết quả đạt được của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông cũng  như những kinh nghiệm trong bảo vệ phát triển rừng ở Việt Nam, đoàn cũng mong muốn qua đợt thăm quan này sẽ áp dụng kinh nghiệm về tổ chức quản lý, bảo vệ rừng ở Việt Nam đưa vào áp dụng thực tế phù hợp với điều kiện của đất nước Lào./.