Đảng bộ xã Thiết Ống tập chung lãnh đạo phát triển kinh tế

Đăng ngày 21 - 10 - 2011

Xác định nhiệm vụ xây dựng Đảng là then chốt, phát triển kinh tế là trọng tâm, trong những năm qua, Đảng bộ xã Thiết Ống - huyện Bá Thước đã tập trung lãnh đạo đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đưa các giống cây trồng, vật nuôi có năng xuất và giá trị kinh tế cao vào sản xuất, phù hợp với điều kiện ở địa phương.

Sắn nguyên liệu được trông cho năng suất caoĐể thực hiện tốt vai trò lãnh đạo phát triển kinh tế Đảng bộ xã đã xây dựng và ban hành nghị quyết chuyên đề về đẩy mạnh phát triển kinh tế; Đồng thời tập trung xây dựng các chi bộ cơ sở trong sạch vững mạnh; Đảng viên nêu cao tinh thần gương mẫu, đi đầu trong việc áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Điển hình như Chi bộ thôn Trệch có 11 Đảng viên đều là những hộ gia đỉnh sản xuất giỏi đã đi đầu trong việc đưa cây sắn nguyên liệu, mía đường nguyên liệu vào trồng, áp dụng các tiến bộ khoa học vào chăn nuôi và trồng trọt. Từ đó đời sống các hộ gia đình Đảng viên được nâng lên. Như Đảng viên trẻ Hà Văn Tuấn hàng năm thu nhập trên 100 triệu đồng từ trồng luồng, mía và sắn nguyên liệu; Hay hội gia đình Đảng viên Phạm Văn Huấn có thu nhập 120 triệu đồng hàng năm từ chăn nuôi bò và trồng sắn. không những đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế Đảng viên trong chi bộ thôn Trệch còn tuyên truyền vận động cho quần chúng làm theo, nhờ đó đời sống kinh tế của nhân dân thôn Trệch đã có bước chuyển biến mạnh, từ tỷ lệ 60% hộ nghèo năm 2006 giảm xuống hiện nay còn hơn 20%. Không chỉ ở chi bộ thôn Trệch mà hầu hết ở các chi bộ trong xã Đảng viên luôn luôn phát huy vai trò tiên phong và mạnh dạn đi đầu trong việc tìm tòi chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp vào điều kiện phát triển ở địa phương. Nhằm phát huy vai trò lãnh đạo toàn diện nhất là trong phát triên kinh tế Đảng bộ đã thực hiện phân công các đồng chí trong ban chấp hành phụ trách các chi bộ thôn, bản. Tuyên truyền vận động nhà dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tích cực đưa các loại cây giống, con nuôi vào sản xuất nhằm tăng giá trị kinh tế ở trên cùng đơn vị diện tích. Theo đó, các hội dân có nhu cầu phát triển kinh tế từ các mô hình trang trại chăn nuôi đã được xã tạo điều kiện về mặt bằng, vay vốn ngân hàng, chuyển giao khoa học kỹ thuật, hộ nghèo thiếu vốn được giúp đỡ vốn, giống cây, con. Đảng bộ chỉ đạo chính quyền chú trọng đầu tư xây dựng mới các công trình giao thông, thuỷ lợi đảm bảo nhiệm vụ tưới tiêu và vận chuyển sản phẩm. Công tác xây dựng đội ngũ Đảng viên tận tuỵ nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân đều được thực hiện nghiêm túc ở các chi bộ, từ đó tạo ra mối quan hệ mật thiết giữa Đảng viên với quần chúng nhân dân, giúp Đảng viên năm bắt cụ thể tình hình sản xuất, đời sống và các hoạt động khác. Kịp thời phát huy những việc làm tốt, khắc phục những tồn tại yếu kém. Các chi bộ thực hiện nghiêm túc chế độ sinh hoạt, giao ban với Đảng viên và các đoàn thể. Những việc làm đó đã từng bước tạo cho nhân dân niềm tin váo sự lãnh đạo của Đảng, từ đó hăng hái thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Xác định thế mạnh của địa phương, là một xã miền núi, có diện tích đất sản xuất rộng, với tổng diện tích đất sản xuất Nông nghiệp 1228ha, diện tích đất sản xuất Lâm nghiệp 3700ha. Xã đã xây dựng quy hoạch cho định hướng phát triển nông, lâm ngiệp, đưa cây sắn lai vào trồng thâm canh ổn định diện tích 350ha đạt sản lượng 7000 tấn, hàng năm cung ứng nguyên liệu cho nhà máy chế biến tinh bột sắn Bá Thước từ 3500 đến 4000 tấn sắn củ tươi. Từ năm 2010 xã mạnh dạn chuyển diện tích trồng lúa một vụ và đất sản xuất kém hiệu quả sang trồng mía đường nguyên liệu được 150ha.

Rừng Luồng

Phát triển ổn định 800 ha rừng luồng. Xây dựng các mô hình kinh tế trang trại, gia trại chăn nuôi tổng hợp. Mở rộng phát triển sản xuất vật liệu xây dựng, nghề tiểu thu công nghiệp, dịch vụ thương mại đã thu hút nhiều hộ dân tham gia làm ăn có hiệu quả. Hiện tại xã có 8 Trang trại trồng rừng, 75 gia trại chăn nuôi, 35 xe ôtô vận tải, 2 máy xúc 180 hộ kinh doanh, dịch vụ, 3 doanh nghiệp và 4 hợp tác xã, thu hút và giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở địa phương góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nhân dân. Năm 2010, bình quân thu nhập của xã đạt 6,5 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới còn 41%. Cùng với lãnh đạo phát triển kinh tế, Đảng bộ thiết ống còn quan tâm lãnh đạo đến công tác văn hoá – xã hội, quốc phòng – an ninh. Chất lượng chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân được quan tâm, chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên, các chính sách xã hội, chính sách cho người nghèo được thực hiện tốt. Đảng bộ xã 5 năm liên tục đạt trong sạch vững mạnh. Để có được kết quả trên là do Đảng bộ xã Thiết Ống đắc biệt chú trọng công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, Đảng viên tận tuỵ, gương mẫu đi đầu trong mọi nhiệm vụ và phong trào ở địa phương.
Phát huy những tin thần đạt được đó, với tin thần đoàn kết, thống nhất trong cấp uỷ, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và nhân dân các dân tộc trong xã. Đảng bộ xã thiết ống sẽ tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển nông, lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Phấn đấu hàng năm giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 6 đến 7%, thu nhập bình quân đạt 10 triệu đồng/người/năm vào năm 2012./.

NDK – Bá Thước